Tổng hợp thông tin về chuyến đi thăm hai tù nhân lương tâm

Bùi Hằng

Ra Hà Nội chuyến này với hàng "núi" công việc. Mà việc chính vẫn là theo đuổi phiên tòa KIỆN QUYẾT ĐỊNH 5225/QĐ/UBND do Nguyễn Thế Thảo ký và vụ việc giam tôi 5 tháng trong nhà tù trá hình Thanh Hà Vĩnh Phúc. Nhưng rồi chưa làm được gì cho mình ngoài việc đi nộp ĐƠN KHIẾU NẠI thì biết bao nhiêu sự việc dồn dập xảy đến.

Đầu tiên là phiên tòa Lê Quốc Quân. Ai mà có thể bỏ qua cơ chứ... Và rồi bất ngờ nhận thông tin về vụ chuyển trại đối với Mai Thị Dung và Đỗ Thị Minh Hạnh từ trại Xuân Lộc Đồng Nai ra Hà Nội.

Qua thông tin, nghe gia đình Mai Thị Dung chưa bao giờ đặt chân ra Hà Nội. Vậy thì không thể "làm ngơ" được rồi. Tạm gác hết mọi việc riêng, tôi lập tức lên ngay kế hoạch phụ giúp việc đón 2 gia đình để thu xếp thời gian cho việc gặp mặt 2 tù nhân lương tâm Mai Thị Dung và Đỗ Thị Minh Hạnh tại trại giam mới Phân trại 3 - Trại Thanh Xuân thuộc xã Xuân Dương- Huyện Thanh Oai.

Việc đầu tiên tôi thông báo thông tin vội vàng

clip_image002

Sáng 10-10-2013 chúng tôi gồm mấy anh chị em đưa Võ Văn Bửu, chồng của Mai Thị Dung đi “tiền trạm”. Vào đến trại Thanh Xuân nhưng lại là phân trại 1... Sau khi được hướng dẫn chúng tôi quay đi tìm phân trại 3... Cũng may trong buổi sáng đó mấy anh em cũng đến được nơi cần tìm.

Vì thời gian gấp gáp vội vàng nên chuyến đi này cả chiếc xe 16 chỗ của ông anh chỉ có 5 con người cùng đi. Chúng tôi hồi hộp ngồi bên ngoài theo dõi và chờ đợi thông tin khi Bửu đi vào. Lúc đầu chúng tôi đồng loạt đưa giấy tờ đăng ký xin thăm. Nhưng sau đó họ gạt ra hết và chỉ cho tôi vào cùng Võ Văn Bửu. Ngay khi 2 chị em bước vô trại thì đám tù tự giác nữ đã "xôn xao": Người nhà TÙ CHÍNH TRỊ ... Tôi lập tức tươi cười chào hỏi và thật nhanh "truy cập thông tin".

Chắc cú là cả Hạnh Và Dung đều đã có mặt tại nơi này. Chẳng cần hỏi han gì thêm thì đã thấy họ cứ xì xầm nhau rằng: Mấy ngày nay bữa nào cũng quay phim chụp ảnh. Vụ này không mới vì mình có 5 tháng "kinh nghiệm" khi bị giam trong cơ sở giáo dục Thanh Hà - Vĩnh Phúc.

Mình hỏi họ: Tại sao quay phim chụp ảnh? Họ nói vì tù chính trị TUYỆT THỰC

clip_image004

clip_image006

clip_image008

clip_image010

clip_image012

clip_image014

clip_image016

clip_image018

Buổi đầu tiên vào gặp vợ là Mai Thị Dung, Bửu quay ra trong một trạng thái bần thần đến nao lòng. Tuy đã trải qua gần chục năm tù và rất kiên cường, vững vàng với lý tưởng tranh đấu của Mai Thị Dung, Bửu luôn tỏ ra hiểu và tin ở người vợ mình. Xong nhìn em không nuốt nổi một phần dĩa cơm chay buổi trưa ngày 10-10, tôi biết rõ tâm trạng em khi đó. Thấy xót xa và thương cho thân phận của những người đấu tranh. Nhà tù thực dân, đế quốc tôi chỉ nghe trong sách, nhưng tù cộng sản và độc tài này thì chính tôi đã nếm trải. Tôi nuốt những giọt đắng ngược vào lòng và hiểu hơn bao giờ cái giá của Độc lập - Tự do. Freedom is not free.

Thăm Mai Thị Dung xong xuôi thì nghe tin ba của Hạnh sẽ ra vào ngày hôm sau. Mấy anh chị em quay trở về Hà Nội để chờ đón. Tuy mệt nhưng tất cả đều vui vì mục đích chuyến đi như thế là suôn sẻ và đã biết được tình hình của những người tù sau khi bị chuyển trại đi một hành trình hơn 2000km.

Cảm động nhất là việc yểm trợ, lo toan của các anh chị em Hà Nội. Một ông anh bỏ cả công việc kinh doanh hàng ngày để lái xe đưa mọi người đi. Trên đường đi vì không để ý nên rẽ ngay vào đường ngược chiều. Anh vội vứt cả giấy tờ cho CSGT và đề nghị chiều sẽ quay về giải quyết để mọi người có thể "an toàn" và kịp thời cho chuyến đi.

Sang ngày 11-10 mọi người lại bận rộn lo cho chuyến đi từ thiện đồng bào bão lụt, tuy thế một vài anh chị em vẫn hết sức nhiệt tình, bằng mọi phương tiện có mặt để ủng hộ tinh thần cho 2 gia đình. Đi cùng ba Minh Hạnh vào trại hôm nay có cả anh Lê Hùng và Ngô Duy Quyền. Khi xe đến cổng trại thì đã thấy anh em đi xe honda vào trước. Chuyến đi ngày 11-10 nhanh chóng hơn vì không phải dò đường và bị lạc như hôm trước. Mình viết vội vài dòng để ba của Minh Hạnh đem vào cho em, coi như một món quà mà mấy ngày nay cứ "quýnh quáng" bao nhiêu chuyện nên  chẳng kịp chuẩn bị.

clip_image020

clip_image022

clip_image024

Trong khi ba của Đỗ Minh Hạnh vào trại làm thủ tục thăm nuôi, mấy anh chị em cùng Bửu ngồi ngoài cổng chờ. Cùng thời điểm đó chúng tôi phát hiện chiếc xe chở tù đi ngược ra khi đoàn chúng tôi đi vào và linh tính cho biết họ đã đưa Mai Thị Dung đi bệnh viện. Tất cả nóng lòng ngồi chờ đợi tin tức chính thức sau khi ba Minh Hạnh trở ra

clip_image026

clip_image028

clip_image030

clip_image032

clip_image034

clip_image036

clip_image038

clip_image040

Bữa ăn dã chiến ngay tại cổng trại giam Thanh Xuân - Phân trại 3

clip_image042

clip_image044

Tấm hình kỷ niệm sau 2 ngày thăm gặp những tù nhân lương tâm bị chuyển trại từ Xuân Lộc - Đồng Nai ra Hà Nội

Sau khi ba của Đỗ Minh Hạnh thăm con trở ra mọi người đã biết chính xác chiếc xe trên hình đã đưa Dung đi bệnh viện. Nhưng khi Võ Văn Bửu quay trở vào hỏi cho chắc chắn và mong muốn người có trách nhiệm xác nhận thì họ từ chối với lý do "Đã hết giờ".

Chúng tôi cùng chụp hình chia tay và quay về Hà Nội. Vì cả 2 gia đình chưa bao giờ ra Hà Nội nên tôi và anh chị em đã thu xếp, hướng dẫn một cách chu đáo nhất trong khả năng của mình.

Hai ngày cuối tuần tôi tranh thủ đưa Võ Văn Bửu đi thăm một vài nơi. Chiều chủ nhật chờ thêm ba của Hạnh từ Phú Thọ trở về Hà Nội, tất cả đã có cuộc hội ngộ cùng các anh chị em NO-U và rất nhiều bà con anh chị em đấu tranh. Nhiều người đã đến tận nơi nghỉ để động viên, tặng quà.

Võ Văn Bửu đã xúc động nói rằng: "Em cứ tưởng họ chuyển Dung ra đây sẽ bất tiện trăm đường. Nhưng có ra đây mới thấy được tình cảm, sự đùm bọc yêu thương của các anh, các chị và tinh thần gia đình lên rất cao.”

Trong ngày cuối cùng trước khi trở về quê An Giang, Võ Văn Bửu cùng tôi trở ngược vào trong trại. Trước yêu cầu khẩn thiết phải biết được tình trạng của vợ mình là Mai Thị Dung, cuối cùng trại giam Thanh Xuân cũng đã thu xếp cho Bửu gặp Dung chừng 10 phút đồng hồ. Một tin vui trước lúc chia tay vợ mình ra về và cũng là tin vui cho cộng đồng những ai quan tâm: Mai Thị Dung đã ăn uống trở lại sau khi nhà cầm quyền đáp ứng yêu sách đưa cô đi chữa trị bệnh tật.

Cùng Võ Văn Bửu trở lại Sài Gòn sau chuyến đi trực tiếp cùng gia đình thăm nuôi 2 tù nhân lương tâm Mai Thị Dung và Đỗ Thị Minh Hạnh, riêng tôi tuy mệt về thể xác, nhưng tinh thần tôi cũng rất vui. Càng ngày tôi càng cảm thấy mối liên hệ gắn kết giữa những con người đấu tranh cho chính nghĩa được gắn chặt với nhau trên tinh thần sẻ chia, đồng cam cộng khổ. Tôi mượn bài viết để chuyển lời cảm ơn trân trọng và chí tình nhất của gia đình Đỗ Thị Minh Hạnh và Mai Thị Dung đến toàn thể bà con cô bác. Anh chị em Hà Nội đã chia sẻ cùng 2 gia đình trong chuyến đi vừa qua. Kính cảm ơn anh chị em NO-U đã nồng hậu đón tiếp, tặng áo và nhiều người chia sẻ vật chất.

Hy vọng rằng trên khắp mọi miền của đất nước và cả từ Hải Ngoại, những con người tranh đấu trong tù không bao giờ bị quên lãng dù họ là ai.

B.H.

P/S: 1 số hình ảnh giao lưu cùng anh chị em Hà Nội

clip_image046

clip_image048

clip_image050

clip_image052

clip_image054

clip_image056

clip_image058

clip_image060

clip_image062

clip_image064

clip_image066

Mọi người giao lưu , thăm hỏi chia sẻ cùng 2 gia đình tại sân bóng, quán ăn và chỗ ở.

clip_image068

Đi nhà sách Thăng Long mua bản đồ chuẩn bị cho chuyến đi tới

clip_image070

Lần đầu tiên đặt chân ra Hà Nội nhưng Võ Văn Bửu rất phấn khởi và thêm niềm tin

Nguồn: danoanbuihang.blogspot.com

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn