Biểu tình chống Formosa trong ngày 5-3-2017: Cái nhìn tổng thể và chi tiết

BVN lượm lặt đó đây

1. Ngoài lực lượng an ninh, quân đội đã xuất hiện. Và câu hỏi đặt ra: Cuộc chiến nào sau những hàng rào thép gai này?

clip_image002

clip_image004

clip_image006

clip_image008

Phía sau những hàng rào thép gai, không chỉ lực lượng cảnh sát cơ động và đặc nhiệm, đã xuất hiện cả sắc phục quân đội. Như thể một cuộc chiến. Vâng, một cuộc chiến chống lại nhân dân.

Formosa, sáng 5/3/2017.

Trương Duy Nhất

Formosa đã rất gian ngoan khi buông ra 500 triệu $USD để biến Đảng CS VN và Nhà nước Việt Nam thành bia đỡ đạn, làm "đầu sai " cho mình. Cũng là để minh chứng quyền lợi và trách nhiệm của giới cầm quyền VN và formosa là một. Hế hế...Với đại thảm họa môi trường do Formosa gây ra thì 500 triệu $USD bồi thường là quá ít để bù đắp cho sự thiệt hại của người dân và nền kinh tế của nước ta cũng như những biện pháp kỹ thuật xử lý độc hại nhằm trả lại môi trường biển an toàn. Điều cực kỳ phi lý ấy lại được thỏa thuận một cách chóng vánh không hề dựa trên một luận cứ khoa học nào, không theo một sự tính toán nào và cũng không tuân theo một qui phạm pháp luật nào, duy có một điều chắc chắn rằng nó được sự chấp thuận của Bộ chính trị dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng! Trách nhiệm cá nhân trong trường hơp này là không thể trốn tránh. Sự chóng vánh vô pháp vô thiên ấy không thể không đặt ra công luận liệu có xảy ra chuyện đã và đang "đi đêm" giữa Formosa và nhà cầm quyền nên đã đẩy nhà cầm quyền vào thế "há miệng mắc quai" và bây giờ là thế "ngồi trên lưng cọp", nhảy xuống thì cọp nó xơi, đành phải bênh vực bảo vệ Formosa quay lưng chống lại nhân dân?

Lâm Phan Thanh

clip_image009

clip_image011

Cuộc chiến chống lại nhân dân. Nhân dân lên tiếng bảo vệ quê hương, QĐND chống lại dân nghĩa là sao?

Một đất nước rối lung tung, lộn tùng phèo. Khó hiểu. Bởi vì bọn lãnh đạo là một đảng không có năng lực lđ mà dùng bạo lực khống chế dân, giành nhau làm lãnh đạo, nên đất nước mới như thế này.

Nguyen Thi Quynh Ly

Hôm qua dlv đã khôn khéo kích động trong các facebook groups quân đội là: từ trước tới giờ [người đi] biểu tình là tập sự để biểu tình lật đổ chính quyền chớ không phải là vì ô nhiễm môi trường.

Thủy Phan

Nguồn: FB Trương Duy Nhất

Người dân Hà Tĩnh đang bao vây thủ phủ Formosa. Có sự xuất hiện của quân đội. Một hàng rào dây thép gai đã rào sẵn từ trước cách xa tường thành Formosa - Thông tín viên từ thực địa.

Video:

https://www.facebook.com/paulusleson.89/posts/426532097694985

 

Nguồn: FB Sơn Văn Lê

Nhìn những hình ảnh này biết ai là giặc rồi.

Tại Hà Tĩnh nhà cầm quyền giăng dây thép gai để bảo vệ Formosa. Các lực lượng an ninh cơ động [và quân đội] được trang bị tận răng để sẵn sàng đàn áp nhân dân. Họ chỉ muốn nói không với Formosa.

Những hình ảnh này mọi người có thấy đắng không?

Nguồn: FB Huong Pham

 

2. Có mặt đồng đều trừ Hà Nội im ắng

Hàng ngàn bà con tại các tỉnh lớn như Hà Tĩnh, Nghệ An, Sài Gòn… xuống đường phản đối Formosa đã và đang hủy diệt nòi giống VN, vào ngày 05.03.2017.

Lời kêu gọi xuống đường này cũng được Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, sống ở Huế và tổ chức Quốc dân Việt mời gọi.

Tại Sài Gòn

Tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, nhiều người dân trên tay cầm các băng rôn biểu ngữ viết tay như: “Chúng tôi muốn được làm người”, “Người Việt không được giết dân Việt”, “Đuổi Formosa là trách nhiệm của mỗi chúng ta”… Bài hát “trả lại cho dân” được cất lên trong đoàn biểu tình, những giọng kêu than yếu ớt cho quê hương dân tộc giữa dòng người lững thững bước đi.

Tại các ngả đường gần khu vực Nhà thờ Đức Bà, có rất đông công an, CSGT, CSCĐ, lực lượng áo xanh… barrie chặn đứng.

Đã xảy ra sự xô xát, đàn áp, đánh đập của lực lượng công an, CSCĐ, CSGT, áo xanh… đối với những người dân quan tâm đến vận mệnh dân tộc xuống đường biểu tình. Xe buýt được điều động đến, bắt và đưa những người tham gia biểu tình câu lưu tại các đồn công an.

Hai Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, đang phụ trách cho trang truyền thông Tin mừng cho người nghèo là Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc và Giuse Trương Hoàng Vũ bị côn đồ hành hung khi đang đi trên đường, sau đó Linh mục Phaolo Lộc bị đưa về đồn công an phường 7, Quận 3 ngay đoạn đường Trần Quốc Thảo. Gần 1 tiếng câu lưu, hai Linh mục đã được trả tự do.

Cha Lộc và Cha Vũ lên án hành vi an ninh chìm đã ra tay trấn áp, có những lời lẽ thô tục xưng mày-tao với các vị Chức sắc Tôn giáo.

Được biết, một nhóm người dân không đến được địa điểm biểu tình tại Nhà thờ Đức Bà, họ đã đi gần 20 km đến Quận 9, gần khu vực Công nghệ cao và khu du lịch Suối Tiên để biểu tình. Tuy nhiên, họ đã bị bảo vệ xua đuổi.

Tại Hà Nội

Không khí có vẻ im ắng hơn so với Sài Gòn và Nghệ An. Tuy nhiên, những người có tiếng nói khác với nhà cầm quyền vẫn bị giam lỏng tại tư gia. An ninh chìm nổi, công an… vẫn được huy động đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ – nơi người dân tuần hành trong các cuộc biểu tình trước đây.

Chúng canh phòng đông như cá chết tại Vũng Áng. Vài hình ảnh ví dụ thôi:

clip_image013

clip_image015

clip_image017

Tại Nghệ An

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 05.03.2017, hàng ngàn bà con Giáo dân Giáo xứ Mành Sơn và Phú Lên đã chuẩn bị xuống đường biểu tình, phản đối sự xâm lăng của Trung Cộng, phản đối Formosa tồn tại ở VN, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

Với đoạn đường khoảng 5km từ Phú Yên đến Song Ngọc, hàng ngàn bà con Giáo dân vui mừng cầm cờ hội thánh, cờ ngũ sắc biểu dương sự thật, công lý và hòa bình sớm được thực thi trên quê hương dân tộc Việt Nam đang lầm than.

Một Giáo dân tham dự cho biết: “Tôi muốn Sự thật được tôn trọng, được bảo vệ. Tôi phẫn nộ trước sự việc công an đã đánh đập Cha xứ và Giáo dân Song Ngọc một cách bất công, vì thế tôi tham dự để lên tiếng cho sự thật cho công lý”.

Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Fomrosa được diễn ra tại giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh do Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục – Quản xứ giáo xứ Song Ngọc – chủ tế thánh lễ và Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam – Quản xứ giáo xứ Phú Yên – giảng thuyết, vào lúc 7 giờ 30 sáng cùng ngày.

Sau thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Formosa, bà con Giáo dân Giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Song Ngọc tuần hành đến Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Trên đường đi, bà con giơ cao cờ ngũ sắc và cờ Hội Thánh thể hiện niềm tin Sự Thật và Công Lý sẽ ngự trị trên quê hương VN.

Cha Quản xứ Giáo xứ Song Ngọc tiễn đoàn Phú Yên và Mành Sơn tại Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tại đây, hàng ngàn bà con Giáo dân đã hát vang bài hát “Trả lại cho dân”. Bà con cũng hô to “Formosa cút, cút, cút. Formosa cút khỏi VN.”

Cha JB Nguyễn Đình Thục ngỏ lời cám ơn cha Antôn Đặng Hữu Nam, cùng toàn thể bà con Giáo dân Phú Yên và Mành Sơn, và bà con trong cùng ngoài nước đang dõi theo hiệp thông.

Video:

https://www.facebook.com/tuongthuy.nguyen/posts/1123361541106424?pnref=story

Cũng tại Nghệ An, rất đông các em thiếu nhi và người lớn ở Giáo xứ Vĩnh Hòa xuống đường phản đối Formosa trên tay cầm các khẩu hiệu: “Formosa quy trình giết dân Việt”, “ĐCS VN thích tiền, nhân dân cần biển sạch”, “Hủy hoại môi trường là tội ác”… với mục đích khẳng định người dân VN có quyền bảo vệ đất nước, người dân VN dù lớn hay nhỏ đều có quyền bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của cả dân tộc VN.

clip_image019

clip_image021

Giáo xứ Vĩnh Hoà. Yên Thành. Nghệ An.

Và ngay giữa Trung tâm Vũng Áng, Giáo xứ Tây Yên xuống đường

Video:

https://www.facebook.com/truyenthongtayyen/videos/283948455368419/

Nguồn: FB JB Nguyễn Hữu Vinh

Tóm lại

Hà Nội không nhưng nhiều nơi đã nổ ra biểu tình.

Tốt hơn nhiều là không có nơi nào biểu tình

Còn bắt bớ, đánh đập thì đã rất nhiều lần, chứ không phải hôm nay mới bị bắt bớ, đánh đập. Thay vì lên án nhà cầm quyền, lại đổ cho người kêu gọi là sao?

Hoan nghênh Sài Gòn, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Nguyễn Tường Thụy

Nguồn: http://ntuongthuy.blogspot.com/2017/03/nhieu-cuoc-xuong-uong-phan-oi-formosa.html

3. Trang Người Việt đưa tin: Nghệ An, Hà Tĩnh, Sài Gòn - Cả ngàn người biểu tình chống Formosa

KN

clip_image022

Biểu tình chống Formosa ở Nghệ An. (Hình: Paulus Lê Sơn)

Cả ngàn người ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Sài Gòn vào sáng 5 Tháng Ba (giờ Việt Nam) cùng lúc xuống đường tham gia các cuộc biểu tình đòi đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Tường thuật của các facebooker từ các địa điểm nổ ra biểu tình cho hay, tại Nghệ An, đồng loạt các Giáo xứ tại Giáo phận Vinh đã xuống đường biểu tình yêu cầu chấm dứt Formosa.

‘Giáo xứ Vĩnh Hoà xuống đường với những yêu cầu chính đáng “Formosa cút khỏi Việt Nam”. Giáo xứ Phú Yên và một số bà con Giáo xứ Mành Sơn cùng Cha Anton Đặng Hữu Nam bắt đầu tuần hành sang giáo xứ Song Ngọc để dâng thánh lễ hiệp thông và cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm hoạ ô nhiễm môi trường do Formosa gây nên.’

Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ như: ‘Formosa, quy trình giết chết dân Việt’, ‘Formosa nhận lỗi, chính quyền Việt Nam nhận tiền, còn nhân dân nhận thảm họa’, ‘Hãy hành động vì con em chúng ta’…

clip_image023

Biểu tình tại Biên Hoà, Đồng Nai. Người dân đã xuống đường vì môi trường, đồng hành với người dân miền Trung phản đối Formosa Hình: Phaolo Hoàng

Còn tại Hà Tĩnh, người dân bao vây thủ phủ Formosa. Có sự xuất hiện của quân đội. Một hàng rào dây thép gai đã rào sẵn từ trước cách xa tường thành Formosa.

Theo tường thuật của Facebooker Paulus Lê Sơn và các cộng sự: ‘Tại Hà Tĩnh, cho đến 11 giờ 20 phút, người dân tại Hà Tĩnh vẫn đang tọa kháng tại trước cổng công ty Formosa. An ninh, công an, cảnh sát cơ động được bố trí dày đặc và khắp nơi’.

Riêng tại Sài Gòn, nhiều người dân đã đến khu vực Nhà Thờ Đức Bà, quận 1, để biểu tình phán đối nhà cầm quyền Việt Nam bao che cho Formosa. Họ mang theo biểu ngữ đòi đuổi Formosa và kêu gọi người dân đoàn kết chống lại sự đàn áp của chính quyền.

Tại Biên Hòa, Đồng Nai, một số người cũng xuống đường giơ cao các biểu ngữ ‘Vì sự sống còn của tương lai chúng ta, Formosa phải cút khỏi Việt Nam’.

clip_image024

Cuộc biểu tình ở Sài Gòn nổ ra ngay trước Nhà thờ Đức Bà. Hình: Facebook Paulus Lê Sơn.

Đứng trước Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, nhiều người dân hô vang các khẩu hiệu và giơi cao các biểu ngữ: “Đuổi Formosa là trách nhiệm chung của chúng ta’, ‘No Formosa’, ‘Chúng tôi muốn làm người’, ‘Người Việt không giết Người Việt’ và có cả khẩu hiệu ‘Get out China’…

Phía chính quyền đã đáp trả bằng cách huy động hơn 200 công an cảnh sát, chở theo cả hàng rào thép gai để trấn áp. Họ liên tục đưa xe còi hú, xe loa liên tục ra lệnh “cấm người dân tụ tập đông người, gây mất trật tự”. Thế nhưng bất chấp, người dân vẫn đứng trước khu vực Nhà thờ Đức Bà, ngay dưới chân tượng Đức Mẹ để biểu thị thái độ ôn hoà.

clip_image025

Biểu tình chống Formosa ở Sài Gòn (Hình: Facebook Paulus Lê Sơn)

Rất nhiều người dân bị hốt đưa lên xe chở về công an Phường 7, Bến nghé, Phường 3, Quận 1, trong đó có Lnh mục Trương Hoàng Vũ và Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế. Họ bắt bớ tất cả những người cầm máy quay phim chụp hình và đưa lên xe chở về các đồn công an câu lưu giam giữ.

Vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam 2016 hay còn gọi là thảm họa Formosa đề cập đến việc hàng trăm tấn cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, bắt đầu từ ngày 6 tháng Tư năm 2016 và sau đó lan ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Thảm họa này gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của hàng trăm ngàn gia đình ngư dân và phá hủy gần như hoàn toàn ngành du lịch của khu vực này.

Trước sức ép của dư luận và nhiều cuộc biểu tình của người dân miền Trung và cả ở các thành phố lớn như Sài Gòn và Hà Nội, cuối tháng Sáu năm 2016, Formosa xin lỗi chính quyền và nhân dân Việt Nam kèm cam kết bồi thường 500 triệu đô la và không có truy cứu trách nhiệm hình sự bất kỳ ai.

Dù Formosa cam kết bồi thường 500 triệu đô la, nhưng cho đến nay, nhiều người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường thỏa đáng từ phía nhà cầm quyền Việt Nam, người dân Hà Tĩnh tiếp tục đi kiện và không được giải quyết.

Ðỉnh điểm sự phản kháng của người dân Hà Tĩnh là ngày 2 tháng Mười 2016, hàng ngàn người kéo đến biểu tình trước nhà máy Formosa đòi đóng cửa thủ phạm đầu độc môi trường tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.

Cuộc biểu tình được cho là “lớn nhất từ trước đến nay” ở Hà Tĩnh làm chính quyền rúng động phải dùng rất đông cảnh sát cơ động đứng chắn ngang sát tường rào của cơ sở Formosa.

Gần đây nhất, hôm 14 Tháng Hai 2017, một cuộc tuần hành do Linh mục JB Nguyễn Ðình Thục, giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, dẫn dắt thu hút hơn 600 người dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, đi kiện Formosa. Cuộc tuần hành bị công an đàn áp dã man trong đó nhiều người bị đánh đập, câu lưu khi mới đi được 1/5 chặng đường

K.N.

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nghe-ha-tinh-sai-gon-ca-ngan-nguoi-bieu-tinh-chong-formosa/

 

4. Trang RFA đưa tin: Biểu tình đòi Formosa rút khỏi Việt Nam

Chân Như, RFA

Người biểu tình phản đối Formosa bị bắt lôi đi ở Sài Gòn hôm 05/03/2017.

Biểu tình ở Sài Gòn hôm 05/03/2017 đòi Formosa rút khỏi Việt Nam. Citizen photo

Đáp ứng lời kêu gọi đồng loạt biểu tình phản đối Formosa, sáng Chủ Nhật 05/03/2017 người dân Việt Nam tại nhiều nơi đã xuống đường tuần hành, với các khẩu hiệu yêu cầu Formosa rút khỏi Việt Nam.

Tại Nghệ An, tin cho hay hàng ngàn tín hữu Công giáo thuộc hai xứ Phú Yên và Mành Sơn ngay từ sáng đã tuần hành bằng xe máy sang hiệp thông với đồng đạo tại xứ Song Ngọc.  Linh mục Đặng Hữu Nam cho Đài Á Châu Tự do biết:

"Sáng nay sang đến Song Ngọc chúng tôi dâng lễ hiệp thông cầu nguyện cho công lý hoà bình.  Sau thánh lễ chúng tôi xuống đường tập trung tại xã Quỳnh Ngọc độ hơn 5.000 người, biểu tình kêu gọi Fornosa cút khỏi Việt Nam. Sau đó chúng tôi chia tay nhau và về đến nhà cách đây khoảng 5 phút. Trên đường đi cũng có rất nhiều an ninh sắc phục cơ động an ninh chìm nhưng không cản trở".

Bà con tự giác và lời kêu gọi toàn nước phải đứng dậy ngày 5/3 nên bà con thúc giục nhau đứng dậy - Một phụ nữ Vũng Áng

Cũng trong sáng Chủ nhật, gần 1.000 người dân giáo xứ Đông Yên tại Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh tập trung trước cổng nhà máy gang thép Formosa, yêu cầu công ty Formosa rút khỏi việt Nam. Một phụ nữ tham dự cuộc tuần hành chia sẻ với chúng tôi qua điện thoại:

“Bà con tự giác và lời kêu gọi toàn nước phải đứng dậy ngày 5/3 nên bà con thúc giục nhau đứng dậy.  Hiện tại bà con đang ở giữa cổng công ty Formosa và bà con đang đọc kinh và cầu nguyện.  An ninh không đàn áp, công an xã thì rải rác, còn cơ động thì đứng trong công ty còn dân ở phía ngoài”.

Tại Sài Gòn vào lúc 7:45 sáng khoảng gần 200 người chia thành nhiều nhóm đã có mặt trước khuôn viên Nhà thờ Đức Bà. Một nhóm chừng vài chục người hô to những khẩu hiệu yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, sau đó đã bị giải tán ngay lập tức bởi an ninh và cảnh sát chìm. Một số người tiếp tục biểu tình bằng cách ngồi xuống và hô tô bằng tiếng Anh ‘Formosa gets out’ và hát bài ‘Trả lại đây’.

Lực lượng chức năng dùng loa phóng thanh kêu gọi mọi người giải tán. Cuộc biểu tình diễn ra ngắn ngủi vì bị đàn áp. Một số người bị bắt đưa lên xe và các nhóm tham gia bị giải tán. Một bạn trẻ có mặt tại chỗ cho biết:

“Nhóm bên em họ bắt khoảng 20 nguòi đưa lên xe buýt, họ đàn áp rất dã man”.

Nhóm bên em họ bắt khoảng 20 nguòi đưa lên xe buýt, họ đàn áp rất dã man = Một bạn trẻ Sài Gòn

Tại Biên Hoà, Đồng Nai cũng có một số nhóm xuống đường với khẩu hiệu kêu gọi đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Trong khi đó tại Hà Nội, nhiều nhà tranh đấu bị an ninh chốt chặn không cho ra khỏi nhà. Blogger Nguyễn Tường Thụy cho biết ông cũng dự định xuống đường nhưng bị an ninh ngăn chặn ngay từ rất sớm:

“Nó chặn không biết từ bao giờ. Sáng nay ra nó đứng đầy ở đấy, chú định xuống đường nhưng canh thì sao đi được”.

Tình trạng ngăn chặn cũng xảy ra ở Sài Gòn. Tin ghi nhận lực lượng cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông được triển khai rất đông, ngăn chặn các ngả đường vào trung tâm thành phố, khiến một số người muốn tham gia biểu tình nhưng không thể vào được.

C.N.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/protests-gainst-formosa-in-vietnam-03052017011914.html

 

5. Trang Anh Ba Sàm đưa một lúc 2 tin tổng hợp

13h12′, Facebooker Đinh Nhật Uy: Tôi có mặt ở Q1 từ sáng để quan sát chụp ảnh. Và hiện tại tôi đang ở sân vận động Tao Đàn.

Có một nhóm khoảng 20 anh em giơ biểu ngữ tại Nhà thờ Đức Bà đuợc khoảng 5p thì bị bắt lên xe buýt. Xe buýt số 39 chở mọi nguời về sân Tao Đàn, tôi đi theo và đã chụp lại số xe. Hiện tại ngay sân Tao Đàn, công an đủ loại đang canh gác truớc cửa.

Tôi đến đây không phải vì đi biểu tình theo lời kêu gọi của những kẻ giấu mặt hèn nhát. Tôi đến vì anh em của tôi, có một số chưa hiểu rõ vấn đề và chưa có kinh nghiệm chinh chiến. Và thêm nữa là tôi muốn gặp anh Huỳnh Quốc Huy để chia sẽ kinh nghiệm. Anh này rất xông xáo trong việc chia sẽ giải pháp biểu tình và chia sẻ các thông tin của nguời khác.

Tôi xin xác nhận rằng, biểu tình đuợc 5p là bị dập tắt tại chỗ vì lực luợng quá kém. Những video clip đăng tải đoàn nguời đông đến hàng trăm đi diễu hành xung quanh nhà thờ, đi quanh công viên là không đúng sự thật. Clip đó là của những ngày 1/5 hoặc 8/5 năm 2016.

Việc tung clip cũ để lừa gạt nguời dân nhằm mục đích gì thì tôi không có ý kiến. Cái đó thuộc về suy nghĩ của các bạn.

Còn nguời đăng clip là anh Huỳnh Quốc Huy “đập chai”. Tôi không hiểu anh này làm việc này với động cơ gì. Nhưng tạm thời tôi tạm có suy nghĩ là vì anh này núp trong bếp gõ phím bình thiên hạ nên kêu gào mặc đúng sai để tăng số má. Hoặc là anh có tâm nhưng quá ngu không phân biệt đuợc đâu là ngày 5/3/2017 và ngày 1/5/2016. Hoặc còn gì nữa thì các bạn tự tìm hiểu.

Và hôm nay, tôi chờ mãi đến 12h30 cũng không thấy anh Huy hoặc ai đó ra Tao Đàn để hỗ trợ. Hộp cơm, chai nuớc cũng không thấy huống chi cái máy bay không nguời lái con mẹ gì đó.

Xin lỗi, muốn làm thì làm chính trực, chi tiết rõ ràng. Tôi sẽ làm cu li cõng các bạn đi.

Xem thêm ảnh cần thiết dưới comt. Ai cần thêm ảnh hay video đối chất thì lập stt khác hoặc cafe trực tiếp giải quyết vụ việc.

clip_image027Ảnh: ngửa mặt lên trời để máy bay không nguời lái của cái thằng ông nội nào đó thị sát biểu tình chụp cho rõ cái bản mặt của Uy xấu trai.

____

Hiện tại, 11h 20 phút người dân tại Hà Tĩnh vẫn đang tọa kháng tại trước cổng công ty Formosa. An ninh, công an, cảnh sát cơ động được bố trí dày đặc và khắp nơi.

@ Paulus Lê Sơn và Cộng sự

clip_image028

clip_image029____

Thanh niên Công giáo: “Bà con giáo dân 3 xứ Phú Yên, Mành Sơn và Song Ngọc tuần hành lên Ủy ban xã Quỳnh Ngọc!”

_____

Người dân Hà Tĩnh đang bao vây thủ phủ Formosa. Có sự xuất hiện của quân đội. Một hàng rào dây thép gai đã rào sẵn từ trước cách xa tường thành Formosa – Thông tín viên từ thực địa.

@Paulus Lê Sơn và Cộng sự.

____

Truyền thông Tây Yên: “Giáo Xứ Dũ Yên. Xuống đường đòi hỏi quyền lợi , về đất dập và sự cố môi trường”.

FB Nguyễn Peng: “Mình chỉ phát lại khi quay xong lúc hỗn loạn. Clip 5/3 tại Sài Gòn. Đã có một số bắt lên xe buýt.

Sài gòn 5/3 biểu tình Formosa

FB Sương Quỳnh: Tổng hợp cuộc biểu tình nổ ra tại Sài Gòn sáng ngày 5-3

Lúc 8 giờ 30 tại trước Nhà thờ Đức Bà có khoảng gần 40 chục người dân SG đã hưởng ứng lời kêu gọi Tổng biểu tình Toàn Quốc ngày 5-3. Nhiều biểu ngữ tự làm đước giơ lên với những hô vang:

Formosa cút khỏi Việt Nam!

Trả lại quyền làm người!

Sau gần nửa tiếng khoảng 20 người bị bắt lên xe bus. Trong lúc hỗn loạn công an đã xịt hơi cay vào nhiều người biểu tình.

– Trong khi đó nhiều người bị an ninh vây quanh nhà. CLB LHĐ gồm có SQ, nhà thơ Phan Đắc Lữ, nhà báo Kha Lương Ngãi, nhà văn Phạm Đình Trọng, nhà báo Lê Phú Khải, chị Ánh Hồng, Hoàng Oanh bị canh nhiều ngày qua. Các anh em đấu tranh như Hoàng Dũng, Minh hạnh, Lê Quốc Quyết và nhiều anh chị em cũng bị canh giữ tại gia.

– Sáng nay Cha Paul Lộc và Cha Trương Hoàng Vũ đã bị khống chế ngay trên đường Hai bà Trưng và bị bắt đưa về giam giữ tại đồn công an phường 7, quận 3.

– Các PV “không biên giới ” phục kích đưa tin ở QL 1A thông tin cho biết, không biểu tình trên lộ, chỉ có một xe bus bỗng dưng phát nổ ngay gần cầu SG, làm tắc nghẽn giao thông tại đây.

– Theo thông tin mới nhất thì trung tâm Sài Gòn giờ toàn các lực lượng công an, an ninh mặc thường phục, dân phòng chiếm giữ.

____

9h 30 phút, thông tin từ hiện trường tại Formosa cho biết, hàng trăm xe cơ động đã sẵn sàng cho cuộc đàn áp, tại khu vực cổng phụ và cổng chính của Formosa và cả ngã 3 Kỳ Long nằm sát cạnh formosa.

Trong khi đó, nhiều Giáo xứ tại Hà Tĩnh đã xuống đường biểu tình yêu cầu Formosa đóng cửa và đền bù thiệt hại cho người dân. Liệu nhà cầm quyền có ra tay đàn áp người dân biểu tình tại Nghệ An, Hà Tĩnh? chúng ta hãy chờ đợi xem.

@Paulus Lê Sơn và Cộng sự

clip_image031

clip_image033

____

Điểm cầu Hà Tĩnh, thông tin phóng viên cho chúng tôi biết tại khu vực chính Vũng Áng đã xuống đường, Giáo xứ Đông Yên cũ đang tiến bước trên đường đi biểu tình.

@Paulus Lê Sơn và Cộng sự

clip_image034

clip_image035

clip_image036____

Từ đầu cầu Nghệ An, người dân tiếp tục nô nức đua nhau xuống đường biểu tình vì môi trường.

@Paulus Lê Sơn

clip_image037Ảnh: Cha Văn

____

Biểu tình tại Biên Hoà, Đồng Nai khởi động, người dân đã xuống đường vì môi trường, đồng hành với người dân miền Trung phản đối Formosa.

@Paulus Lê Sơn

clip_image038

clip_image039Ảnh: Phaolo Hoàng

___

Facebooker Lê Văn Sơn: 8h 50 phút, Nguyễn Peng cho biết: “Hiện tại đã bị bắt 2 nhóm khoảng 20 người đưa lên xe buýt theo như tôi và bạn Li Ken đứng thấy”

8h sáng 05.03.2017, Sài Gòn đã bắt đầu xuống đường tại Nhà thờ Đức Bà đồng hành với người dân miền Trung đang chịu thảm họa Formosa.

@Paulus Lê Sơn

clip_image040

clip_image041

clip_image042

clip_image043

clip_image044

Nguồn ảnh và video: Luân Tá Võ and Thiên Vũ

___

Facebooker Lê Văn Sơn lúc 8h37′:

Tin biểu tình ngày 05.03.2017, Đồng loạt các Giáo xứ tại Giáo phận Vinh đã xuống đường biểu tình yêu cầu chấm dứt Formosa.

Giáo xứ Vĩnh Hoà xuống bước với những yêu cầu chính đáng “Formosa cút khỏi Việt Nam”.

Giáo xứ Phú Yên và một số bà con Giáo xứ Mành Sơn cùng Cha Anton Đặng Hữu Nam bắt đầu tuần hành sang Giáo xứ Song Ngọc để dâng thánh lễ hiệp thông và cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm hoạ ô nhiễm môi trường do Formosa gây nên.

@Paulus Lê Sơn

clip_image045

clip_image046

clip_image047

clip_image048

clip_image049

Nguồn ảnh: Face vì tương lai, sắc sắc không không.

Nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/05/11-854-tin-tong-bieu-tinh-ngay-532017/#more-182476

Video

FB Kelvin Nguyễn

4 Video:

Sơn Văn Lê

2 Video:

Tổng thuật cuộc biểu tình

Nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/05/11-853-clip-tong-bieu-tinh-ngay-53/

6. Đàn áp, và bài học rút ra cho người dân chủ

a. Sài Gòn sáng nay 5/3/2017

Tại Nhà thờ Đức Bà biểu tình rất ôn hoà, vẫn bị hốt lên xe một cách dã man. Họ ko mặc đồng phục công an, họ mặc áo xanh kiểu trật tự đô thị. Đàn bà con gái gì họ cũng nắm cổ lôi đầu lên xe. Dù có ôn hoà hay ko họ vẫn tàn nhẫn.

Nguồn : Thiện Ngô & Christin David

Video:

https://www.facebook.com/phang.thegioi.3/posts/271100296662656

CAVN lúc này, chỉ cần biết đó là ND tụ tập thành đám đông... là sẵn sàng CẤM ĐOÁN; ĐÁNH ĐẬP; KHỦNG BỐ; BẮT, NHỐT... bất kể ôn hòa hay ko; bất chấp họ đúng-sai thế nào; bất kể mục dích của họ là gì: Không khác gì đàn SÓI ĐÓI LÂU NGÀY gặp con mồi!. Rồi họ sẽ HỐI KHÔNG KỊP!.

Đỗ Quốc Minh

Các anh chị đã cùng nhau xuống đường thì xin hãy bảo vệ nhau nhé. Mong mọi người đều bình an về với gđ khi kết thúc clip_image051

Cát Đằng

Tại sao mọi người lại đứng nhìn khi cái đám súc vật vào bắt từng người vậy. Hãy đoàn kết bảo vệ cho nhau đi bà con, một người bị bắt thì 100 người kia lao vào giai cứu chứ clip_image053

Long Trinh

Các bác tổ chức biểu tình CHÚ Ý:

Hôm nay hãy biến biểu tình tụ tập NGỒI TẠI CHỖ kéo dài một tuần giống như THIÊN AN MÔN, như thế sẽ có kết quả theo ý dân muốn. Chứ biểu tình vài giờ rồi giải tán thì kết quả chẳng có gì cả mà mấy năm qua đã tổ chức.

clip_image054

Trần Hải Vũ

Nguồn: FB Thế giới Phẳng

b. Người dân yêu nước đã bị bắt và máu đã đổ

Video:

https://www.facebook.com/100010678150526/videos/vb.100010678150526/399258383773430/?type=2&theater

Nguồn: FB Hoàng Nguyễn

c. Cảm thấy thắc mắc

clip_image056

Hình: FB Nguyễn Lân Thắng

"Tập hợp Quốc dân Việt" là tổ chức nào? Sao mình chưa nghe tên bao giờ? Có to và oai như "Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết" không? Sao đến giờ này những người xuống đường biểu tình bị bắt, bị đánh đập mà chẳng thấy thằng nào đại diện cho tổ chức này ra mặt để nói với bà con một vài câu cho an lòng vậy? Hay là muốn chơi trò "đem con bỏ chợ"?

P/s: Nói lại lần nữa. Mình tôn trọng ý kiến mọi người về việc xuống đường biểu tình. Ai nhiệt huyết xuống đường mình đều ủng hộ. Mình chỉ tức giận vì họ bị lợi dụng mà thôi. Chứ mình không chửi họ ngu hay là dại dột. Ai dám dấn thân xuống đường để đòi lại quyền sống, đòi lại tự do cho dân tộc đều đáng trân trọng.

Trung Nghĩa

Ai, tổ chức nào. Các bạn hãy ngưng việc xem người tham gia biểu tình sáng nay là ngu, là bị lợi dụng, bị lôi kéo đi vì đây chính là lý lẽ mà CS vẫn chụp cho các cuộc biểu tình.

Người dân họ đơn thuần lắm. Thấy việc gì nên thì họ làm thôi. Và họ cũng biết biểu tình là sẽ bị đánh, bị bắt mà. Họ không "thông minh" để tính toán rằng phải là nhóm nào "uy tín" kêu gọi họ mới tham gia.

Đơn thuần, họ chờ đợi một thời gian và địa điểm để quy tụ lòng yêu nước. Mà cả năm ròng, các hội nhóm "có uy tín" mải lo chuyện LỚN, đấu đá nhau hoài, có thèm đoái hoài gì đến lòng dân đâu.

Tôi yêu lắm sự tự phát của người dân SG sáng nay.

Cứ việc gì phải thì làm. Còn ai muốn mưu đồ ra sao thì trước sau cũng bị dẹp bỏ thôi.

Hung Nguyen

Thay vì tức giận, bạn hãy cảm ơn tổ chức THQDV ảo này, vì họ dạy cho dân VN hãy tự đứng lên bằng đôi chân của mình, đừng mong chờ ai cứu, vì đấu tranh đòi biển sạch là cho chính chúng ta, hôm nay mình rất xúc động khi thấy người dân xuống đường biểu tình nhưng không có những gương mặt nổi cộm cán trong làng Dân Chủ.

Diễm Phạm

Khắp nơi xuống đường biểu tình đã thể hiện đúng tinh thần Tập Hợp QD Việt . Nếu có ai ra mặt nhận là đại diện THQDV mà thấy bất xứng thì tẩy chay ngay nhưng hãy tiếp tục chiến dịch như hôm nay và mạnh hơn nữa để toàn dân tham gia vì mục tiêu Fomosa và xóa bỏ độc tài - chống Trung Cộng xâm lược.

Hong Quan

Không nên nói là Cha Lý hay người hôm nay đi biểu tình là bị lợi dụng . Nghe kỹ bài pv Cha Lý thì Cha giải thích cũng rõ ràng lắm, và đọc FB của đa số người tham gia thì họ tình nguyện và có ý thức chứ ko phải vì bị xúi dại đâu.

Ngoc Nhi Nguyen

Hôm nay người dân bước qua sợ hãi, xuống đường biểu tình đòi hỏi nguyện vọng chính đáng cho mình, Formosa cút khỏi VN! Hà cớ gì em Trung Nghĩa phải cay cú nhứ thế???

Charlie Tran

Nguồn: FB Trung Nghĩa

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn