VÀI SUY NGHĨ XUNG QUANH “TUYÊN CÁO LẬP TRƯỜNG” CỦA CHINA

Hoàng Mai

Để phản bác lại lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo nói trên, ngày 09.6.2014, China đã trình lên Liên Hợp quốc (LHQ) tài liệu được gọi là “Tuyên cáo lập trường”. Nội dung của tài liệu này, được TS Tô Văn Trường tóm tắt trong bài viết “Phải kiện nhưng kiện cái gì kiện như thế nào khi nào?” (*), đăng trên Blog Ba Sàm hôm 13.6.2014, như sau:

Những điểm chính trong tài liệu trên:

- Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng in cả trên báo Nhân Dân. (Bản đăng này đã có trên internet)

- Báo nhân dân VN đăng luật về hải phận của Trung Quốc.

- Các phát biểu của ông Ung Văn Khiêm, Thứ trưởng Ngoại giao VN  và một cán bộ khác về Hoàng Sa/ Trường Sa là của Trung Quốc trong cuộc họp ở Hà Nội.

- Bản đồ World Map của Việt Nam (1960) do cục Bản đồ (thuộc Bộ Quốc phòng VN) xuất bản ghi Hoàng Sa /Trường Sa bằng tiếng Tầu và đóng ngoặc là của Trung Quốc.

- Bản đồ năm World Atlas 1972 của Văn phòng Thủ tướng ghi Hoàng Sa/Trường Sa bằng tiếng Trung. (Có in lại trong tạp chí này).

- Sách giáo khoa lớp 9 năm 1974 do Bộ giáo dục xuất bản, ghi Hoàng Sa-Trường Sa thuộc Trung Quốc (đã được Trung Quốc mới đây chụp và đưa lên internet).

Và họ lý luận là cho đến 1974, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chấp nhận Hoàng Sa-Trường Sa thuộc Trung Quốc. Với những tài liệu như thế thì khó lòng bác bỏ được họ về lập trường của VNDCCH.  Ngoài ra có thể có những tài liệu quan trọng khác mà Trung Quốc chưa đưa ra.

Theo nội dung trên đây, bản “Tuyên cáo lập trường” của China gồm 6 nội dung. Với nội dung đầu (Công hàm Phạm Văn Đồng) thì đã có nhiều bài viết phân tích…; các nội dung thứ hai và thứ ba, mặc dù chưa thấy ai đề cập, nhưng nó là kết quả từ “Công hàm Phạm Văn Đồng”. Bài viết này, người viết muốn làm rõ hơn mưu đồ của China, qua đó cho thấy sự tính toán của Mao Trạch Đông, và đồng sự của ông ta, so với Việt Nam với những con người có phần ngây thơ, do tầm văn hóa còn quá thấp, bị Bắc Kinh lừa bịp; và cũng không thiếu những cá nhân thủ đoạn, thậm chí đang tâm bán nước.

1. Như chúng ta đều biết, miền Bắc Việt Nam trong giai đoạn trước 1975, mọi thứ gần như phụ thuộc vào sự viện trợ từ Liên Xô và China. Đơn giản nhất như là cái kim khâu, cuộn chỉ, rồi đến bút máy, xe đạp... Việc in ấn các tài liệu, đặc biệt là tài liệu quốc phòng, chủ yếu do China đảm nhận.

Người Việt chẳng ngạc nhiên gì về các loại bản đồ do miền Bắc sử dụng ngày đó được in bằng tiếng Trung. Bằng chứng là, trên Internet còn lưu lại ảnh của một chuyên gia China, do Bắc Kinh cử sang để giúp Chính phủ VNDCCH để sản xuất và in ấn bản đồ vào năm những năm 1960. Tấm ảnh dưới đây nói lên tất cả (chắc chắn rằng, hồ sơ lưu trữ trong các Bộ ngành của Việt Nam sẽ còn nhiều tài liệu khác nữa liên quan đến chuyên gia China trên nhiều lĩnh vực khác nhau).

clip_image002

clip_image004

Chuyên gia Trương Hồng Niên, quốc tịch China được “phái sang giúp Chính phủ VNDCCH làm việc tại Cục đo đạc và bản đồ, thuộc Phủ Thủ tướng, nơi sản xuất ra bản đồ mà China dùng để bảo vệ ý kiến của họ.

Nguồn ảnh: facebook.com

Như vậy, để phục vụ cho mưu đồ đã toan tính từ trước, Bắc Kinh đã không từ một thủ đoạn nào để thực hiện. Sự tiếc nuối có chăng là, do trình độ của các quan chức miền Bắc ngày đó quá kém, trong khi ông Hồ Chí Minh, với uy tín bao trùm đã chặn tất cả các ý kiến khác của những người có tinh thần dân tộc. Và những sai lầm có lẽ xuất phát từ sự độc đoán của một vài cá nhân ngày đó.

2. Có lẽ, không riêng gì trong lĩnh vực xuất bản. Mọi lĩnh vực khác của đời sống, kinh tế, xã hội, giáo dục đào tạo… đều rập khuôn theo mô hình China. Cuộc cách mạng Cải cách ruộng đất, được cho là “long trời lở đất” chỉ là một ví dụ điển hình vì sự tàn bạo, đẫm máu và sai lầm... Mặt khác, do đã coi Hoàng Sa, Trường Sa là của China (công hàm Phạm Văn Đồng), cho nên, trong sách giáo dục miền Bắc trước năm 1975 không nói đến hai quần đảo này. Điều này hoàn toàn ngược lại với miền Nam.

Ngoài ra, nếu như đồng tiền bên China có mỗi hình Mao Trạch Đông, thì đồng tiền thời VNDCCH ở miền Bắc, cũng chỉ có mỗi hình ông Hồ Chí Minh. Trong khi tiền giấy của VNCH có các anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Quang Trung… Người Việt hôm nay đủ tỉnh táo để nhìn lại một giai đoạn lịch sử đầy sai lầm khi đi theo China và mang tai họa về cho Dân tộc, mà đến hôm nay vẫn chưa thể thoát ra được.

Như vậy, việc Bắc Kinh đưa ra dẫn chứng bản đồ do VNDCCH xuất bản những năm 1960-1970, có ghi Tây Sa, Nam Sa… thực ra là do China xuất bản. Khi Bắc Kinh đã vứt bỏ mặt nạ ra ngoài, để lộ chân tướng là kẻ xâm lược, tráo trở…; thì những người cộng sản ở Việt Nam hiện nay, cho dù có cuồng tín về học thuyết Mác – Lê nin đi chăng nữa, thì cũng đã đến lúc vứt bỏ “4 tốt và 16 chữ vàng”, để thể hiện là người còn có nhận thức. Nếu không đã tự đặt mình vào hàng ngũ là những tên bán nước.

(*) anhbasam.wordpress.com

25.6.2014

H.M

Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn