Kẻ đáng tử hình trong vụ án Trương Mỹ Lan

Chu Mộng Long

Kết án tử hình cá nhân Mỹ Lan là đúng người đúng tội, nhưng chưa đủ thuyết phục. Phải đào tận gốc tróc tận rễ cái bức tường vững chắc giúp Trương Mỹ Lan làm mưa làm gió trên đất Sài Thành thì việc chống tham nhũng mới có hiệu lực và dư luận tâm phục khẩu phục.

Trương Mỹ Lan bị kết án tử hình với ba tội danh: đưa hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, tham ô tài sản, chỉ với SCB đã chiếm đoạt số tiền 677.286 t đồng.

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội kéo dài hơn 10 năm (2012 -2022), tức phạm tội nhiều lần. Mà tình tiết phạm tội thì chẳng có gì tinh vi, cách phạm tội trắng trợn như cướp ngân hàng vậy!

Tất nhiên, cướp ngân hàng chỉ một lần đã có thể bị truy bắt ráo riết. Nhưng Mỹ Lan thì chỉ bị tóm khi đang ở thế treo lửng lơ giữa chân không.

Chuyện Cục trưởng, Cục phó thanh tra, giám sát ngân hàng nhận hối lộ để che giấu tội phạm chỉ là sự đã rồi, tức sau hành vi phạm tội của Mỹ Lan. Số tiền hối lộ cũng quá nhỏ so với tài sản Mỹ Lan đã chiếm đoạt. Có nghĩa là trong quá trình phạm tội, Mỹ Lan phải có chỗ dựa và niềm tin vững chắc để thực hiện hành vi phạm tội mà không sợ sa lưới pháp luật.

Kết án tử hình cá nhân Mỹ Lan là đúng người đúng tội, nhưng chưa đủ thuyết phục. Phải đào tận gốc tróc tận rễ cái bức tường vững chắc giúp Trương Mỹ Lan làm mưa làm gió trên đất Sài Thành thì việc chống tham nhũng mới có hiệu lực và dư luận tâm phục khẩu phục.

C.M.L.

Nguồn: FB Chu Mộng Long

-----

Đọc thêm: 

Bà Lan sẽ không bị tử hình

Dương Quốc Chính

14-4-2024

Nhiều kẻ muốn bà Trương Mỹ Lan chết sớm. Bởi vì trong mấy chục năm kinh doanh bất động sản, chắc bà ấy phải quan hệ với tầm ủy viên Bộ Chính trị, đưa triệu đô “cám ơn” nhưđưa cân đường, hộp sữa. Thế nên, khi chị nhập kho thì khối đồng chí vãi đái, kể cả các đồng chí về “làm người tử tế” chục năm rồi.

Nhưng có lẽ trong vụ án SCB, Bộ Công an cũng đang khoanh vùng lời khai của bà ấy thôi. Chưa chắc tất cả lời khai đã được đưa vào kết luận điều tra. Thực tế bà ấy có thể khai ra nhiều hơn thế rất nhiều.

Việc kết án tử với bà Lan là động tác xoa dịu dư luận, định hướng dư luận vào sai phạm của chỉ bà ấy và cấp dưới thôi. Nhưng với 20 năm làm ăn như vậy, làm sao con voi chui lọt lỗ kim mà giờ mới biết?

Bà Lan không nhận tội và không công nhận là kẻ chủ mưu, là rất khôn. Ngu gì nhận đền gần 700 ngàn tỷ vậy để thoát án tử. Bà ấy 68 tuổi rồi, án tối thiểu cũng chung thân. Mà với người già cỡ đó thì 10-20 năm hay chung thân thì cũng như nhau. Vì thế, bà ấy dồn tiền để cứu em Vân còn trẻ, chắc độ chục năm là được ra.

Bà Lan muốn biến án tử thành chung thân cũng dễ, tức là dù có án tử mà người ta chả dám tiêm. Đó là cứ ỡm ờ về những bí mật mà bà ấy đang nắm giữ về các quan chức cấp cao, coi như giữ con bài tẩy. Tiền nhiều thế ở trong trại cũng không khổ lắm đâu, khéo lại sống điều độ, chữa lành, lại tốt cho tuổi già. Các trại bây giờ có khi còn phải chạy để được nhốt chị Lan chứ không phải đơn giản đâu.

Tóm lại, vụ án này phức tạp và có nhiều điểm mờ, có thể mở rộng điều tra ra rất xa. Chị sẽ là con bài tẩy để phe cánh đập nhau, không khác gì chị Nhàn AIC. Thế nên người ta sẽ không dám tiêm chị đâu, cứ để đó mà dằn mặt lẫn nhau. Để kết tội chị Lan thì không khó, luận tội sao cho đúng cũng không dễ, phụ thuộc vào việc định giá BĐS và tìm ra những kẻ đứng sau chị. Nhỡ chị cũng chỉ đứng tên tài sản hộ một số người khác thì sao? Vai trò càng giảm thì tội sẽ càng nhẹ.

D.Q.C.

Nguồn: Báo Tiếng Dân

 

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn