04/07/2016

Ngư dân muốn biết chất độc tác động đến bao giờ

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ngư dân Đặng Thành Vinh (Kỳ Ninh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, dù Formosa vô tình hay cố ý thì đất nước, người dân ven biển vẫn chịu thiệt hại, tổn thất lớn. “Chúng tôi là người sống ven biển, những người dựa vào biển để nuôi sống gia đình, thiệt hại không thể lường được”, ông Vinh nói.

Ông Vinh chia sẻ, từ ngày 6/4, khi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường đến nay, không ai dám mua và ăn cá nữa. Ông điều hành một hợp tác xã kinh doanh thu mua sứa, có 15-20 hộ gia đình làm cùng. Hộ bình thường thiệt hại khoảng 100 triệu, nhà ông 200 - 300 triệu. Nghề đi biển tê liệt hoàn toàn.

Ông Vinh chia sẻ thêm, thời gian vừa qua, dù được Nhà nước, các nhà hảo tâm ủng hộ nhưng chẳng thể so được với thu nhập chính từ biển. “Có những đêm đi câu mực, có người được 2 - 3 triệu đồng”, ông Vinh nói.

Theo ông, kể cả bây giờ được nhận đền bù từ số tiền 500 triệu USD của Formosa, cũng không thể bù đắp được mất mát lớn lao của người dân. “Họ thú nhận rồi nhưng cũng không ai dám đi biển”.

Bây giờ Chính phủ cần điều động nhà khoa học, mời chuyên gia của thế giới để xác định rõ chất độc còn tác hại đến bao giờ. Phải tìm ra nguyên nhân, xem tác hại lâu dài thế nào, chứ không đi làm biển rồi, ăn cá nhỡ có độc, tương lai con em mình ra sao?”.

Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ngu-dan-muon-biet-chat-doc-tac-dong-den-bao-gio-1022654.tpo