04/01/2012

Những câu hỏi tự nhiên bật ra

PV Quốc Doanh

clip_image002  

TBT Trọng đọc phát biểu bế mạc Hội nghị ngày 31/12/2011 ảnh: TTXVN

 

Ở thời điểm ngoái nhìn năm cũ, hướng sang năm mới, không như báo chí Nhà nước liệt kê đại hội với hội nghị, PV Quốc Doanh tôi xin bộc bạch những câu hỏi tự nhiên bật ra. Cũng không vô cớ bật ra như ai đó, đương không lại lo cho ông Gaddafi, ông Putin hay cha con ông Il và Un, mà tôi bật ra các câu hỏi khi nghe lãnh đạo nước ta nói về những nỗi lo sát sườn.

Sáng 26/12, tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ toàn quốc ở Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Doanh nghiệp trẻ phải vươn tầm Đông Nam Á”. Câu hỏi tự nhiên bật ra trong tôi: Chỉ có doanh nghiệp trẻ thôi sao? Nếu vậy, nước ta không thể “vươn tầm Đông Nam Á”.

Ngày 27/12, chinhphu.vn đăng thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta”. Tôi bật cười hồi lâu, trước khi bật ra câu hỏi: Ai chịu trách nhiệm chính? Mọi vấn đề không có người chịu trách nhiệm chính thì không hy vọng kết quả gì cả. Câu khẩu hiệu “trách nhiệm của toàn xã hội” thực tế đã chứng minh, chỉ đưa đến sự vô trách nhiệm.

Đúng ngày cuối năm, 31/12/2011, đọc báo thấy ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa 11. Ông kêu gọi chỉnh đốn Đảng để giữ chế độ, bằng tự phê bình và phê bình từ trên xuống, tôi bật ra câu hỏi: Hay là chỉnh đốn chế độ để giữ Đảng? Bởi dùng tự phê bình và phê bình trong Đảng để chỉnh đốn Đảng nhằm giữ vững chế độ, được hô hào đã 25 năm, đủ phương cách từ lúc Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nhận xét “mới tắm từ vai”, mà suy thoái nay càng trầm trọng.

Nhưng đó là chuyện dài dòng, tôi chú ý nhiều hơn tới bức ảnh lúc ông Trọng đọc bài bế mạc. Cả hội trường rực sắc đỏ hoành tráng, hàng trăm vị Ủy viên Trung ương Đảng nghiêm túc ngồi nhìn lên, nhưng nhìn lên cái gì: Có một dãy bàn với 5 cái ghế trống. Tại sao 5 ghế? Tại sao bỏ trống? Những câu hỏi tự nhiên bật ra trong một nỗi buồn cũng trống không như 5 cái ghế, như đầu năm mới này.

Ngày 3/1/201

PV Q. D.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.