Truyện ngắn Noel: Tôi là Maria

Trần Thế Kỷ

Đất nước Việt ta là một quốc gia đa tôn giáo. Thiên chúa giáo du nhập vào nước ta khá muộn nhưng đã kịp hội nhập một cách hài hòa trong văn hóa tâm linh của dân tộc. Người Công giáo Việt Nam đã đồng hành cùng những tín đồ tôn giáo lâu đời trên giải đất Việt Nam trong mấy trăm năm lịch sử. Đặc biệt, chính vì các nhà truyền giáo phương Tây đã tới, tuy chỉ với ý định truyền giáo nhưng đã thúc đẩy  sự ra đời của chữ Quốc ngữ mà chúng ta được sử dụng một cách thuận tiện ngày nay. Công lao ấy không hề nhỏ đối với sự nghiệp nâng cao dân trí, tiêu diệt giặc dốt ở Việt Nam sau khi đất nước Việt Nam giành được độc lập.

Nhân ngày lễ Giáng sinh, Xin giới thiệu với bạn đọc một  truyền thuyết về ngày lễ thiêng liêng của người Công giáo. Thiết tưởng, dù là người không theo Đạo thì hiểu biết thêm về ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh, phải chăng chỉ tốt thêm cho tình cảm đồng bào, dân tộc, tăng thêm tình đoàn kết giữa những người không cùng tôn giáo nhưng cùng là con dân nước Viêt...

Bauxite Việt Nam

Tôi là Maria. Tôi đã đính hôn với Giuse, một chàng thợ mộc giỏi giang và nhân hậu.

Một ngày kia, trong giấc mơ, thiên thần đến với tôi và bảo:

- Chúc cô bình an. Chúa đã ban cho cô đầy ơn phúc.

Tôi không hiểu lời thiên thần vừa nói. Thiên thần nói tiếp:

- Chúa rất hài lòng về cô. Cô sẽ có một con trai và đặt tên là Giêsu. Chúa sẽ tôn Người làm vua như đấng tổ phụ David. Triều đại của người sẽ bất diệt.

- Nhưng việc ấy xảy ra thế nào được vì chuyện vợ chồng tôi chưa nghĩ tới.

Tôi bảo thiên thần. Thiên thần đáp:

- Thánh thần sẽ đến. Quyền năng của Chúa sẽ ngự xuống trên cô.

Rồi tôi thức giấc, lòng vừa hạnh phúc vừa hoang mang. Đứa con tương lai của tôi sẽ là vua ư? Vị vua này sẽ giải phóng Israel khỏi ách thống trị La Mã ư?

Ít lâu sau, tôi có thai. Biết chuyện này, Giuse buồn khôn tả. Anh quyết định âm thầm chấm dứt việc hứa hôn giữa hai chúng tôi. Anh không muốn tôi phải xấu hổ trước mọi người.

Nhưng Giuse chưa kịp thực hiện ý định ấy thì một đêm kia thiên thần đã hiện ra với anh và bảo: “Hãy lấy Maria làm vợ. Đứa trẻ trong lòng cô ấy là bởi thánh thần”.

Tỉnh dậy, Giuse liền đến với tôi và đón tôi về làm vợ. Ngày tháng dần trôi. Việc xảy ra là Hoàng đế La Mã Augusto truyền lệnh cho mọi người phải về quê quán để kê khai nhân khẩu. Vì thế Giuse đã đưa tôi từ Nazareth về Bethlehem xứ Judea, quê hương của anh, cũng là nơi vua David – tổ phụ anh, đã chào đời hàng trăm năm trước.

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhcb_VSzJ4XgCsmeRGPGyXRphlyau3WGLicZH85e_2kQOqiED-bTO808uCqS4J_x3dtSE5JrV7iH2TSdsuiET4OloAUaJ9OAf_hkuI0rRQJUI3Y6OQPPXLV6Wp5csmW1pTWgZV43JBCP64/s320/1563628_Articolo.jpg

Khi chúng tôi đến Bethlehem thì cũng là lúc tôi chuyển dạ sinh con. Các quán trọ đều đã hết chỗ nên chúng tôi phải ở tạm trong một chuồng bò. Giuse đã lấy máng cỏ làm nôi cho con nằm.

Tôi đang ngắm nhìn đứa con xinh đẹp vừa chào đời thì có mấy kẻ mục đồng tới thăm. Chúng kể rằng khi đang nghỉ đêm ở ngoài đồng với bầy cừu thì trên trời chợt có tiếng nói cùng ánh hào quang:

- Đấng Cứu Thế vừa giáng trần. Hãy đến Bethlehem chiêm bái Người!

Một trong những mục đồng quỳ xuống bên Giêsu hài đồng và cầu nguyện. Đúng lúc đó, Giêsu đang thiêm thiếp ngủ chợt mở mắt và mỉm cười với cậu. Nụ cười đẹp khôn tả. Cậu bảo rằng suốt đời cậu sẽ không bao giờ quên nụ cười ấy.

Khi những mục đồng vừa ra về thì có ba người đàn ông cưỡi lạc đà đến chỗ chúng tôi. Họ cho biết từ Phương Đông tới và là những nhà chuyên nghiên cứu và tìm tòi dấu vết các vì sao. Số là từ nhiều ngày trước, trên bầu trời đã xuất hiện một vì sao rực rỡ. Ai cũng bảo đó là điềm báo về sự ra đời của một vị vua vĩ đại. Chính ngôi sao này đã dẫn đường cho ba người này tới nơi Giêsu vừa sinh ra.

Thấy mặt hài nhi, họ bèn sụp lạy rồi bày ra lễ vật gồm vàng, nhũ hương và mộc dược.

Ba nhà thông thái cho hay trước đó đã tới Jerusalem và hỏi: “Vua Do Thái mới sinh ra ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người ở Phương Đông”.

Vua Herod nghe thế bèn cho triệu tập các thượng tế và hỏi:

- Đấng Messia sẽ sinh ra ở đâu?

Các thượng tế thưa:

- Người sẽ sinh ra ở Bethlehem, xứ Judea. Một tiên tri đã viết: “Nơi đó sẽ xuất hiện vị thủ lĩnh chăn dắt Israel.

Vua Herod dọ hỏi ba nhà thông thái về thời điểm họ đã nhìn thấy ngôi sao. Khi ông ta dặn:

- Khi nào các ông gặp được Hài nhi, hãy báo cho ta biết để cùng đến yết bái người.

Nhưng trên đường về quê nhà sau khi gặp Giêsu Hài đồng, ba nhà thông thái phương Đông đã không ghé qua vua Herod vì trong giấc mơ, họ được thiên thần báo rằng nếu biết chỗ Hài nhi, Herod sẽ đến giết hại Người.

Cũng trong giấc mơ, Giuse được thiên thần mách bảo:

- Hãy thức dậy và đưa mẹ con Hài nhi sang Ai Cập. Cứ ở bên ấy cho tới khi ta báo lại vì vua Herod đang tìm cách giết Hài nhi.

Giuse liền bừng tỉnh và tức tốc cùng tôi sắp xếp hành lý lên đường. Lúc ấy còn tờ mờ sáng. Khi chúng tôi ngồi lên lưng lừa thì một chàng trai tới gặp chúng tôi. Tôi nhận ra đó chính là mục đồng đã cầu nguyện bên Giêsu đêm Giáng sinh. Chàng trai tặng chúng tôi một tảng thịt cừu và một chai rượu nho và bảo rằng chính nhờ lời nguyện cầu của cậu với Chúa Hài Đồng mà người cha đang hấp hối của cậu đã được bình phục. Cậu xúc động ngắm nhìn bé Giêsu tôi đang bế trong tay. Đúng lúc ấy, trên không trung chợt vang lên một giọng nói thần thánh:

Sáng danh Thiên Chúa trên các tầng trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

T.T. K.

VNTB gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn