Trung Quốc xây xong hai ngọn hải đăng tại Trường Sa

Thụy My

clip_image002

Ảnh bãi Gạc Ma (Johnson South Reef), Trung Quốc gọi là Xích Qua Tiều (Chigua Jiao), chụp ngày 29/07/2014. Nguồn : Quân đội Philippines

Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng hai ngọn hải đăng tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng. Reuters hôm nay 10/10/2015 dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết như trên.

Theo hãng tin Trung Quốc, một buổi lễ đã được tổ chức tối qua để đánh dấu việc hoàn thành hai ngọn hải đăng trên Đá Châu Viên (Cuarteron Reef) thuộc cụm Trường Sa và Đá Gạc Ma (Johnson Reef) thuộc cụm Sinh Tồn, trên quần đảo Trường Sa. Reuters nhắc lại, Hoa Kỳ và Philippines đã phản đối việc xây dựng này.

Washington nhấn mạnh việc không công nhận chủ quyền của Bắc Kinh trên các đảo nhỏ tại Trường Sa, nơi Trung Quốc hối hả đào đắp để mở rộng diện tích và xây lên những công trình kiên cố. Hoa Kỳ cũng khẳng định Hải quân Mỹ tiếp tục đi khắp các vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép.

Bắc Kinh biện hộ rằng các công trình xây dựng tại Trường Sa nhằm cải thiện việc tìm kiếm và cứu hộ trên biển, bảo vệ môi trường cũng như an ninh hàng hải. Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình tại Biển Đông.

Reuters nhận định, Biển Đông là vấn đề trung tâm đang gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hôm qua Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận việc «vi phạm lãnh hải» của mình nhân danh tự do hàng hải, trước ý định của Washington cho tàu đi vào bên trong vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp lên ở Trường Sa.

Bắc Kinh yêu sách chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Ngoài quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm từ tay quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, nhiều rạn san hô ở quần đảo Trường Sa đang bị Bắc Kinh ráo riết xây dựng kiên cố để áp đặt chủ quyền.

Riêng Đá Gạc Ma mà Bắc Kinh vừa khánh thành ngọn hải đăng trên đây, cũng là nơi diễn ra trận Hải chiến Trường Sa năm 1988, khi đó quân Trung Quốc đã sát hại 64 lính hải quân của Việt Nam và chiếm đóng cho đến nay.

T.M.

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20151010-trung-quoc-xay-xong-hai-ngon-hai-dang-tai-truong-sa

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn