05/06/2012

Mỹ kêu gọi Bắc Kinh thả hết những người bị giam vì tham gia phong trào 1989

Thanh Hà

clip_image001  

Tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 23 năm: mô phỏng lại cảnh các sinh viên bị bắn giết, New York, 03/06/2012. REUTERS/ Andrew Kelly

 

Liên quan đến sự kiện Thiên An Môn, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho tất cả tù nhân tham gia phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh cách nay 23 năm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Mỹ “can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc”.

Ngày 03/06/2012 phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner tuyên bố Washington kêu gọi Bắc Kinh nâng cao các biện pháp nhằm bảo vệ nhân quyền cho các công dân Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ cùng với cộng đồng quốc tế “tưởng niệm những nạn nhân vô tội” thiệt mạng trong phong trào dân chủ năm 1989. Bộ Ngoại giao Mỹ “khuyến khích chính quyền Trung Quốc trả tự do cho tất cả những người đã tham gia phong trào dân chủ nói trên, công bố đầy đủ thông tin về số nạn nhân bị thiệt mạng, về những thành phần còn bị giam giữ hoặc bị mất tích, đồng thời chấm dứt các hành vi sách nhiễu đối với gia đình những người từng tham gia” phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh.

Trung Quốc vào ngày hôm nay 04/06/2012 đã phản ứng mạnh mẽ trước những lời lẽ nói trên của phía Mỹ. Bộ Ngoại giao nước này coi tuyên bố trên của ông Toner là một hình thức “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Bắc Kinh cho rằng Washington đã “vu khống” chính quyền Trung Quốc. Họp báo sáng nay, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lưu Vi Dân nhấn mạnh lập trường: “Trung Quốc bày tỏ mối bất bình sâu sắc và phản đối mạnh mẽ” trước những tuyên bố của phía Hoa Kỳ.

Trang mạng của Trung Mỹ Đối Thoại, một tổ chức bảo vệ nhân quyền của Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết hiện còn có khoảng một chục người từng tham gia vào phong trào dân chủ 1989 còn bị giam giữ. Trong số đó có hai người bị kết án tử hình, nhưng được tạm hoãn thi hành án trong 2 năm. Hai nhà đấu tranh khác bị tuyên án chung thân. Phần còn lại bị kết án vì lý do “tâm thần”. Vẫn theo tổ chức này, gần đây một báo cáo của chính quyền Hồ Nam cho biết chính quyền Trung Quốc xử phạt tù 1 602 người trên toàn quốc vì đã tham gia vào phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh.

Nguồn: Viet.rfi.fr