Bắc Kinh kêu gọi Joe Biden "cẩn thận"

Sébastien Ricci

Nguyễn Huệ Chi dịch từ bài Pékin appelle Joe Biden à la "prudence" / La Presse 22/10/2021

Văn phòng Tổng thống Đài Loan nói họ vẫn giữ nguyên quan điểm, đó là họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực cũng như không "dấn tới một cách hấp tấp" khi họ được ủng hộ.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống là Xavier Chang cho biết trong một tuyên bố rằng Đài Loan sẽ thể hiện quyết tâm vững chắc về tự vệ, đồng thời nói thêm rằng các hành động cụ thể liên tục của chính quyền Biden cho thấy sự ủng hộ "vững như bàn thạch" của họ đối với Đài Loan.

VOA 20/10/2021

Ảnh: Evan Vucci. La Pressce

(Bắc Kinh) "Không có chỗ cho sự thỏa hiệp": Bắc Kinh hôm thứ Sáu kêu gọi Joe Biden "thận trọng" sau phát biểu của Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan bằng quân sự trong trường hợp quân đội Trung Quốc xâm lược.

Trung Quốc coi hòn đảo 23 triệu dân mà họ không kiểm soát là một trong những tỉnh đang chờ thống nhất với phần còn lại của đất nước.

Được hỏi hôm thứ Năm về khả năng Mỹ can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan, Joe Biden trả lời bằng sự khẳng định.

"Vâng, chúng tôi có cam kết điều đó", ông nói trong cuộc trao đổi với cử tri ở Baltimore, được phát sóng trên CNN.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ mâu thuẫn với chính sách lâu nay của Mỹ được gọi là "sự mơ hồ chiến lược".

Theo đó, Washington giúp Đài Loan xây dựng và củng cố khả năng phòng thủ, nhưng không hứa hẹn rõ ràng sẽ hỗ trợ trong trường hợp bị tấn công.

Đài Loan được hưởng một hệ thống chính trị dân chủ.

Hòn đảo này từ năm 1945 được lãnh đạo bởi một chế độ ("Trung Hoa Dân quốc") mà đến 1949 đã phải rút khỏi Trung Hoa lục địa sau chiến thắng của Cộng sản, với kết cục của Nội chiến Trung Hoa.

"Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" đặt trụ sở tại Bắc Kinh, do Đảng Cộng sản lãnh đạo, coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình. Nó đe dọa sử dụng vũ lực trong trường hợp Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập.

"Tín hiệu xấu"

Được hỏi hôm thứ Sáu về phát biểu của Joe Biden, Bắc Kinh kêu gọi ông không "can thiệp" vào "công việc nội bộ" của mình.

"Về các vấn đề liên quan đến lợi ích cơ bản, chẳng hạn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Trung Quốc sẽ không có chỗ cho sự thỏa hiệp", Wang Wenbin (Vương Văn Bân王文斌), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên.

“Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ […] hành động thận trọng đối với vấn đề Đài Loan và tránh gửi những tín hiệu sai trái tới các nhà hoạt động đòi độc lập của Đài Loan để không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ. "

Joe Biden cũng đã đưa ra một lời hứa tương tự vào mùa hè này, nói về "một cam kết thiêng liêng" để bảo vệ các đồng minh NATO ở Canada và châu Âu, và "cũng như vậy với Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan".

Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ vào tối thứ Năm, Nhà Trắng đã nói với các phóng viên rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan "không thay đổi".

Richard McGregor, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Lowy của Úc, nói với AFP: "Tôi ngờ rằng Biden không tìm cách thông báo bất kỳ một thay đổi nào".

"Hoặc là ông ấy không để ý đến những gì mình đang nói, hoặc có thể là ông ấy cố tình thể hiện một giọng điệu cứng rắn hơn, vì cách Bắc Kinh tăng cường quấy rối quân sự đối với Đài Loan trong thời gian gần đây."

Wang Wenbin, porte-parole du ministère chinois des Affaires étrangères

Wang Wenbin (Vương Văn Bân王文斌), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Nhập cuộc bất ngờ

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thể đối phó với sự phát triển của các chương trình quân sự ở Trung Quốc hay không, Joe Biden cũng trả lời khẳng định.

"Trung Quốc, Nga và phần còn lại của thế giới biết rằng chúng tôi có khả năng quân sự mạnh nhất trên thế giới", ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông nhắc lại quyết tâm không tham gia vào một cuộc chiến tranh lạnh mới với Bắc Kinh.

Bắc Kinh và Washington xung đột trực diện trên nhiều hồ sơ, nhưng vấn đề Đài Loan thường được coi là vấn đề duy nhất có khả năng kích động một cuộc đối đầu vũ trang.

Vị Đại sứ mới tại Bắc Kinh, nhà ngoại giao Nicholas Burns, hôm thứ Tư nói rằng không được phép đặt lòng tin vào Trung Quốc trên vấn đề Đài Loan, và khuyến nghị bán thêm vũ khí cho hòn đảo này để tăng cường phòng thủ.

Ông Burns đã trình bày trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện nhằm xác nhận việc bổ nhiệm của ông. Ông cũng tố cáo các cuộc xâm nhập gần đây của máy bay Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (Adiz), gọi chúng là "đáng chê trách".

Hoa Kỳ đã công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ năm 1979, gây bất lợi cho Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), nhưng song song đấy Quốc hội Hoa Kỳ cũng đòi hỏi phải cung cấp vũ khí cho hòn đảo này nhằm tăng cường sự phòng thủ của nó.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã tái khẳng định mong muốn đạt được thống nhất trong “hòa bình”.

Nguồn:  lesoleil.com

Đọc thêm:

Joe Biden nói hớ về ‘bảo vệ Đài Loan’ hay khéo léo dọa Trung Quốc?

20 tháng 8 2021

Joe Biden

Joe Biden. Ảnh: EPA

Một quan chức chính quyền Joe Biden hôm thứ Năm 19/8 cho biết chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi sau khi Tổng thống Joe Biden có vẻ gợi ý Hoa Kỳ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu bị tấn công, sai lệch so với quan điểm lâu nay của Hoa Kỳ là "mơ hồ chiến lược".

Trong một cuộc phỏng vấn được ABC News phát sóng hôm thứ Năm, Biden đã được hỏi về tác động của việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

"Chúng tôi đã giữ mọi cam kết. Chúng tôi có cam kết vững chắc với Điều 5 rằng nếu ai xâm lăng hay chống lại đồng minh Nato, chúng tôi sẽ phản ứng. Cũng thế với Nhật, Hàn Quốc, cũng thế với Đài Loan."

Nhưng một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chính sách của chúng tôi đối với Đài Loan không thay đổi."

Ông ta nói thêm: "Mối quan hệ quốc phòng của Hoa Kỳ với Đài Loan được dẫn dắt bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) trong 40 năm qua và dựa trên đánh giá về nhu cầu quốc phòng của Đài Loan và mối đe dọa do Trung Quốc gây ra."

Đạo luật Quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1979 không đảm bảo khả năng bảo vệ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan trong trường hợp bị tấn công.

Nhưng luật này có một điều khoản kêu gọi cung cấp vũ khí cho Đài Loan để phòng thủ: "Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị và dịch vụ quốc phòng với số lượng có thể cần thiết để cho phép Đài Loan duy trì đủ khả năng tự phòng thủ."

Cố vấn an ninh quốc gia của Biden, Jake Sullivan, khi hỏi về Đài Loan trong tuần này, đã gọi đây là một "câu hỏi khác về cơ bản trong bối cảnh khác" đối với Afghanistan.

"Chúng tôi tin rằng cam kết của chúng tôi đối với Đài Loan vẫn mạnh mẽ như trước đây", ông ta nói, mà không nói rõ điều đó có nghĩa là gì.

Bà Thái Anh Văn

Bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Đài Loan. ẢNH: CARL COURT/GETTY IMAGES

Khi được hỏi về bình luận của Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 20/8 đã nói rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc không thể xâm phạm.

"Không ai được đánh giá thấp ý chí, quyết tâm và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia."

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Xavier Chang cho biết họ đã "ghi nhận" những bình luận của Biden và cảm ơn chính quyền của ông đã "tiếp tục có những hành động thiết thực" để thể hiện cam kết vững chắc của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, chẳng hạn như việc bán vũ khí.

Điều 5 là một thỏa thuận của Nato quy định rằng một cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh sẽ bị coi là tấn công vào toàn bộ các thành viên Nato.

Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979 và chuyển sang công nhận Trung Quốc đại lục.

Nguồn: bbc.com/vietnamese

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn