23/02/2020

Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm

Nguyễn Đình Ấm

PHẦN 1

Ngày 10/7/2017 tôi đã đến trung tâm lưu trữ quốc gia ở phố Phan Kế Bính xem quyết định 113 thì QĐ chỉ thu hồi của xã Đồng Tâm duy nhất 47,36 ha.

NTB – Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm ( Phần 1)1 – Khu đất 59 ha đồng Sênh có phải là “đất quốc phòng”?

Về việc này chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và thanh tra Hà Nội  luôn khẳng định cánh đồng Sênh là đất quốc phòng (tức đã bị chính phủ thu hồi cho dự án sân bay Miếu Môn năm 1980) với các lý do người nọ, người kia (như tướng Phạm Phú Thái…) khẳng định như vậy, “đất dự án sân bay Miếu Môn tăng 28,7 ha là do ảnh hưởng thi công, tất cả đất sân bay Miếu Môn là đất Quốc Phòng …”, nhưng chưa bao giờ gặp đại diện dân Đồng Tâm là nguyên đơn để tranh luận đưa ra được hai tài liệu quan trọng nhất lai lịch một mảnh đất  là: Quyết định 113 thu hồi năm 1980 của chính phủ trong đó có cánh đồng Sênh; Quyết định đền bù của tỉnh Hà Sơn Bình năm 1981 như với 47,36 ha đã thu hồi, đền bù (150.312 đ).

10/7/2017 tôi đã đến trung tâm lưu trữ quốc gia ở phố Phan Kế Bính xem quyết định 113, thì QĐ chỉ thu hồi của xã Đồng Tâm duy nhất 47,36 ha.

Để xác định tình trạng một thửa đất thì căn cứ vào bản đồ ranh giới, quyết định thu hồi, đền bù(với trường hợp cánh đồng Sênh) của cơ quan thẩm quyền( chính phủ, tỉnh Hà Sơn Bình được ủy quyền) hay những lời nói suông, bản đồ quân đội, thành phố HN tự vẽ năm 1995 như chính quyền và thanh tra HN nêu ra?

Ngược lại, hàng nghìn dân Đồng Tâm cam đoan họ đã canh tác liên tục trên cánh đồng, có đầy đủ chứng cứ như sơ đồ, sổ chia ruộng, biên lai thuế nông nghiệp…

2- Dân Đồng Tâm có phản đối việc D31 quân chủng PKKQ đào hào xây tường rào ngăn cách giữa 47,36 ha và cánh đồng Sênh hay không?

Dân Đồng Tâm rất hoan nghênh ủng hộ quân đội từ 26/3/2018 đào hào và sau này xây tường vạch rõ ranh giới giữa đất QP 47,36 ha và cánh đồng Sênh 57 ha.

Hãy xem clip “quân đội đào hào ngăn đất tranh chấp” anh Lê Đình Công rất hoan nghênh “cảm ơn các chú bộ đội”.

Từ ngày 9/1/2020 trở về trước, bộ đội xây tường rào đúng ranh giới cánh đồng Sênh và sân bay Miếu Môn, dân rất ủng hộ.

Thông báo của Bộ Công an sau vụ tập kích thảm sát, bắt bớ ở Đồng Tâm ngày 9/1/2020, các báo quốc doanh nói dân “chống đối xây tường rào bằng lựu đạn, bom xăng” là sai hoàn toàn, chẳng hiểu gì về bản chất vụ này.

3- Tại sao dân Đồng Tâm “chém gió” trên mạng hô hào chống cướp đất bằng bạo lực?

Từ “cái sảy” là tối ngày 14/4/2017, “bằng biện pháp nghiệp vụ” sĩ quan quân đội Mạc Văn Tin, Nguyễn Văn Tài cùng công an Hà Nội gọi điện cho Lê Đình Công con trai cụ Kình hẹn sáng ngày 15/4/2017 mời cụ Kình ra đồng Sênh để “kiểm tra mốc giới”, nhưng khi đến mốc 16 thì Trung tá Trần Thanh Tùng Phó Giám đốc Công An Mỹ Đức đá cụ Kình gãy chân, bịt miệng cụ ném lên xe đưa đi, đồng thời bắt thêm 3 công dân Đồng Tâm mang lên số 7 Thuyền Quang tra khảo.

Bị đánh, bị bắt cóc người một cách tàn bạo, dân phẫn nộ quây xe CSCĐ về yểm trợ cuộc bắt cóc, mời họ về nhà văn hóa thôn Hoành giữ lại để bảo đảm tính mạng cụ Kình và 3 công dân kia.

Để giải thoát số CSCĐ, ngày 22/4/2017 Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung buộc phải về tận thôn Hoành thương lượng hứa làm rõ đất đồng Sênh, việc đánh cụ Kình trọng thương và không truy cứu dân về việc giữ người.

Thế nhưng khi giải thoát được CSCĐ, chính quyền HN bội ước, ngày 13/6/2017 lại khởi tố triệu tập 70 dân Đồng Tâm. Tại Quốc hội, phó giám đốc CAHN Đào Thanh Hải nói “Ông Kình gãy chân do con cháu giằng co làm gãy chân” khiến dân càng phẫn nộ.

Đặc biệt, sau khi không ai chấp hành lệnh triệu tập vì họ phản đối việc tại sao không khởi tố việc đánh trọng thương, bắt cóc người (cụ Kình và 3 công dân) trước mà lại khởi tố họ, đồng thời sợ ra khỏi làng sẽ bị bắt cóc như lần trước.

Từ đây lãnh đạo HN và thanh tra liên tục tổ chức cái gọi là thông báo kết luận thanh tra nội dung lòng vòng xuyên tạc sự thật “làm rối trí người đọc” (Lời KTS Trần Thanh Vân gửi Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung).

Dù không hề gặp nguyên đơn, không đưa ra được các bằng chứng cơ bản như bản đồ, quyết định thu hồi, đền bù của cánh đồng Sênh của chính phủ, tỉnh Hà Sơn Bình năm 1981, nhưng chủ tịch, thanh tra HN, thanh tra CP cứ đến trụ sở huyện Mỹ Đức và ở UBNDTP Hà Nội khẳng định “cánh đồng Sênh là đất QP”, để đám báo chí quốc doanh vô trách nhiệm xuyên tạc sự thật, loa xóm ngang nhiên vu khống, chửi bới cụ Kình và những người chống tham nhũng thậm tệ làm dân càng phẫn uất.

Ngay chúng tôi đọc các các thông tin xuyên tạc trên báo quốc doanh cũng thấy máu trong người như sôi lên. Dân Đồng Tâm đã gửi 18 lá đơn đến các cơ quan chức năng lãnh đạo đảng, nhà nước nhưng không có hồi âm…

Trong buổi trả lời phỏng vấn của VTC14 sáng ngày 22//4/2017, ông Lê Đình Ba trong tổ đồng thuận nói, chỉ mong ít nhất được gặp Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung (cũng được) để trình bày, chứng minh cánh đồng Sênh không phải đất QP.

Tại buổi họp Quốc hội ngày 31/5/2019, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói: “Người dân Đồng Tâm thắc mắc tại sao thanh tra không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội, tất cả những người tố cáo đúng, sai đều chưa được tiếp cận, vậy có khoa học không?” (Báo Tiền phong ngày 31/5/2019: “Đại biểu Dương Trung Quốc tiếp tục lên tiếng về vụ Đồng Tâm”).

Tuyệt vọng, họ đã nhờ tôi tìm địa chỉ của các đại biểu Quốc hội Hà Nội như bà Lê Thị Nga, Trần Thị Quốc Khánh… để gặp kêu cứu, nhưng tôi không tìm đâu ra địa chỉ điện thoại của đại biểu nào, thậm chí tôi nhờ cả bạn tôi, nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm công Thắng có bạn làm ở báo Đại biểu nhân dân tìm giúp địa chỉ của các ĐBQH trên cũng không được để giúp họ.

Ngay sau vụ công an tập kích giết cụ Kình ngày 9/1, blogger Lê Trọng Hùng gọi điện cho các đại biểu Quốc hội Hà Nội thì chỉ một đại biểu của Hội Luật gia VN trả lời có biết vụ này trên báo quốc doanh còn tất cả không cầm máy hoặc không biết, không quan tâm vụ Đồng Tâm. Dân Đồng Tâm kêu cứu chính quyền, quan chức cũng như vô vàn các vụ khác như Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết, Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm… không thấu đến “thiên đình”.

Từ đây dân Đồng Tâm thấy bị bỏ rơi, tuyệt vọng, nên chỉ còn cách livestream trên mạng tuyên bố sẽ chống lại việc cướp cánh đồng Sênh bằng vũ lực, “giết 500 thằng về cướp đất” để chính quyền HN e ngại và hả giận còn trên thực tế họ rất nhân văn, ôn hòa, chưa có ai bị lập biên bản đụng đến “cái lông chân” nhân viên nhà nước nào.

Cụ Kình – người mà hầu hết dân Đồng Tâm tin tưởng, kính trọng bị bắt cóc đánh đập dã man, nhưng khi những CSCĐ về trấn áp dân làng bị giữ lại thì bà con vẫn đóng góp tiền, lương thực thực phẩm, mua quần áo… chăm sóc tận tình, chu đáo. Khi Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung về thôn Hoành được bà con đón tiếp rất niềm nở trọng thị. Những hình ảnh bà con tiếp đón ông Chung hôm 22/4/2017, sự lưu luyến của các CSCĐ với người dân khi ra về và không có ai bị lập biên bản động đến nhân viên nhà nước nào trong vụ tập kích ngày 9/1/2020… bác bỏ hoàn toàn những vu cáo họ “gây rối, chống người thi hành công vụ, giết người” của công an và đám truyền thông quốc doanh.

Việc tạo nên “cái sảy” ngày 15/4/2017 của chính quyền HN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biết (báo Người Lao động 13/6/2017: “Thủ tướng: Vụ Đồng Tâm do chính quyền giải quyết sai pháp luật”), nhưng rất tiếc ông đã không có hành động nào để ngăn chặn các hành vi sai phạm ấy, để sự lộng hành của chính quyền cứ tiếp diễn và đỉnh điểm là vụ tập kích giết, bắt người rạng sáng ngày 9/1/2020.

Xin độc giả phản biện và cùng tôi thống kê thêm những điểm làm rõ vụ tập kích, thảm sát ngày 9/1/2020.

*

PHẦN 2

NTB – Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm ( phần 2)

Nếu việc xử lý vụ Đồng Tâm là “quang minh chính đại” thì sao họ không bao giờ gặp bên nguyên đơn để chứng minh phải, trái, tại sao phải cắt mạng Internet, không cho bất cứ ai tiếp cận “chiến sự”, tại sao họ cử an ninh canh cổng những người quan tâm vụ việc phản biện?

4 – Dân Đồng Tâm chống ai?

Cụ Kình và dân Đồng Tâm không chống chính quyền, đảng, nhà nước. Cụ Kình chỉ đấu tranh giữ cánh đồng Sênh, phê phán chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung rất ôn hòa. Tôi thấy cụ luôn gọi chủ tịch HN là “ông”. “Ông Chung nói sai hoàn toàn” … “Cái xe lăn này do ông Chung tặng…”. Trong clip chuyện trò với ông Andre Hồ Cương Quyết (clip – youtube: “Những lời làm chứng của cụ Lê Đình Kình sẽ còn mãi mãi”), cụ Kình rất tôn kính chủ tịch HCM, tin tưởng vào việc chống tham nhũng của  tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và xác định mình chống tham nhũng theo sự khuyến dụ của đảng, và gọi lũ tham nhũng đất đai ở địa phương là “nhóm lợi ích, tự chuyển hóa, tự diễn biến”. Một băng rôn “tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng” luôn hiện diện trong các buổi họp hành, trên đường làng…

Việc cụ Kình tin tưởng vào đảng đã bị nhiều người cực đoan trên mạng mạt sát. Chính tổ đồng thuận đã đấu tranh khiến 14 cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức phải hầu tòa thu lại nhiều đất đai tham nhũng…

Nguyện vọng cháy bỏng của cụ Kình và dân Đồng Tâm là được gặp một quan chức thẩm quyền nào đó để được trình bày, chứng minh cánh đồng Sênh là đất nông nghiệp để họ yên tâm cày cấy, canh tác. (Bài: “Đại biểu Dương Trung Quốc tiếp tục lên tiếng về vụ Đồng Tâm ở quốc hội” - Tiền Phong ngày 31/5/2019).

5- Dân Đồng Tâm có nhận tiền nước ngoài để mua vũ khí chống chính quyền không?

Theo tôi biết thì hàng tháng, hàng năm có các đoàn dân oan, nhân sĩ, trí thức, blogger kể cả một nhà báo quốc tế ở Hà Nội về Đồng Tâm thăm địa phương và cụ Kình để tìm hiểu việc chống tham nhũng đất đai ở đây không riêng cánh đồng Sênh và ngưỡng mộ người đảng viên trung kiên 58 năm tuổi đảng, hơn 80 tuổi đời, nhiều khóa làm trưởng công an, chủ tịch, bí thư xã, ủy viên BCH đảng bộ huyện, một con người rất thông thái, đúng mực, có trí nhớ phi thường, kiên trung giữ đất cho dân. Chỉ nhìn nét mặt cụ Kình cũng thấy sự chính trực, cao thượng của con người đó. Trong số người đến thăm, phần ngưỡng mộ cụ và thương dân Đồng Tâm nghèo khó phải nuôi hơn 30 CBCS cảnh sát trong nhiều ngày, đã mấy năm bị quấy phá, khủng bố không yên ổn làm ăn nên đã ít nhiều tặng cụ Kình và dân Đồng Tâm chút quà, tiền.

Hôm tôi cùng đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình… về Đồng Tâm viết bài, một đại tá về hưu ở Thủ Đức TP. HCM nghe tin đã nhắn cho nhà văn Nguyễn Nguyên Bình nhờ ứng tặng cụ Kình 1 triệu đồng. Có những người về thăm cụ Kình không trốn được bữa cơm dân làng tha thiết mời đã muốn phụ giúp cho họ sự tốn kém nên cũng tặng chút quà, tiền. Đó hoàn toàn là tiền tình cảm, đạo lý. Cụ Kình cho biết bà con đạo Thiên chúa cạnh đó muốn ủng hộ dân Đồng Tâm giữ đất dù rất chính đáng nhưng cụ nói “không cần vì nếu thế thì việc đấu tranh của dân tôi dễ bị xuyên tạc”. Nhà cụ Kình và các con thuộc dạng nghèo, nhà cửa chật hẹp tuyềnh toàng, đồ đạc đơn sơ, mộc mạc cũ kỹ…

Theo tôi, việc nói dân Đồng Tâm “liên quan đến Việt Tân, nhận tiền nước ngoài để mua vũ khí chống chính quyền” là sự bịa đặt thâm độc của bọn bất lương nhằm kéo cấp trên vào hùa với họ và bao biện cho cuộc tập kích giết cụ Kình ngày 9/1 sau khi đã đưa ra nhiều lý do khác quá lố bịch. Cụ Kình, tổ Đồng Thuận không bao giờ dại dột liên quan đến những tổ chức luôn bị đảng CS gán là “khủng bố” như Việt Tân.

Những hung khí công an trưng ra hầu hết là nông cụ, vài quả lựu đạn cũ kỹ (nếu có tàng trữ trong nhà họ thật) có thể phòng, chống trộm cướp hoặc bất cứ ai đột nhập bất hợp pháp vào nhà họ, đặc biệt là kinh nghiệm cụ Kình bị lừa đánh gẫy chân bắt cóc mang đi, thời gian trước đó có động thái “quân của tham nhũng” rình rập đánh úp họ… Họ xác định, bất kể ai mang danh chính quyền, quân đội hay công an nhưng cố tình làm sai đường lối của đảng, pháp luật nhà nước thì là bọn cướp chứ không phải của chính quyền đảng CS. Họ có quyền tự vệ trước bọn cướp.

Theo tôi, việc những đoàn dân oan, nhân sĩ, trí thức, các nhà báo quốc tế ở HN đến thăm cụ Kình, dân Đồng Tâm ngoài ý muốn của họ nhưng chính là mối nguy cho cụ Kình và dân Đồng Tâm. Dựa vào tình hình này, bọn tham nhũng quá cay cú với cụ Kình, tổ đồng thuận đã rất mưu trí, “lấy trí nhân thay cường bạo”, làm họ bẽ mặt, có thể sẽ báo cáo, thêu dệt để vu cho dân Đồng Tâm nổi loạn thách thức uy quyền của đảng là điều nhà cầm quyền luôn sợ hãi, nhất dẫn đến “cái ung” là cuộc thảm sát kinh hoàng quy mô quốc gia sáng ngày 9/1/2020.

Đây là vố bị mắc lừa đau đớn của các quan chức chóp bu và đau thương, tang tóc cho dân Đồng Tâm. Nhanh thôi lịch sử sẽ phán xét công minh.

6- Những người nhận tội trên TV?

Những người bị công an bắt giam không theo đúng thủ tục tố tụng hình sự, không có luật sư, camera giám sát khi thẩm vấn, bị đưa lên TV nhận tội là vô giá trị. Dư luận đã rõ vụ Trịnh Xuân Thanh đầu thú từ Đức trốn về VN; Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn… cũng tự thú giết người cướp của để nhận án tử hình đấy thôi!

Ngược lại kẻ đạo diễn việc này là vi phạm pháp luật, vô nhân tính, chà đạp nhân phẩm con người.

7- Không có lý do gì để hàng nghìn CSCĐ vũ trang tấn công tàn sát, bắt bớ khi dân đang ngủ

Đầu tiên bộ công an đưa lý do “các đối tượng dùng lựu đạn, bom xăng tấn công chức năng đang xây tường rào ở cánh đồng Sênh”. Mạng xã hội vạch ra sự quá vô lý thì lại đổi ra lý do “CSCĐ đang đi tuần thì bị tấn công”, lý do này cũng vô lý, họ lại đổi sang “các đối tượng tấn công chốt 16…”, cũng chưa thuyết phục cho hành động giết người mà chưa bị tòa án kết tội, không có lệnh khởi tố, dân đang ngủ không có hành vi tấn công ai, cuối cùng là lý do “phát hiện nhận tiền phản động, âm mưu khủng bố”. Tức là trước cuộc tập kích công an chưa biết có “khủng bố”, tức công an cứ bắt bớ, tra khảo bất cứ ai để tìm tội?

Lại nữa, nếu cuộc tập kích 9/1/2020 là “chiến đấu diệt khủng bố” thật, thì người được vinh danh đầu tiên phải là người trực tiếp hạ sát, phanh thây “trùm khủng bố Lê Đình Kình” chứ không phải là 3 công an bị tai nạn rơi xuống giếng trời (?)… Tức là cuộc thảm sát cụ Kình và bắt giam một loạt dân Đồng Tâm mờ sáng ngày 9/1/2020 chưa thấy có nguyên nhân chính đáng gì?

8- Nhà cầm quyền Hà Nội độc quyền thông tin về vụ Đồng Tâm

Nhà cầm quyền HN áp dụng mọi biện pháp để độc quyền thông tin.

Trước, trong cuộc “tiêu diệt khủng bố” sáng 9/1 khu vực Đồng Tâm bị cắt mạng Internet, không nhà báo, người ngoài nào được vào Đồng Tâm. Đặc biệt mỗi khi có sự kiện gì về Đồng Tâm là điều an ninh canh cổng tất cả những người quan tâm viết bài phản biện về vụ Đồng Tâm.

Đặc biệt chính quyền HN và dân Đồng Tâm mà đại diện là cụ Kình là hai bên tranh chấp nhưng chính quyền HN chưa bao giờ gặp dân Đồng Tâm để tranh luận đưa ra bằng chứng chứng minh mình đúng, mà họ toàn tự tổ chức họp ở trụ sở huyện Mỹ Đức và UBNDTP HN Hà Nội (mà cụ Kình hơn 80 tuổi phải đi xe lăn không thể đi xa) để đơn phương tuyên bố theo ý mình.

Ngày 25/11/2019, UBND TP. HN gửi giấy mời cụ Kình đến, nhưng chỉ là để “nghe thông báo kết luận thanh tra” nên cụ không đi. Hôm ấy họ cũng mời nhiều đại biểu ở trong toàn huyện Mỹ Đức không liên quan đến vụ việc rồi “chỉ điểm” một số người đã tham nhũng, sai phạm đất đai (như ông Trần Ngọc Viễn - đã lấn chiếm sang nhượng, đổi chác cả nhiều ha đất cánh đồng Sênh) phát biểu sai sự thật có lợi cho phía chính quyền để báo Hà Nội mới đăng “Đối thoại công bố nhiều tài liệu lưu trữ minh chứng về nguồn gốc đất khu vực sân bay Miếu Môn” cực kỳ xảo trá làm dân Đồng Tâm rất bất bình…

Nếu việc xử lý vụ Đồng Tâm là “quang minh chính đại” thì sao họ không bao giờ gặp bên nguyên đơn để chứng minh phải, trái? Tại sao phải cắt mạng Internet, không cho bất cứ ai tiếp cận “chiến sự” tại sao họ cử an ninh canh cổng những người quan tâm vụ việc phản biện?

Xin độc giả phản biện và cùng tôi thống kê thêm những điểm làm rõ vụ tập kích, thảm sát ngày 9/1/2020.

N.Đ.Â.

VNTB gửi BVN