Hoa Vi

Nguyễn Văn Tuấn

Đọc bản tin theo đường link dưới đây (1) nếu không làm bạn quan tâm thì có lẽ bạn có… vấn đề. Bản tin cho biết ngài tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được các quan chức trong tập đoàn Hoa Vi (Huawei) tiếp đón, và ông “mong rằng Tập đoàn Hoa Vi sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác làm ăn hiệu quả tại Việt Nam, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam”. Tôi chỉ sợ là ước mong thành thật này cũng là một lời mời đón gián điệp Tàu vào Việt Nam và lũng đoạn Việt Nam.

Tại sao tôi sợ thế? Tại vì tập đoàn Hoa Vi được cho là một cơ sở kinh doanh của Nhà nước Tàu (nhưng Hoa Vi thì nói họ không có dính dáng gì đến chính quyền Tàu). Người thành lập Hoa Vi từng là một cựu quân nhân Tàu. Tập đoàn này có những thương vụ mờ ám, và thiết bị của họ được phát hiện có chức năng thu thập thông tin từ khách hàng để gửi về Tàu. Năm ngoái, Chính phủ Úc tẩy chay Hoa Vi không cho công ti này tham gia vào việc xây dựng hệ thống broadband network của Úc vì lí do an ninh (2). Trước Úc thì Canada cũng đã tẩy chay Hoa Vi, không cho công ti này dính dáng vào các dự án về xây dựng mạng ở Canada. Mĩ đã phát hiện Hoa Vi làm gián điệp cho Chính phủ Tàu cộng (3), nên việc kinh doanh của Hoa Vi đặt dưới sự giám sát của các cơ quan công quyền Mĩ. Thật ra, Chính phủ Mĩ một cách thẳng thừng khuyên các công ti Mĩ không nên làm ăn với Hoa Vi và một tập đoàn khác của Tàu là ZTE.

Chẳng phải gì bên Tây, trước đây, báo chí Việt Nam cũng có cảnh báo về Hoa Vi là một mối đe doạ đến an ninh mạng của Việt Nam.

Ấy thế mà nay Việt Nam thì hân hoan chào đón Hoa Vi! Thật ra, có lẽ Hoa Vi đã có mặt ở Việt Nam từ lâu lắm rồi. Có lần tôi mua một thiết bị 3G của hãng Viettel, nhưng khi mở ra thì thấy nó là sản phẩm của Hoa Vi (và Viettel chỉ gắn nhãn bề ngoài thôi)! Xem qua nhiều điện thoại di động ở Việt Nam thì thấy phần lớn là của Hoa Vi. Rất có thể Hoa Vi dính dáng vào việc xây dựng hệ thống mạng cho Việt Nam (?) Nếu kinh nghiệm của Úc, Canada, Anh, Mĩ và Âu châu là những bài học về an ninh quốc gia, thì rất khó giải thích tại sao Việt Nam lại hân hoan chào đón Hoa Vi. Dù là lì do gì, sự có mặt của Hoa Vi ở Việt Nam là rất đáng quan ngại.

N. V. T.

====
(1) http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx…
(2) http://www.afr.com/…/nsa-spy-praises-huawei-ban-20140508-it…
(3) http://www.reuters.com/…/us-huawei-security-idUSBRE96I06I20…

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn