20/03/2012

Quan chức lưu manh hóa

PV Quốc Doanh

Ở quán cà phê vỉa hè. Một người kể, trên núi cao nọ có ngôi mộ, khi đào xuống thấy nước và một con lươn. Làm sao có con lươn trong đó? Nhiều tiếng nhao lên hỏi. Người kể trả lời, rất đơn giản, vì rễ cây biến thành con lươn. Câu giải thích chắc người giải thích cũng không hiểu, đừng nói người ngoài. Tất cả cười ồ.

Cuộc sống hiện nay, có nhiều chuyện tương tự. Rất kỳ cục, và được nhiều người giải thích kỳ cục không kém, chắc người giải thích cũng biết là kỳ cục nhưng vẫn nói không mỏi mồm. Biết không có ai nghe mà cứ nói.

Nên ở quán cà phê vỉa hè luôn có tiếng cười sảng khoái. PV Quốc Doanh tôi để ý, thấy quán cà phê vỉa hè nay khác hẳn trước. Ngày trước, chê bai chính quyền phải thì thầm, rủ nhau đi nhậu mới ồn ào. Nay chỗ nào ồn ào là đang chê bai chính quyền, còn rủ nhau đi nhậu lại nhẹ nhàng đơn giản. Ngày trước, chỗ nào cười sảng khoái là đang châm biếm vợ, còn châm biếm quan chức phải thì thầm. Nay cũng ngược lại, thì thầm là châm biếm vợ, còn châm biếm quan chức thì cười sảng khoái.

Quan chức hiện có quá nhiều chuyện để châm biếm. Chỉ vụ Tiên Lãng, lộ ra bao nhiêu chuyện không thể tưởng tượng. Một vị “lãnh đạo của Huyện ủy huyện Tiên Lãng” mạo danh cán bộ nghỉ hưu viết bức thư lếu láo gửi đi nhiều nơi; báo Đảng Hải Phòng đăng mà không kiểm chứng gì cả; rồi “Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng đã có ý kiến với Huyện ủy Tiên Lãng để rút kinh nghiệm” (VietNamNet sáng ngày 6/2). Dân Việt ngày 28/2: “Tại buổi công bố quyết định cách chức chủ tịch, phó chủ tịch huyện tại trụ sở Huyện ủy Tiên Lãng, các phóng viên đã bị ngăn cản từ ngoài cổng không cho tham dự cuộc họp. Do lo ngại phóng viên đi vào theo xe nên các cán bộ Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã phải “trèo rào” vào trong trụ sở Huyện ủy”.

Quan chức to nhỏ không biết giữ tư cách gì cả, cứ như lưu manh. Nên khi mấy doanh nhân cãi nhau bản quyền truyền hình bóng đá, có người ngồi quán cà phê vỉa hè than thở “doanh nhân sao nhiều chất lưu manh”, thì người khác trả lời “đi với ma phải mặc áo giấy”. Quan chức đã lưu manh hóa, doanh nhân muốn tồn tại cũng phải vậy.

Nên tiếng cười sảng khoái ở quán cà phê vỉa hè đang không dứt. Nghĩ cũng tiếc nguồn lực quốc gia bị phung phí. Công quỹ tốn kém cho quan chức lưu manh hóa giải thích những chuyện tào lao như rễ cây hóa thành con lươn; và làm nhiều chuyện tào lao khác nữa. Con người sinh ra vốn tốt đẹp, kết cục bị lưu manh hóa lại là sự lãng phí nguồn lực quốc gia lớn nhất.

Ngày 18/3/2012

PV Q. D.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.