22/03/2017

Dư luận phẫn nộ vì Hà Nội “giao” Viện thiết kế Trung Quốc lập quy hoạch hai bờ sông Hồng

clip_image002

Tầu chở hàng di chuyển trên sông Hồng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI 20-3 (NV) - Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đòi các sở của địa phương cung cấp tài liệu cho một công ty Trung Quốc “tư vấn” lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, đang gây phẫn nộ trong dư luận.

Các báo lớn tại Việt Nam hôm thứ Hai 20/3/2017 đồng loạt đưa tin, Văn phòng “Ủy ban Nhân dân” thành phố Hà Nội ra lệnh cho “các đơn vị liên quan” tiến hành việc “tập hợp các thông tin, tài liệu phục vụ nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng theo đề nghị của nhà đầu tư (Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội - Geleximco)”.

Những đơn vị của thành phố được lệnh cung cấp tài liệu là Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội.

Các bản tin nói rằng Geleximco đã “chủ động mời đối tác là Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5.000 cho đô thị hai bên sông Hồng”.

Trước khi có lệnh nói trên, tin tức xì ra cho biết từ đầu tháng Hai vừa qua, đại diện Tập đoàn Geleximco đã đưa chuyên viên của Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đi “khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng và làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội”. Dịp này, Sở Quy hoạch Kiến trúc của thành phố đã “bàn giao tài liệu lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000”.

Gần một tháng sau, ngày 1/3/2017, Geleximco và đối tác Trung Quốc đã “làm việc” với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) của thành phố và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu đề nghị Bộ NN-PTNT cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn… và các tài liệu liên quan nhưng bị thoái thác. Bộ này đòi Geleximco liên hệ với UBND thành phố Hà Nội “có ý kiến chính thức bằng văn bản” gửi Bộ NN-PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường thì mới cung cấp các số liệu trên.

Tuy nhiên, thay vì làm theo khuyến cáo của Bộ NN-PTNT, lãnh đạo thành phố đã ra lệnh cho các phần sở dưới quyền ông cung cấp tài liệu.

Giữa tháng Giêng 2017, người ta thấy có tin nhà cầm quyền thành phố Hà Nội giao cho 3 Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sungroup), Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng và “ý tưởng được xem xét, lựa chọn trước 30/3 sắp tới” đồng thời “cung cấp cho các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu”.

Như tin của ngày Thứ Hai 20/3/2017, Geleximco đã đánh bật được Sungroup của Lê Viết Lam và Vingroup của Phạm Nhật Vượng để thâu tóm dự án béo bở này.

Ngỡ ngàng trước sự việc, tất cả các lời bình luận của độc giả các báo VnExpress, Tuổi Trẻ, Dân Trí, Người Lao Động đều bày tỏ từ ngạc nhiên đến phẫn nộ vì việc “quy hoạch” thủ đô lại giao cho một công ty tư nhân, rồi công ty tư nhân lại bán cái cho một công ty Trung Quốc và người ta hỏi tại sao không gọi thầu quốc tế hay mời các chuyên viên Âu Mỹ vốn có truyền thống thiết kế đô thị ăn trùm thế giới thực hiện. (TN)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/du-luan-phan-no-trung-quoc-lap-quy-hoach-hai-bo-song-hong/