20/10/2016

Từ Formosa tới lũ lụt miền Trung: vai trò nổi lên của xã hội dân sự

Nguyễn Anh Tuấn

Không chờ chỉ thị hay công điện khẩn của Chính phủ, cũng không cần đến sự cho phép của chính quyền địa phương (vì chẳng có luật hay lý nào bắt người dân phải xin phép chính quyền khi giúp đỡ nhau), hàng chục nhóm dân sự đã và đang có mặt tại vùng rốn lũ Quảng Bình - Hà Tĩnh, tiến hành những trợ giúp nhân đạo kịp thời cho bà con, từ việc cung cấp lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm tới việc hỗ trợ khôi phục sinh kế, xây nhà chống lũ...

clip_image002

Trước đó, nhiều nhóm hội dân sự khác cũng đã sát cánh cùng người dân vùng này trong thảm họa cá chết do Formosa gây ra, vừa tích cực cứu trợ vừa giúp đưa tiếng nói của người dân địa phương đến công luận trong bối cảnh truyền thông bị kiểm soát chặt chẽ bởi Chính phủ. Hiện nay, vẫn là những nhóm hội dân sự đang đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến pháp lý với mục tiêu đòi công lý và tống khứ Formosa ra khỏi Việt Nam.

clip_image004

Với xã hội dân sự, mỗi cá nhân cũng như toàn thể cộng đồng trở nên mạnh mẽ hơn nhờ đứng cùng nhau và bảo vệ lẫn nhau, từ đó ứng phó tốt hơn trước nghịch cảnh, gồm cả thiên tai lẫn nhân tai.

Vai trò nổi lên của xã hội dân sự qua nhiều biến động chính trị - xã hội những năm gần đây bỗng dưng khiến lối tư duy toàn trị, coi dân quyền là thứ xin-cho của nhà nước được thể hiện qua dự thảo Luật Hội mới đây, trở nên hoàn toàn lố bịch, nếu không muốn nói là phản động. Bất chấp sự cản trở, xã hội dân sự sẽ tiếp tục lớn mạnh như những gì đã được chứng tỏ suốt mấy năm qua.

clip_image006

Tuy vậy, sẽ không có xã hội dân sự mạnh mẽ, hiệu quả nếu thiếu những người hoạt động dấn thân vì nó. Vậy nên, xin được cảm ơn những người bạn đang lăn lộn ở Hà Tĩnh, Quảng Bình – những người mới mấy ngày trước còn đang giúp đỡ bà con theo đuổi cuộc chiến chống lại Formosa, nay thấy lũ về, lại không ngại hiểm nguy mở ngay một chiến dịch khác giúp đỡ cho bà con.

PS: Trong số nhiều chương trình, sáng kiến khác nhau giúp đỡ khẩn cấp người dân vùng lũ hiện nay, xin giới thiệu chương trình Ống Gạo Miền Trung (https://goo.gl/A0VGKC) của nhóm những người hoạt động ở Hà Nội và Hà Tĩnh, thông thuộc tình hình địa phương và có mặt ở vùng này trước khi lũ về.

Updates về chương trình, xin xem thêm ở FB của:

Lan Lê: https://www.facebook.com/manhhung.bui.1232?fref=ts

Trịnh Anh Tuấn: https://www.facebook.com/giogiolangthang?fref=ts

Đào Trang Loan: https://www.facebook.com/hu.vo.777?fref=ts

Trần Quyết Thắng: https://www.facebook.com/quyetthang1608?fref=ts

clip_image007

VOICE Vietnam xin được gửi số tiền 20,000,000 VND (xem trong hình) để nhóm thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại địa phương.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của một số Luật sư về việc các nạn nhân vùng lũ nên khởi kiện thủy điện của EVN, tạo áp lực xã hội để xem xét lại toàn bộ quy hoạch thủy điện trong vùng, nhằm giảm thiểu các cơn lũ tương tự trong tương lai, chúng tôi, trong khả năng của mình, sẽ tìm cách hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình các nạn nhân đi tìm công lý.

N.A.T.

Nguồn: FB Nguyen Anh Tuan

Xem thêm

1. 3 điều rút ra từ việc Phan Anh kêu gọi được hơn 8 tỷ đồng cứu trợ vùng lũ

Nguyễn Anh Tuấn

(1) Phan Anh đích thị là đại gia, đại gia hơn nhiều đại gia khác. Những ai tự xưng là đại gia có thể có cách làm khác nhưng giá trị phải tương đương thì mới xứng đáng được gọi là đại gia nhé.

(2) Phan Anh đã từng bị truyền hình quốc gia VTV đấu tố thậm tệ, thế mà người dân vẫn hưởng ứng lời kêu gọi của anh, ào ào gửi tiền vào tài khoản để nhờ anh cứu giúp bà con vùng lũ. Điều này cho thấy VTV đã hết hạn sử dụng trong việc định hướng nhận thức công chúng.

(3) Sau kết luận Formosa là thủ phạm gây thảm họa, cùng thừa nhận của đoàn kiểm tra Bộ TN-MT rằng họ cũng tiến hành thí nghiệm thả cá vào nước nghi nhiễm độc như VTC từng làm, cũng như qua việc Phan Anh quyên góp được số tiền lớn giúp đỡ bà con vùng lũ thế này, mà VTV vẫn chưa chưa có lấy một lời xin lỗi Phan Anh, thì thực là VTV quá tệ.

N.A.T.

Nguồn: FB Nguyen Anh Tuan

2. Cập nhật tình hình

MC Phan Anh

1. Chúng ta đã hoàn thành trao tận tay hơn 2.600 phần quà cho bà con bị ảnh hưởng lũ lụt tại Mai Hoá - Thạch Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình. Tuần sau mình sẽ trở lại. Kế hoạch sẽ thông báo sớm để nhờ các chuyên gia đi cùng. Vì cái rất cần của bà con là nước sạch. Nước sạch thì ai mà chả cần đúng không đồng bào clip_image008^_^

2. Tình hình thực tế bà con hai xã mình đi qua đối phó với lũ lụt rất tốt. Sau lũ vệ sinh sạch sẽ. Gia cầm, gia súc, gia sản hầu hết được bảo vệ nguyên vẹn. Điều này có công lớn của chính quyền địa phương khi liên tục thông báo, cập nhật tình hình cho nhân dân. Nhưng tất nhiên là đời sống thì khá khó khăn và sự hỗ trợ là cần thiết. Cần thiết nhất là những chương trình giúp bà con làm giàu (mình muốn nói là làm giàu luôn. Mơ, và khát khao thì mơ, khát khao cho trót clip_image009<3 ). Mục tiêu của mình là ở đó: làm thiện nguyện sao cho hoạt động thiện nguyện không còn cần thiết nữa.

3. Giờ mình tới Phương Điền, Hương Khê. Tình hình khó khăn hơn nhiều, vẫn ngập trong bể nước. Các bạn có việc gì thực sự cần hãy liên lạc nhé! Thương bố cháu chút!
P/s: ah mình chưa kịp chụp màn hình, nhưng số tiền chung tay của mọi người đến nay là hơn 16 tỷ rồi ah! Triệu lần cảm ơn

clip_image009[1]<3 clip_image009[2]<3 clip_image009[3]

P.A.

Nguồn: FB MC Phan Anh

3. MC Phan Anh nên lập nhóm quản trị

Huy Đức

Thật sự ngưỡng mộ MC Phan Anh và tôi nghĩ, tiền bạc mà công chúng gửi về có thể không dừng lại ở con số 16 tỷ. Ngay từ bây giờ, anh bắt đầu phải đối diện với bài toán quản trị số tiền này. Phan Anh nên mời 3 đến 5 người tham gia hội đồng quản trị lâm thời. Hội đồng quản trị cũng nên tham vấn công chúng và các chuyên gia cứu trợ để sao cho sử dụng khoản tiền này tốt nhất.

Tuy chưa có pháp nhân nhưng Phan Anh cũng nên mời một người làm kế toán, một người làm thủ quỹ, đảm bảo chi tiêu hết sức minh bạch khoản tiền này. Thay vì tự quản lý, Phan Anh cũng có thể mời một quỹ xã hội có uy tín quản lý giúp mình. CƠM CÓ THỊT có lẽ là ứng cử viên tốt nhất.

clip_image011

H.Đ.

Nguồn: FB Trương Huy San