18/12/2013

Phân ưu cùng gia đình học giả Đào Hùng

Được tin học giả kiêm dịch giả ĐÀO HÙNG tức Đào Thế Hùng vừa tạ thế vào 19 giờ 7 phút ngày 17-12-2013 sau một ca mổ tim bất thành, thọ 82 tuổi (1932 - 2013), Bauxite Việt Nam vô cùng đau xót.

Là người được đào tạo bài bản từ nhỏ qua các trường học Pháp Việt ở Huế trước 1945 như Jeanne d'Arc, Providence và Quốc học, trở thành người có vốn Pháp ngữ thành thạo, từ lâu đã là một cây bút dịch tiếng Pháp tin cậy, suốt thời gian dài làm biên tập ở Nhà xuất bản Ngoại văn, ông Đào Hùng đã góp phần nâng cao uy tín cho khối sách dịch tiếng pháp hai chiều của Nhà xuất bản này, đặc biệt giúp độc giả người Pháp hiểu sâu sắc hơn văn hóa Việt Nam. Cũng là người được đào luyện từ nhỏ trong môi trường một gia đình trí thức nổi tiếng, vợ chồng nhà bác học Đào Duy Anh và nhà giáo Trần Thị Như Mân, ông Đào Hùng không những đã trang bị cho mình một vốn tri thức văn hóa sâu rộng, vững chãi mà còn có quan điểm khoa học cấp tiến và cởi mở. Từ 1999 với cương vị Phó tổng biên tập tạp chí Xưa & Nay ông đã dồn công sức dẫn dắt tờ báo theo một đường hướng gắn công tác nghiên cứu sử học với việc giải đáp những vấn đề lịch sử thiết thực nhất, từng là dấu hỏi tồn đọng trong nhiều năm, phanh phui được nhiều tư liệu mới mẻ và xác đáng, soi tỏ lại không ít giá trị vốn đang bị khuất lấp. Xưa & Nay trở thành một trong số ít tờ tạp chí sáng giá của ngành sử học hiện đại có phần đóng góp rất lớn của ông.

clip_image002

Phó TBT Đào Hùng (ngoài cùng bên phải) trong buổi trò chuyện vào ngày 9-12-2008 giữa tạp chí Xưa & Nay và những nhân chứng trong cuộc khởi nghĩa Can Lộc (Hà Tĩnh) ngày 16-8-1945. Người có râu tóc bạc trắng là ông Trần Doãn Hoài, thành viên còn lại của cuộc khởi nghĩa. Người đứng giữa hai ông là Đặng Văn Doãn, nguyên Tri huyện Can Lộc lúc bấy giờ. Ảnh: Hy Tuệ.

Bauxite Việt Nam mất đi một cộng tác viên trung hậu và nghiêm cẩn, một người thận trọng, viết ít nhưng những gì viết ra đều trở thành phát ngôn chắc nịch, làm cho bạn đọc tin cậy. Xin thành kính chia buồn cùng bà quả phụ Công Huyền Tôn Nữ Nghi Trinh và các con cháu trong đại gia đình. Cầu mong hương hồn ông tiêu dao nơi Cực Lạc.

Bauxite Việt Nam