05/08/2017

Tướng Lịch sẽ bàn với Mỹ về ‘tập trận chung” và ‘Cam Ranh’?

Thiền Lâm

Chỉ khổ cho cộng đồng XHDS VN luôn mơ ước vừa “thoát Trung” vừa “thoát Cộng” – không phải, vừa thoát Trung vừa thoát ách chuyên chế hà khắc của một tập đoàn chuyên chế nhân danh CS để kết bè kết cánh với nhau mà vắt kiệt tài nguyên đất nước và của cải của dân. Bây giờ thì phải làm thế nào? Hẳn là anh em dân sự nào còn ở ngoài tù hãy tập trung nhau lại thắp hương khấn vái, cầu cho ông Mueller phanh bằng được cái đầu mối của những chuyện đi đêm giữa Trump với Putin để Quốc hội Mỹ phế truất cha khùng này đi. Được thế thì trước sau gì nhân quyền cũng sẽ trở lại là một điều kiện then chốt để các ngài lãnh đạo nhà ta muốn đeo lấy Mỹ nhằm giữ đảng sẽ phải cuống quýt lên tìm phương chữa cháy. Nào là Quốc hội lại vội vã tái xướng xuất liền những việc có vẻ như mang… “định hướng rân chủ”: cho thông qua ngay luật lập hội, rồi tiếp đến đến luật biểu tình. Nào là ở các địa phương, bọn đầu gấu sẽ được lệnh phải dặn nhỏ nhau: có đánh thì nhớ đừng đánh vào chỗ phạm làm chúng chết ngay mà bị kiện lên Liên Hiệp Quốc; cứ đánh cho chúng mang thương tật vĩnh viễn là đủ…

ÔI, ai chứ mấy vị xuất thân nhà đỏ Xít-Mao này thì phép biện chứng lựa gió trở cờ là các chú không chịu thua ai cả.

Bauxite Việt Nam

Như vậy, tướng Lịch đã đi Mỹ thay cho tướng Vịnh…

Chỉ một tuần sau cuộc gặp “xã giao” nhưng hàm chứa đầy ẩn ý tại trụ sở Bộ Quốc phòng vào chiều 26/7/2017 giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, hôm nay đã xuất hiện tin tức “Nhận lời mời của Ngài Giêm Ma-tít (James Mattis), Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 7 đến 10-8” (báo Quân đội Nhân dân ngày 4/8/2017).

Theo đó, trong thời gian thăm chính thức Hoa Kỳ, dự kiến Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch sẽ hội đàm với Bộ trưởng James Mattis, hội kiến lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và quân đội Hoa Kỳ.

Chuyến thăm này được mô tả “sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước; tích cực chủ động triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất, nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ”.

Cần nhắc lại, cuộc gặp “xã giao” giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch với Đại sứ Ted Osius diễn ra chỉ vài ngày sau vụ nhiều nguồn tin quốc tế và trong nước cho biết trước sức ép của Trung Quốc, vào ngày 24/7/2017, chính quyền Việt Nam đã phải yêu cầu ngừng hoạt động thăm dò khí đốt của Repsol – một công ty Tây Ban Nha liên doanh với Việt Nam – ngay tại Bãi Tư Chính luôn được xem là “thuộc vùng chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam”.

clip_image002

Cuộc gặp đáng mổ xẻ tại trụ sở Bộ Quốc phòng vào chiều 26/7/2017 giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Cuộc gặp trên, dù chỉ được báo đảng mô tả là “tiếp xã giao”, nhưng lại “vô tình” trùng hợp với tin tức quốc tế cho biết sau khi Bắc Kinh đe dọa sẽ tấn công một số căn cứ quân sự của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam cho phép Repsol tiếp tục khoan thăm dò dầu khí, phía Việt Nam đã cấp tốc liên lạc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội – như một hành động “cầu viện” – nhưng đã không nhận được câu trả lời.

Chỉ sau đó ít ngày, có tin một phái bộ quân sự Mỹ đã đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng lúc, một cựu quan chức ngoại giao là ông Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan, hiện là Viện phó Viện Nghiên cứu Các vấn đề phát triển của Việt Nam VIDS, trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với đài RFA Việt ngữ đã “xác nhận” vài thông tin mà đã được dư luận râm ran trước đó: “Rất đáng để ý, có thể nói là khúc quanh mới trong quan hệ Việt - Mỹ, cũng là đợt sóng ngầm tương đối dữ dội trong địa chính trị khu vực. Năm này và trong bối cảnh này là có nhiều chuyển động trong quan hệ Việt - Mỹ mà trước đây một vài năm chúng ta không thể hình dung được. Ví dụ chuyện tập trận, chuyện hạm đội Mỹ sẽ vào Cam Ranh...”.

Xem ra, cùng với chuyến thăm Mỹ đã được “lập trình” của tướng Ngô Xuân Lịch, xác suất hạm đội Mỹ “thăm” cảng Cam Ranh như dự báo của ông Đinh Hoàng Thắng là khá cao.

Như vậy, tướng Lịch đã đi Mỹ thay cho tướng Vịnh.

Bởi vào tháng Ba năm nay, sau khi Chính phủ Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử bắn ý “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẵn sàng đi thăm Mỹ”, ông Murray Hiebert – cố vấn cao cấp, Phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, cho biết sau chuyến đi Mỹ của ông Phúc sẽ diễn ra một chuyến đi Mỹ khác vào tháng 7/2017 của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, liên quan đến hợp tác quân sự Việt - Mỹ. Tuy vậy, cho tới nay vẫn chẳng có bất kỳ thông tin nào về chuyến đi này.

Gần như chắc chắn, chuyến đi Mỹ sắp tới của tướng Lịch sẽ bàn về “an ninh Biển Đông”, và nếu chuyện bàn thảo tiến hành thuận lợi thì sẽ có thể tiến đến cơ chế “tập trận chung”, cùng sự có mặt của hạm đội Mỹ ở Biển Đông trong tương lai gần.

Để khi đó, biết đâu Việt Nam lại tỏ ra “dũng cảm” hơn hẳn mà tiến ra Bãi Tư Chính tiếp tục khoan dầu khí chứ không phải muối mặt thoái lui trước Trung Quốc như vừa qua.

T.L.

VNTB gửi BVN