Việt Nam 'ưu tiên Hàn Quốc' trong dự án hạt nhân

Truyền thông Hàn Quốc hôm 29/3 cho biết Hàn Quốc được nêu danh là nhà thầu ưu tiên trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

clip_image001

Quan hệ Việt - Hàn gần đây đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực Ước tính, dự án này có giá trị vào khoảng 20 tỷ đôla Mỹ.

Tờ Chosun Ilbo trích tuyên bố của Bộ Kinh tế Trí thức Hàn Quốc cho biết hai nước vừa ký kết “Thoả thuận tăng cường hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân ở Việt Nam vì mục đích hoà bình”.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra ngay sau khi các lãnh đạo thế giới vừa khép lại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân năm 2012 tại Seoul trong hai ngày 26 và 27/3.

Trên trang tin điện tử của chính phủ Việt Nam cho biết thêm thoả thuận này được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Trí thức Hàn Quốc,

Trang tin này cho biết chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của ông Dũng nhằm “thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn”.

Ngoài thỏa thuận hạt nhân, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký văn kiện hợp tác phát triển trong lĩnh vực tài chính cũng như các thỏa thuận về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Công ty Dầu khí quốc gia Hàn Quốc.

Các dự án khác còn bao gồm việc thu xếp vốn và cung cấp thiết bị cho dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Hai nước cũng nói sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ và bảo vệ phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc.

Nghiên cứu khả thi

Về dự án hạt nhân, tờ Chosun Ilbo cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ “bắt đầu tiến hành nghiên cứu tính khả thi trong thời hạn một năm ngay từ tháng sau”.

Theo tờ báo, sau khi công đoạn này kết thúc, hai bên sẽ ký kết một thoả thuận chính thức sau khi Quốc hội Việt Nam chuẩn thuận.

Việt Nam dự định đến năm 2030 xây dựng tám nhà máy điện hạt nhân.

Nga đã thắng thầu hai nhà máy đầu tiên và đang tiến gần tới giai đoạn khai móng cho nhà máy đầu, trong khi Nhật Bản đang tiến hành các nghiên cứu khảo sát tính khả thi cho hai nhà máy thứ ba và thứ tư.

clip_image002

Chính phủ Hàn Quốc muốn xuất khẩu công nghệ hạt nhân

Hàn Quốc đang cạnh tranh để xây các nhà máy tiếp theo trong bối cảnh nước này bắt đầu muốn xuất khẩu công nghệ hạt nhân.

Tờ Chosun Ilbo nói Hàn Quốc “dường như có cơ hội tốt để thắng thầu bốn nhà máy còn lại”.

Cuối năm 2009, Hàn Quốc giành được hợp đồng xây bốn nhà máy điện hạt nhân ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Sự kiện này đánh dấu việc lần đầu tiên Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu công nghệ hạt nhân như Mỹ, Pháp, Nhật và một số nước khác.

Kể từ năm 2009, Hàn Quốc đã thương lượng cho các hợp đồng xây nhà máy điện hạt nhân ở Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, nhưng chưa có thỏa thuận nào được ký.

Tiến sĩ danh dự

"Thủ tướng Dũng là một lãnh đạo đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp phát triển đất nước và nâng địa vị đất nước trên trường quốc tế".

Kim Byoung-chul, Chủ tịch Đại học Hàn Quốc

Trong khi đó, báo Korea Herald cho hay, trường Đại học Hàn Quốc (Korea University) đã trao tặng bằng tiến sĩ danh dự về kinh tế cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Dũng cũng có “buổi diễn thuyết đặc biệt” về chủ đề kinh tế Việt Nam và quan hệ với Hàn Quốc tại lễ trao bằng hôm 28/3.

Chủ tịch trường Đại học Hàn Quốc, ông Kim Byoung-chul được dẫn lời nói: “Thủ tướng Dũng là một lãnh đạo đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp phát triển đất nước và nâng địa vị đất nước trên trường quốc tế”.

Trong chương trình của chuyến thăm Hàn Quốc, ông Dũng cũng có buổi gặp mặt chủ bàn tròn với các tập đoàn, viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế hàng đầu Hàn Quốc hôm 29/3.

Giới quan sát nhận định quan hệ Việt - Hàn ngày càng thắt chặt, với việc mới đây hai nước tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng lần thứ nhất.

Nguồn: bbc.co.uk

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn