Nhà máy nhiệt điện tàn phá môi trường tỉnh Quảng Ninh

Tr.N.

clip_image002

Bãi tro xỉ của nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả-TKV đang uy hiếp môi trường. (Hình: Báo Thanh niên)

QUẢNG NINH (NV) – Hàng triệu tấn tro xỉ của 7 nhà máy nhiệt điện đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của người dân tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng biển các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Theo tường thuật của báo Thanh niên, ngày 29 Tháng Tám, tại bãi thải số 1 của nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả-TKV, ở phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, một bãi thải rộng mênh mông nằm sát mép biển và giáp ngay khu dân cư gồm hàng ngàn hộ của các phường Cẩm Thịnh, Cẩm Sơn, Cửa Ông và bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, vốn chỉ nằm cách nhà máy điện này vài trăm mét.

Ông Nguyễn Công Hoàng, ngụ phường Cẩm Thịnh, cho biết, từ nhiều năm nay, các khu dân cư ở đây phải hứng bụi đen từ bãi xỉ thải, ống xả của nhà máy bay vào nhà. “Người dân đã kiến nghị không biết bao nhiêu đơn thư nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa chuyển biến”, ông Hoàng nói.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch thành phố Cẩm Phả, cũng thừa nhận, bãi xỉ thải và các nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn như “cái gai” trong mắt người dân nhiều năm nay. “Bãi xỉ thải rộng 35 ha của nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV hiện đã đổ vượt ranh giới cho phép”, ông Kính cho biết.

Xác nhận với báo Thanh niên, ông Nguyễn Ðình Tuấn, Phó giám đốc nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV, thừa nhận, đúng là bãi tro xỉ đã quá tải và đổ vượt ranh giới. “Bãi tro xỉ có ‘trữ lượng’ khoảng 2 triệu tấn nhưng đã đổ vượt cao trình cho phép, chỗ cao nhất hơn 3 mét so với kè đê biển”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết, để khắc phục tình trạng này, nhà máy ký hợp đồng bán tro xỉ cho hai doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu làm xi măng và vận chuyển bằng đường biển nhưng số lượng không đáng kể. Nhà máy có bãi đổ xỉ thải số 2 cách đó khoảng 10 cây số, nhưng chưa được đổ thải vì chưa có đánh giá tác động môi trường.

Thế nhưng, khi báo Thanh niên tìm đến Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu về sự việc thì bị từ chối làm việc trực tiếp. Cán bộ sở đề nghị gặp văn phòng ủy ban tỉnh.

Trong khi đó, tại Sở Xây dựng Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở, cho biết cơ quan này chỉ nắm được diện tích, số lượng xỉ thải hằng năm của các nhà máy, còn “trữ lượng” thực tế thì không biết chính xác. Cụ thể, tổng diện tích các bãi của các nhà máy nhiệt điện than tại Quảng Ninh là hơn 400 ha, số lượng tro xỉ thải ra hằng năm gần 10 triệu tấn.

“Tro xỉ, chất thải nhiệt điện than đang là áp lực với Quảng Ninh. Có những nhà máy tại khu vực Ðông Triều, Uông Bí giải quyết được một phần bằng việc bán tro xỉ làm nguyên liệu cho các nhà máy gạch không nung. Nhưng lo ngại nhất là hàng triệu tấn tro xỉ chất đống ở các bãi thải mà chưa có biện pháp xử lý dẫn đến quá tải như bãi xỉ thải nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV”, ông Tuấn cho biết.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 7 nhà máy nhiệt điện than, với tổng công suất là 4,150 MW, chiếm 16% tổng sản lượng điện Việt Nam. Trong đó, chỉ có 2 nhà máy nằm xa khu dân cư. Theo quy hoạch, đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ có thêm 2 nhà máy nhiệt điện nữa.

Ðáng chú ý, hầu hết các nhà máy nhiệt điện than này đều nằm ven biển, có nhà máy gần ven bờ vịnh Hạ Long, Bái Tử Long… gây nguy cơ ô nhiễm biển, nhất là khu vực thành phố Cẩm Phả, nơi có tới 4 nhà máy nhiệt điện than, 1 nhà máy xi măng cùng nhiều bãi thải mỏ.

Cũng theo tin báo Thanh niên, cuối năm 2016, Tổng cục Môi trường, phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường Quảng Ninh đã phát hiện nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả - TKV xả khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép 2-3 lần, xử phạt 1.7 tỉ đồng.

Tr.N.

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nha-may-nhiet-dien-tan-pha-moi-truong-tinh-quang-ninh/

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn