Sinh viên Phan Kim Khánh bị tuyên án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế

Thiên Hà

Nếu một phiên toà mà kết tội một người do hành vi tuyên truyền về đa nguyên, đa đảng, phi chính trị quân đội, đòi hỏi bầu cử tự do, tự do báo chí,... là chống lại nhà nước thì há chẳng phải là đang thừa nhận rằng ở nhà nước đó không có những thứ tự do ấy hiện diện ư, hoặc là một loại tự do rất khác biệt với phần còn lại?
Tại sao không tranh luận bằng tri thức một cách công khai mà lại đi kết tội những tư tưởng và mưu cầu đó của những người khác bởi một phiên xử?
Một sinh viên trẻ và có nhận thức, với tinh thần nhiệt huyết và có trách nhiệm với đất nước, đã trở thành người bị kết án tới 6 năm tù giam vào ngày hôm nay.
Khi nào chúng ta mới chấm dứt việc kết tội tư tưởng của một người khác trên chính quê hương mình và với công dân của mình?

LS Lê Văn Luân

image

Sinh viên Phan Kim Khánh (Ảnh: Facebook Dang Tuong)

Như thông báo của gia đình và phía Luật sư Hà Huy Sơn từ trước, sáng nay ngày 25/10/2017, Tòa án tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên xét xử sơ thẩm sinh viên Phan Kim Khánh (SN 1993. Chỗ ở: xã Yên Tập, huyện Cảm Khê, tỉnh Phú Thọ) với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Khoảng tầm 12 giờ trưa cùng ngày, Luật sư Sơn bước ra khỏi Tòa cho dư luận biết phiên xử đã kết thúc và Tòa tuyên bản án dành cho sinh viên Khánh 6 năm tù giam cộng 4 năm quản chế …

Bố mẹ ủng hộ việc con làm …!

Những căn cứ để Tòa hình sự sơ thẩm tỉnh Thái Nguyên tuyên bản án 6 năm tù giam cộng 4 năm quản chế dành cho sinh viên Phan Kim Khánh, theo Luật sư Hà Huy Sơn là dựa vào các điểm; a, c theo khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự.

Ngoài Luật sư Hà Huy Sơn, được biết thân phụ của sinh viên Khánh là ông Phan Văn Dung cũng có mặt trong phiên xử. Tuy nhiên, hiện Cali Today chưa thể liên lạc được với ông Dung để nghe những chia sẻ của ông về phiên xử con trai mình.

Trong một diễn biến khác, thân mẫu, dì, em gái và những người quan tâm đến phiên xử sinh viên Khánh mặc dù đến Tòa án từ rất sớm nhưng lại không được vào bên trong Tòa án để theo dõi phiên xử, đặc biệt Tòa án thông báo đây là phiên xử công khai.

image

Những người đến tham dự phiên xử Phan Kim Khánh với khẩu hiệu “Phan Kim Khánh vô tội” (Ảnh: facebook Bui Thi Minh Hang)

Theo những video clip mà những người đứng bên ngoài Tòa án ghi lại cho thấy mẹ và người thân của Khánh không cho những việc làm của Khánh là có tội, ngược lại đây là những việc làm yêu nước và Khánh là một người con ngoan, học giỏi.

“Phiên tòa xử con tôi hôm nay không đúng pháp luật vì mẹ, tôi đến tham dự phiên xử công khai mà không được vào, đây là luật mơ hồ chứ không phải vì dân… Tôi không gặp con tôi chứ tôi gặp được con tôi thì tôi nói bố mẹ ủng hộ việc con làm”.

“Tôi tin con của tôi. Con tôi từ xưa đến giờ là người yêu nước yêu chính trị… »

Đó là ghi chép lại những lời chia sẻ của thân mẫu Phan Kim Khánh thông qua video clip ghi lại được đăng ở tường Facebook Bui Thi Minh Hang.

Cũng từ những video clip này cho thấy, nhà cầm quyền tỉnh Thái Nguyên đã huy động một lực lượng khá đông Công an, An ninh đến bảo vệ phiên xử. Tuy không có bắt bớ đánh đập nhưng cũng có vài hành động như; đối đáp, gây phiền hà đối với những người đến tham dự phiên xử.

Theo Cơ quan điều tra thì vào ngày 21/03/2017, sinh viên Phan Kim Khánh đang học ở Thái Nguyên bị Công an bắt giữ để phục vụ công tác điều tra liên quan đến cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN”. Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết từ cuối năm 2015 đến nay, Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham nhũng”, “Tuần báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt báo TV” và “Việt Nam online” liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung nhằm chống Nhà nước CSVN, tuyên truyền những tư tưởng đa nguyên, đa đảng, phi chính trị quân đội, bầu cử tự do, tự do báo chí… Ngoài ra, còn cho rằng Khánh có liên hệ với Đảng Việt Tân, một đảng đối nghịch với Đảng CSVN có trụ sở tại Hoa Kỳ và Khánh còn bị cho rằng đã bàn bạc, trao đổi thông tin với ông Nguyễn Văn Hải (tức Hải “Điếu Cày”, đã bị kết án về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam”, hiện đã bị Công an Việt Nam trục xuất sang Hoa Kỳ).

Giám định viên Bộ Thông tin &Truyền thông kết luận những hành vi này của Khánh là tuyên truyền chống Nhà nước CSVN.

Trước khi bị bắt Khánh là sinh viên năm cuối của Đại học Thái Nguyên, học giỏi và là Chủ tịch Hội Sinh viên Khoa Quốc tế của trường. Những trang thông tin Khánh lập thu hút một lượng lớn người quan tâm theo dõi bởi nó phản ánh những đề tài “nóng” ở Việt Nam.

Ngày 24/10/2017, tức trước một ngày diễn ra phiên xử Phan Kim Khánh, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra thông cáo kêu gọi Hà Nội cần hủy cáo buộc đối với nhà hoạt động Phan Kim Khánh và trả tự do ngay cho Blogger này”. Ông Brad Adams, Giám đốc Phân ban Châu Á của Human Rights Watch nêu rõ rằng tội danh ngụy tạo tuyên truyền chống nhà nước được Việt Nam thiết kế để dập tắt những tiếng nói ôn hòa phê bình nhà cầm quyền, cần hủy bỏ những điều luật như thế này và chấm dứt đàn áp sinh viên cũng như những người dân chỉ vì họ nói lên những vấn nạn của đất nước trên mạng internet. Việc đưa sinh viên Phan Kim Khánh ra xét xử trong bối cảnh hội nghị APEC 2017 đang chuẩn bị diễn ra tại Đà Nẵng dự kiến từ ngày 06-11/11/2017.

T.H.

Nguồn: http://www.baocalitoday.com/tieng-noi-tu-trong-nuoc/sinh-vien-phan-kim-khanh-bi-tuyen-6-nam-tu-giam-va-4-nam-quan-che.html

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn