Thiếu nhi người già tiến vào Formosa: Bộ Chính trị VN lâm thế khó

Chim Báo Bão

Thế giới đang dõi theo những bước tiến của nhân dân miền Trung đang tiến vào Formosa. Những thành phần dễ bị tổn thương nhất cũng đã vượt qua nỗi sợ và tham gia đoàn biểu tình.


clip_image001

Khi tất cả đều vào cuộc

Video nhân dân các xứ đạo ở miền Trung bộ hành vào Formosa lan truyền với tốc độ nhanh chóng trên mạng xã hội Facebook. Cập nhật lúc 11h03 phút, một video livestream đã được 90.000 lượt xem. Cả miền Trung đang như trong chảo lửa. Formosa - tâm điểm của Vũng Áng dường như sắp diễn ra một cảnh bi kịch tang thương. Đây có thể là một cuộc đàn áp đẫm máu, cũng có thể trở thành một sự kiện chấn động địa cầu.

Không khó để nhận ra trong đoàn biểu tình, những em bé - những đứa con nít cũng đã xuống đường. Những nhân vật quan trọng tổ chức biểu tình có thể đã tính toán kỹ. Giáo dân các xứ Phú Yên, Đông Yên, Song Ngọc trên đường đi được các Giáo xứ bạn nhập đoàn thêm. Con số nhân dân đi biểu tình tính bằng hàng ngàn.

Những lần biểu tình trước, chưa có người già và trẻ em tham gia như lần này. Đây là một tình thế rất khó cho Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu một cá nhân quyết định trong Bộ chính trị ra lệnh đàn áp biểu tình thì cả địa cầu sẽ than khóc cho Việt Nam. Lính cơ động đang hoang mang. Họ không tính trước là sẽ phải nện vào đầu của những ông già bà già, hay những em thơ. Ngày hôm qua 04 tháng 03, hàng nghìn lính cơ động đã di chuyển vào Formosa. Có vẻ một số trong họ hoang mang. Có dấu hiệu lính cơ động đã liên lạc với giới đấu tranh dân chủ thông qua Secret Chat (nhắn tin bí mật) trong Facebook Messenger.

Nhiều ông già bà già tuổi gần đất xa trời cũng đã xuống đường. Họ không còn gì để mất nữa. Nếu lần này không đuổi được Formosa thì con cháu họ, những thế hệ tương lai của dân tộc Việt Nam đều sẽ chết cả. Biển đang chết từng ngày, không chậm trễ cứu viện được nữa. Cả ba thế hệ trong cấu trúc xã hội miền Trung Việt Nam đều đã đi tổng biểu tình 05 tháng 03. Bà con đọc kinh bổn của nhà thờ Công giáo: Kinh Kính mừngKinh lạy cha, không hề tỏ ra sợ hãi. Đoàn người đi rất đoàn kết, kỷ luật. Rút kinh nghiệm từ những lần tập dượt trước, đợt biểu tình lần này họ đi theo nhóm, mỗi nhóm kiểm soát thành viên rất quy tắc và có lớp lang. Bà con còn hát vang bài “Trả lại cho dân” của nhạc sỹ Việt Khang. Thậm chí, bài hát “Dậy mà đi” đảng cách mạng sử dụng một thời ngày hôm nay được hát sôi nổi để kêu gọi nhân dân làm một cuộc cách - mạng lần thứ hai. Một cuộc cách mạng được kỳ vọng và được xem là cho muôn đời.  

Cảnh sát cơ động đang chờ sẵn ở trung tâm Formosa. Liệu có đổ máu trong cuộc biểu tình được dự báo là long trời lở đất này không. Lần này lính cơ động gặp một phen tự vấn lương tâm hết sức lớn. Người già biểu tình, nếu họ đánh những ông già bà già thì trong thâm tâm họ, chẳng khác gì đánh vào đầu cha già mẹ già của mình.  Hơn nữa, họ thừa hiểu rằng gậy gộc và súng đạn là để dọa nạt một bộ phận dân, rồi toàn dân sẽ lấy đó để mà sợ hãi. Nhưng hôm nay không thấy dân sợ hãi nữa, vì vậy những người sợ hãi chính là lính cơ động. Những chóp bu trong Bộ Công an cũng là những người phải sợ hãi. Một số đã bị lộ danh tính, một số khác chưa biết danh tính của mình đã bị lộ hay chưa. Ngày 05 tháng 03 năm 2017 này, người sợ hãi chính là nhà cầm quyền. Bởi lẽ đánh vào đầu người già và trẻ em là một tội rất lớn, ai cũng sợ tai họa về sau. Khi người già và trẻ em đã xuống đường, khỏi cần xã hội dân sự, khỏi cần lý luận, bắt buộc sẽ có thay đổi vĩ mô.

Có phải Giáo dân miền Trung nổi loạn chống lại luật pháp hay không? Không, bởi họ chỉ phản kháng lại một thảm họa môi trường, gây ra bởi một tập đoàn tư bản bất lương là Formosa, và được che chắn bởi hàng nghìn lính cơ động, dưới sự giật dây của thành phần tư bản dã man đã trà trộn vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Thành phần này muốn rút ngắn thời gian đưa đất nước “đi lên” bằng cách bán rẻ môi trường.

Không còn cách nào khác, Bộ chính trị Đảng Cộng sản phải ngay lập tức đối thoại với dân. Nhưng bây giờ họ cũng đã khó mà đối thoại trực tiếp với dân được nữa, vì bảy mươi hai năm sống dưới chế độ này, bà con đã sáng mắt ra cả rồi. 

Chỉ còn cách một bên thứ ba - một tổ chức trung lập đứng ra để dàn xếp cho hai bên đối thoại với nhau mà thôi.

C.B.B.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2017/03/vntb-thieu-nhi-nguoi-gia-tien-vao.html

 

Diễn biến biểu tình 5/3: bất bạo động và tố cáo đanh thép

Lê Kiên

Sáng nay (5/3), hàng ngàn Giáo dân thuộc 3 xứ Phú Yên, Mành Sơn, Song Ngọc, và bà con xứ Quỳnh Lưu (Nghệ An) với cờ ngũ sắc và cờ Giáo hội đã tuần hành lên UBND xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) để biểu thị sự ủng hộ cha Nguyễn Đình Thục và các nạn nhân bị bạo hành hôm 14/02/2017, đồng thời lên tiếng về quyền lợi môi trường Việt Nam. Người dân tại Hà Tĩnh, Sài Gòn,... cũng đã lên tiếng.clip_image002

Các biểu ngữ tố cáo đanh thép Formosa và thảm họa môi trường. Ảnh: Thanh Niên Công giáo

Đây là cuộc tuần hành đầu tiên trong tháng 3, và là cuộc tuần hành thứ 2 của Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh trong năm 2017 nhằm yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến thảm họa môi trường do tập đoàn Formosa gây ra, đồng thời yêu cầu chính quyền Nghệ An phải chịu trách nhiệm về việc đàn áp đẫm máu người dân đi khởi kiện Formosa.

clip_image003

Giáo dân đang tập trung tại UBND xã Quỳnh Ngọc. Ảnh: Thanh niên công giáo

Đoàn tuần hành tại Nghệ An mang theo các biểu ngữ ngoài việc yêu cầu Formosa phải rời khỏi Việt Nam, nhấn mạnh sự hủy hoại môi trường là tội ác, phản ánh Formosa đang giết dân Việt Nam, yêu cầu Chính phủ Việt Nam khởi tố tập đoàn này thì còn có cả việc tố cáo đanh thép: “Chính phủ Việt Nam nhận tiền, còn nhân dân nhận thảm họa” hay “ĐCS VN thích tiền, nhân dân cần biển sạch”.

clip_image004

Cuộc tuần hành bằng xe máy biểu thị sự ủng hộ cha Nguyễn Đình Thục và các nạn nhân bị bạo hành hôm 14/02/2017 thu hút 1.000 giáo dân thuộc 3 xứ trong Giáo phận Vinh. Ảnh: TNCG

Tại Hà Tĩnh, người dân Giáo xứ Đông Yên (hạt Kỳ Anh, Giáo phận Vinh) cùng bà con ngư dân Đông Yên biểu tình bất bạo động trước cổng nhà máy Formosa (Vũng Áng, Hà Tĩnh), kéo dài cho đến chiều ngày 5/3. An ninh, công an, cảnh sát cơ động được bố trí dày đặc và khắp nơi.

clip_image005

Lực lượng an ninh đang thường trực tại Formosa đang ngăn chặn người biểu tình. Ảnh: Cộng hòa thời báo

clip_image006

Người dân đấu tranh bất bạo động trước cổng nhà máy Formosa và lực lượng an ninh đang thường trực. Ảnh: Paulus Lê Sơn

Tại Sài Gòn, theo blogger J.B Nguyễn Hữu Vinh cho hay, người dân thành phố biểu tình đồng hành cùng cuộc tuần hành tại miền Trung nhưng bị công an khống chế đưa đi mất. Linh mục Paul Lộc và Linh mục Trương Hoàng Vũ (Dòng Chúa cứu thế Sài Gòn) cũng bị chặn và bị bắt giữ vào sáng nay. Tính hết trưa ngày 5/3, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã bắt 2 nhóm khoảng 20 người đưa lên xe buýt. 

Theo blogger Chiêu Anh Nguyễn, vào tối ngày 5/03, tại ở Nguyễn Du còn nhốt trên 10 bạn trẻ. Bên phường Bến Nghé thì rất đông, lên con số cả trăm người, mà đa phần là dân thường hưởng ứng biểu tình.

Riêng đối với các nhóm biểu tình không vào được quận 1 đã đưa biểu ngữ phản đối “Toàn dân Việt Nam cứu biển” ra khu công nghệ cao và suối Tiên, theo FB Trần Bang cho hay.

clip_image007

Biểu tình sáng nay tại Sài Gòn. Ảnh: Huynh Ngoc Chenh

clip_image008

Hai nhóm khoảng 20 người đưa lên xe buýt trong cuộc biểu tình ủng hộ tinh thần của giáo xứ địa phận Vinh.

Cũng theo ông Vinh chia sẻ, Hà Nội đã không nổ ra biểu tình, lý do vì “nhà cầm quyền đã hèn nhát tìm mọi cách ngăn chặn và cản trở, phá đám những người dân nặng lòng vì đất nước, vì môi trường sống. Công an, Cảnh sát dày đặc với đủ mọi trò bẩn”

clip_image009

Biểu tình trước Suối tiên. Ảnh: FB Trần Bang

Tại Biên Hòa, nhóm biểu tình cũng giương cao biểu ngữ phản đối sự hiện diện của Formosa tại Việt Nam.

 

 
clip_image010

Biểu tình tại chỗ tại Biên Hòa sáng 5/03. Ảnh: FB Lê Văn Sơn

Trong một diễn biến có liên quan, để ứng phó với người tuần hành, chính quyền Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Quảng Bình đã chuẩn bị các lực lượng cơ động, xe bít bùng và các hệ thống để có thể thực hiện ngăn chặn, theo FB Paulus Lê Sơn thông tin vào sáng ngày 5/3.
Trang truyền thông của Tin mừng cho Người nghèo dẫn lời một người tuần hành khẳng định: “Hôm nay tôi đi lễ ở đây để chứng minh cho công lý và sự thật. Tôi đề nghị công an phải trả lại sự thật cho chúng tôi. Công an đã đánh đập Cha xứ, Giáo dân Giáo xứ Song Ngọc và các Giáo xứ khác”. Cuộc đấu tranh bất bạo động tiếp diễn vào chiều 5/3 khi nhóm tuần hành tiếp tục kéo về khu nhà máy Formosa.

BBCVietnamese trích dẫn lời Linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý, một cựu tù nhân chính trị, và là người được cho là kêu gọi biểu tình mọi Chủ Nhật và ngày nghỉ suốt năm 2017, bắt đầu từ hôm 5/3/2017 bày tỏ: “Có thể hôm nay cuộc biểu tình không diễn ra đông đảo như mong đợi nhưng dân tộc Việt Nam không còn lựa chọn nào khác”.

Một bạn nữ trực tiếp tham gia biểu tình kể lại sự việc bị bắt tại Nhà thờ Đức Bà (TP Hồ Chí Minh).

Video clip đòi người tại TP Hồ Chí Minh.

L.K.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2017/03/vntb-dien-bien-bieu-tinh-53-bat-bao-ong.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn