12/05/2019

Hội nghị Trung ương 10

Hồng Hà

Bản tin về Hội nghị Trung ương 10 dưới đây có thể chỉ là nguồn tham khảo, bởi lẽ chúng tôi chưa tìm được nguồn từ văn bản chính thống. Dù sao, xem hơi hướng thì cũng có vẻ giống các động thái diễn ra trước các kỳ Đại hội trước đây. Đặc biệt là nội dung về việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội 13 sắp tới. Vấn đề nhân sự lãnh đạo đảng vốn là vấn đề được quan tâm, nhất là đối với các quan chức của Đảng. Các ‘hy vọng viên’, ứng viên của Đảng xưa nay vẫn coi việc dự kiến sắp xếp nhân sự còn quan trọng hơn mọi dự kiến về đường lối, chủ trương, chính sách nhiều. Chứ sao, một chân UV BCH Trung ương là cơm áo lợi quyền của họ mà lại. Số lượng Ủy viên TƯ quy định ngày càng nhiều thì các ‘hy vọng viên’ càng khấp khởi, càng ra sức tự tô vôi bôi phẩm khiến cho mình nổi bật lên trên sân khấu chính trị.

Còn người dân, thì trước kia đã lâu, họ cũng có quan tâm, nhưng nay mỗi ngày một thờ ơ, ít ngó ngàng. Nhân sự này là ai, ở đâu ra, thành tích gì... dân đâu biết, chỉ có Đảng biết mà thôi. Mà có biết về một số ông nọ bà kia thì cũng chỉ vì có nhiều tai tiếng lùm xùm. Biết là biết vậy, chả được quyền bầu bán, chọn lựa, càng chẳng hy vọng họ quan tâm gì đến ý kiến, nguyện vọng của dân, quyền lợi của nước...

Đại hội của Đảng, nhân sự của Đảng thôi thì Đảng cứ tiến hành, cứ bầu bán. Miễn sao tiêu tốn ít tiền thuế của dân, miễn sao đừng có tranh giành đấu đá nhau quá đáng để phiền phức cho dư luận trong nước và thế giới. Thế thôi! Tiếng cười mua được vài trống canh biết đâu lại chẳng bõ phiền.

Bauxite Việt Nam

Tổng - Chủ Nguyễn Phú Trọng. Photo Courtesy

Hội nghị Trung ương 9 đã chọn danh sách 247 người, quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Sự lựa chọn này được cho là thực hiện theo “quy trình 4 bước” cực kỳ khắt khe.

– Bước 1: Tập thể lãnh đạo (ở địa phương là Ban Thường vụ, ở các Bộ ngành là Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng) tiến hành rà soát, đánh giá từng trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo hướng dẫn. Từ đó, thông qua danh sách dự kiến những người được giới thiệu quy hoạch.

– Bước 2: Hội nghị cán bộ chủ chốt của địa phương, cơ quan cho ý kiến. Có thể giới thiệu người ngoài danh sách chuẩn bị. Sau đó, Hội nghị bỏ phiếu kín, người được chọn phải > 30% phiếu, lấy từ cao xuống cho đủ số lượng.

– Bước 3: Hội nghị lãnh đạo mở rộng xem xét danh sách bước 2, có thể giới thiệu thêm. Chọn người > 50% phiếu; lấy từ cao xuống đủ số lượng được duyệt trước đó.

– Bước 4: Hội nghị tập thể lãnh đạo xem xét danh sách giới thiệu của hội nghị bước 3 và các vấn đề mới nảy sinh.

Danh sách có số dư này, sẽ bầu chọn ra 200 Uỷ viên Trung ương khoá XIII, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2021.

Vào 16/5/2019 sắp đến, Hội nghị Trung ương 10 sẽ khai mạc tại Hà Nội. Đây là Hội nghị quan trọng, đánh dấu sự trở lại của Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng sau một thời gian dài vắng bóng vì bệnh.

Xuất hiện sau hơn một tháng điều trị tại Quân y viện 108, ông Trọng sẽ có bài phát biểu quan trọng trong phiên khai mạc. Hội nghị dự kiến làm việc trong 3 ngày (16/5 - 18/5/2019).

Nội dung:

1. Quy hoach Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho Đại hội khoá XIII.

2. Bỏ phiếu kỷ luật cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị:

Cựu Thủ tướng Vũ Văn Ninh, cựu Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Văn Hiến, cựu Chính uỷ QCHQ Trung tướng Nguyễn Văn Tình… mở đường cho việc điều tra mở rộng, khởi tố và bắt giam một số cán bộ cao cấp dính dáng đến các đại án tham nhũng.

3. Một số vấn đề quan trọng khác:

Hội nghị lần này xem xét thông qua danh sách quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư, khoảng 45 người. Vậy những ai sẽ là đề cử xuất sắc được chọn từ 247 ứng viên BCH Trung ương đã nói trên?

Quan điểm của Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng khá rõ ràng. Ông cho rằng, quy hoạch BCT, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 – 2026 chưa phải là “làm nhân sự” cụ thể cho nhiệm kỳ tới, nhưng là một bước chuẩn bị rất quan trọng, là cơ sở cho công tác nhân sự Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII của Đảng. Vì thế, trong quá trình thực hiện phải hết sức thận trọng, bảo đảm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng về công tác cán bộ, phải thật sự công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, cá nhân, không để lọt vào quy hoạch những người không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, có quan điểm lệch lạc, mất đoàn kết, tham nhũng, tiêu cực.

Lò ông Trọng sẽ đốt đến cuối năm 2020 là chấm dứt. Với vấn đề sức khoẻ, ông Trọng chắc chắn sẽ rút lui khỏi chính trường vào mùa hè năm 2021. Một thế hệ trẻ hơn sẽ đảm nhiệm “tứ trụ” và thăng bằng lại cán cân quyền lực.

Trong một diễn biến khác, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá 14 sẽ nhóm họp. Quốc hội họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20/5/2019, dự kiến bế mạc vào ngày 13/6/2019.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp là 19 ngày. Trong đó, Quốc hội làm việc về xây dựng luật trong 9,75 ngày, về giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng khác trong 7 ngày.

QH sẽ thông qua 6 Luật và xem xét 8 dự án Luật được trình.

Chiều 29/5/2019 tới, Quốc hội sẽ nghe Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Tiếp đó, Quốc hội cũng sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Đào Ngọc Dung thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày Báo cáo thuyết minh và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra về việc gia nhập Công ước số 98 của ILO.

H.H.

Nguồn: https://baotiengdan.com/2019/05/11/hoi-nghi-trung-uong-10/