08/10/2012

Trung Quốc: Trong vòng một tuần, ba người Tây Tạng tự thiêu

Tú Anh

Một thanh niên 27 tuổi tự thiêu trong khuôn viên chùa Dokar ở tỉnh Cam Túc, tiếp theo hai vụ tương tự tại khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải. Với ba người tự thiêu trong vòng một tuần, 54 người trong vòng ba năm, nhưng công cuộc đấu tranh tuyệt đối bất bạo động của người dân Tây Tạng dường như không làm lay chuyển chính quyền Trung Quốc.

clip_image001

Một vụ tự thiêu trên đường phố ở Đạo Phu, Tây Tạng (ảnh chụp từ video 03/11/2011). REUTERS

Theo các nguồn tin từ Tây Tạng được RFA tiếng Tây Tạng trích dẫn, vào trưa hôm qua 06/10/2012, một thanh niên Tây Tạng 27 tuổi, đã tự thiêu trong khuôn viên tu viện Dokar, tỉnh Cam Túc. Hình ảnh thân thể cháy thành than của Sangay Gyato được đưa lên mạng internet Trung Quốc.

clip_image002

Cơ thể cháy thành than Sangay Gyatso nằm trên mặt đất sau khi tự thiêu phản đối sự xâm chiếm của Trung Quốc (Tây Tạng, ngày 06 Tháng 10 năm 2012). Ảnh: Phayul.com

Hình ảnh tín dụng:

Tái bản với permision từ Phayul.com

AFP tìm cách kiểm chứng thông tin, nhưng không được xác nhận. Cũng như trong vụ tự thiêu vào ngày hôm qua ở Nagchu thuộc vùng lãnh thổ tự trị Tây Tạng, không một cơ quan chính quyền nào trả lời câu hỏi của thông tấn xã Pháp.

Như vậy là trong vòng một tuần, đã có ba người tự thiêu, nâng số nạn nhân trong cuộc tranh đấu bất bạo động lên 54 người trong vòng ba năm qua.

Hôm 29/10/2012, một thanh niên tên Yangdang tự thiêu tại Thanh Hải và vụ thứ hai vào ngày hôm qua 06 04/10/2012 ở Tây Tạng. Người tự thiêu tên Gudrub, 42 tuổi, để lại lời kêu gọi «củng cố phong trào bất bạo động, biến thân làm đuốc tranh đấu cho tự do».

Tibet-China-Protest

Gudrub – người tự thiêu hôm 4/10/2012

Hai tuần trước, nhân Đại hội cộng đồng Tây Tạng hải ngoại tại Dharamsala, Ấn Độ, nơi đặt bản doanh của chính phủ lưu vong , thủ tướng Lobsang Sangay kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại áp lực đang gia tăng của Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền tại Tây Tạng. Cũng theo nhận định của lãnh đạo Tây Tạng lưu vong, tình trạng tự thiêu liên tục này chứng tỏ chính sách đàn áp của Trung Quốc càng ngày càng dữ dội.

T.A.

Nguồn: Viet.rfi.fr

–––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

THÊM MỘT NGƯỜI TÂY TẠNG TỰ THIÊU Ở CAM TÚC

Một người đàn ông Tây Tạng đã châm lửa tự thiêu đến chết trong một ngôi tự viện ở Trung Quốc để phản đối sự cai trị hà khắc của chính quyền Bắc Kinh đối với khu tự trị này, Đài Á châu Tự do (RFA) cho biết hôm Chủ nhật ngày 7/10.

clip_image004

Một bức ảnh cũ của Sangay Gyatso. Ảnh: RFA

Ông Sangay Gyatso, 27 tuổi và có hai con nhỏ, đã qua đời sau khi tự thiêu bên trong Tự viện Dokar nằm ở phía nam tỉnh miền tây Cam Túc, Ban Tạng ngữ của RFA dẫn các nguồn tin bên trong Tây Tạng cho biết.

Gyatso đã nâng số tử vong vì tự thiêu của người Tạng kể từ khi các cuộc phản đối chống chính quyền trung ương bùng phát hồi tháng Hai năm 2009 lên 44 người, cũng theo đài phát thanh này.

Ngoài ra còn 10 người Tạng khác cũng đã tự thiêu nhưng sống sót.

‘Quyết tâm tới cùng’

Trên trang mạng của Ban Hoa ngữ RFA có đăng những bức ảnh chụp thi thể cháy đen của Gyatso tuy nhiên cũng theo đài này thì các nguồn tin của họ không cho biết nhiều thông tin về thân thế người này.

Hiện giờ hãng tin Pháp AFP cho biết họ không thể xác nhận về vụ tự thiêu này với chính quyền địa phương ở Cam Túc. Đây là một trong những tỉnh gần khu tự trị Tây Tạng vốn có cộng đồng người Tạng đông đảo.

Trong khi đó hãng tin Mỹ dẫn nguồn từ một tổ chức vận động nhân quyền có trụ sở ở Anh có tên là Tây Tạng Tự do cho biết Gyatso đã kêu gọi tự do tôn giáo và ngôn ngữ cho Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma được trở về trước khi châm lửa vào mình hôm thứ Bảy ngày 6/10.

"Sự phản kháng của Sangay Gyatso thể hiện quyết tâm tới cùng của người dân Tây Tạng muốn giành lại tự do bất chấp cái giá phải trả đối với bản thân như thế nào đi chăng nữa."

Stephanie Brigden, giám đốc của Tổ chức Tây Tạng Tự do

AP cũng cho biết họ đã liên lạc giới chức địa phương để xác nhận nhưng bất thành.

“Sự phản kháng của Sangay Gyatso thể hiện quyết tâm tới cùng của người dân Tây Tạng muốn giành lại tự do bất chấp cái giá phải trả đối với bản thân như thế nào đi chăng nữa,” Stephanie Brigden, giám đốc của Tây Tạng Tự do phát biểu trong một thông cáo gửi cho báo chí hôm thứ Bảy ngày 6/10.

Cũng theo tổ chức nhân quyền này thì Gyatso tự thiêu ở bên ngoài rồi sau đó thi thể của ông mới được đưa vào Tự viện Dokar để các nhà sư tụng kinh cầu siêu cho ông. Sau đó thi thể của ông cũng được chuyển đến làng Dzeruwa ở gần đó nơi thân nhân của ông, trong đó có đứa con trai 7 tuổi và đứa con gái 5 tuổi, đang đợi sẵn.

Tây Tạng Tự do còn cho biết rằng hiện nay chính quyền đã triển khai đông đảo binh sỹ đến tự viện cũng như ngôi làng này sau khi xảy ra vụ tự thiêu.

‘Nhà văn tự thiêu’

Trung Quốc luôn khẳng định rằng Tây Tạng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của họ, nhưng nhiều người dân ở đây nói rằng khu vực này là một nhà nước độc lập trong hàng thế kỷ và rằng sự cai trị của Bắc Kinh đã làm tàn lụi nền văn hóa của họ.

"Những người Tạng nào mà không chịu lên án Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không chịu thừa nhận sự cai trị của Trung Quốc thường bị thủ tiêu hoặc mất tích một cách bí ẩn."

Gudrub, nhà văn tự thiêu

Trong khi đó, cũng có tin về một vụ tư thiêu khác để phản đối Bắc Kinh trên vấn đề Tây Tạng hôm thứ Năm ngày 4/10.

Tổ chức Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng có trụ sở ở London cho biết một nhà văn 42 tuổi mà họ chỉ nêu tên là Gudrub đã kêu gọi tự do cho Tây Tạng và sự trở về của Đạt Lai Lạt Ma trong khi ngọn lửa bao trùm khắp người ông ở hạt Nagchu của Tây Tạng.

Trong một bài viết hồi đầu năm được Ban Tạng ngữ của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dịch lại, Gudrub đã viết rằng: “Những người Tạng quan ngại về số phận của dân tộc họ thường bị bắt bớ và đánh đập một cách phi lý”.

“Những người Tạng nào mà không chịu lên án Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không chịu thừa nhận sự cai trị của Trung Quốc thường bị thủ tiêu hoặc mất tích một cách bí ẩn,” ông viết thêm.

Do đó, theo ông, người dân Tây Tạng ‘đang đẩy mạnh phong trào đấu tranh bất bạo động và tuyên bố về thực trạng của vùng đất này bằng cách hy sinh chính nhục thân của mình để kêu gọi tự do cho Tây Tạng’.

Ông Lobsang Sangay, Thủ tướng của chính phủ Tây Tạng lưu vong, nói rằng một loạt các vụ tự thiêu gần đây là bằng chứng của sự đàn áp của Bắc Kinh ở Tây Tạng.

Nguồn: bbc.co.uk