06/09/2011

Doanh nghiệp Việt Nam phải bảo đảm thị trường tiêu thụ cho nông dân

Thanh Phương

clip_image001  

Một đồng lúa ở Châu Sơn, phía Nam Hà Nội. Reuters

 

Việc các thương gia Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào vùng chuyên canh khoai lang tại Vĩnh Long đã dấy lên lo ngại về nguy cơ Trung Quốc thao túng các vùng nguyên liệu nông sản của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh trong thời gian qua, nhiều lái buôn Trung Quốc đã ồ ạt thu mua nông sản ở Việt Nam, đẩy giá nhiều mặt hàng lên thật cao.

Báo điện tử VietnamNet ngày 29/7 vừa qua có đăng tải một bài phỏng vấn Giáo sư Võ Tòng Xuân. Tựa của bài phỏng vấn được đặt là: «Chúng ta cần cảm ơn thương nhân Trung Quốc», vì trong bài này, Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng việc thương nhân Trung Quốc mướn đất và mướn dân trồng khoai lang là một thời cơ rất tốt cho nông dân Vĩnh Long có thêm công ăn việc làm, có nơi tiêu thụ sản phẩm, vì theo ông, khó khăn lớn nhất của nông dân ở Vĩnh Long, cũng như ở nhiều nơi khác, là thị trường đầu ra.

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, các thương nhân và doanh nghiệp Việt Nam quá thụ động, không giúp đỡ gì cho nông dân, trong khi lẽ ra họ phải thật năng động, tự sang Trung Quốc để nắm bắt nhu cầu bên đó, rồi về hợp đồng với nông dân sản xuất hàng hóa để đáp ứng nhu cầu đó để bán cho họ. Giáo sư Võ Tòng Xuân nhấn mạnh, tự thân các doanh nghiệp Việt Nam phải bảo đảm đầu ra cho các nông sản Việt Nam, để nông dân không bị thiệt thòi như hiện nay.

Đây cũng là điều mà Tiến sĩ Đào Thế Anh Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp ở Hà Nội đặc biệt lưu ý trong bài phỏng vấn sau đây:

 

Tiến sĩ Đào Thế Anh

05/09/2011

by Thanh Phương

Nghe (11:38)

T.P.

Nguồn: Viet.rfi.fr