23/03/2012

Trung Quốc bắt các luật sư phải tuyên thệ trung thành với Đảng Cộng sản

Đức Tâm

Thần công lý AQ!

Thử tưởng tượng Nữ thần Công lý, tay phải nâng cán cân, tay trái cầm thanh gươm, với đôi mắt bịt kín (để không cần biết kẻ đứng trước mặt mình là ai), đường đường là hiện thân của sự công bằng, nghiêm minh, thanh khiết hơn cả vàng ròng và cứng hơn sắt thép… nay bỗng dưng nhoẻn miệng hô: Tôi thề nhất quyết trung thành với “những phường giá áo túi cơm, tập trung thối nát, xin thề”!

Thế thì, ôi thôi, quăng cha nó cả cân lẫn gươm đi cho rồi! Công-lý với công-liếc cái gì! (xin lỗi, chỗ này phải kìm hết sức để khỏi văng ra những lời khiếm nhã). Vậy mà chuyện thối tha này lại có thực 100%, nó đang hiện hình ở xứ sở vĩ đại của AQ đấy! Quý vị đọc bài dưới đây sẽ rõ, nếu không lại bảo phịa.

Chỉ hy vọng Chí Phèo ngày nay có giao lưu quốc tế, đủ khôn để biết cười vào mũi thằng AQ to xác mà… khùng!

Bauxite Việt Nam

clip_image001

Nhà ly khai Hồ Giai, được ra tù ngày 26/06/2011, mặc áo thun in hình luật sư mù Trần Quang Thành, người đang bị chính quyền Trung Quốc quản thúc vì các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền. Reuters

Hôm nay, 22/03/2012, trang mạng của Bộ Tư pháp Trung Quốc đăng một quy định mới buộc các luật sư, khi làm lễ tuyên thệ, phải cam kết trung thành với Đảng Cộng sản. Điều khoản này liên quan đến các luật sư mới và cả những người được gia hạn giấy phép hành nghề. Quy định kể trên đã làm dấy lên làn sóng công phẫn trong giới luật sư và trên các tiểu blog tại Trung Quốc.

Mẫu câu mà luật sư phải đọc trong lễ tuyên thệ: “Tôi xin thề hoàn thành trung thực nhiệm vụ cao cả là trung thành với tổ quốc, với nhân dân, ủng hộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa”.

Tại Trung Quốc, giới luật sư, đặc biệt là những người dấn thân vào việc bảo vệ các quyền dân sự, thường xuyên là đối tượng bị chỉ trích, tấn công trong các chiến dịch trấn áp giới ly khai.

Luật sư Lưu Hiểu Nguyên tuyên bố với AFP: “Luật sư không phải là thẩm phán hay chưởng lý, họ không nằm trong cơ quan công quyền và họ chỉ phải trung thành với Hiến pháp và luật pháp, có đạo đức và kỷ luật nghề nghiệp”. Theo ông, các luật sư phải cam kết bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của các thân chủ.

Lo ngại cho sự an toàn của mình, một số luật sư khác, trong đó có những người đang bị theo dõi hoặc thường xuyên bị cảnh sát quấy nhiễu, đã từ chối bình luận về quy định mới này.

Một luật sư xin giấu tên nhận định: “Ra lệnh cho luật sư phải tuyên thệ như vậy thì giống như một sự tấn công vào Nhà nước pháp quyền. Nhà nước nói muốn xây dựng một hệ thống tư pháp phù hợp với Hiến pháp, do vậy, các luật sư phải trung thành với Hiến pháp. Việc bắt tuyên thệ ủng hộ một đảng hay một tổ chức chính trị là không đúng”.

Trên mạng xã hội Trung Quốc Vi Bác, một blogger viết: “Các luật sư phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, chứ không phải trước một đảng phái chính trị nào”.

Đ. T.

Nguồn: Viet.rfi.fr