Ngài Đại tá chờ thư

Hà Văn Thùy

Nghe đại tá Thanh dọa mất sổ hưu, hoảng quá, liền nghĩ tới nhân vật ngài đại tá chờ thư trong truyện ngắn của Market. Một vị đại tá từng tham gia chiến dịch Mêhicô, được xuất ngũ với lời hứa chờ hưu bổng. Ngày ngày đại tá phấp phỏng đứng trước cổng chờ người đưa thư. “Hôm nay không có thư của ngài”! Viên bưu tá nhắc lại điệp khúc. Mặt ngài đại tá héo như quả bầu khô.

Không biết có lực lượng thù địch nào cướp sổ hưu của đại tá Thanh không nhưng chuyện này thì có vẻ chắc. Ngân hàng thế giới đã cảnh báo:

  1. Việt nam quá nhiều công chức nên quá nhiều người hưởng lương hưu.

  2. Tuy không còn làm việc nhưng tỷ lệ lương hưu ở Việt Nam quá cao.

  3. Người Việt Nam ngày càng sống dai.

Cả ba yếu tố trên cùng phát huy tác dụng, tới tương lai không xa (khoảng dăm bảy năm nữa?), quỹ bảo hiểm xã hội bị vỡ...

Kết quả là đại tá Thanh, từ chỗ hàng tháng nhận lương hưu đều đặn, đến hẹn lại lĩnh thì tới lúc xếp hàng đòi lương hưu trả chậm.

Và cuối cùng, thay vì tiền là thông báo xanh rờn: “Do bội chi nên bảo hiểm xã hội không còn khả năng chi trả. Vì vậy từ tháng này, tạm thời hoãn trả lương hưu. Đó là vấn đề bất khả kháng do lịch sử để lại. Nhưng do quan tâm đến đời sống của người hưu trí, Đảng và Nhà nước giao Bộ Tài chính cân đối ngân sách, sẽ cố gắng khôi phục việc trả lương hưu trong thời gian sớm nhất. Đề nghị quý vị thông cảm với khó khăn tạm thời của đất nước, yên tâm chờ đợi”!

Bộ Tài chính cân đối… nhưng kinh tế suy thoái, doanh nghiệp đóng cửa, không thu được thuế. Tài nguyên đào bán hết rồi. Thêm nữa, hàng đống nợ nước ngoài đáo hạn đang réo gọi… Lương hưu cứ xa dần, xa dần như bóng chim tăm cá!

Biết làm sao đây?! Biểu tình ư? Luật chưa có! Nếu túng quá hóa liều kéo nhau xuống đường, sẽ bị bắt liền vì tội làm rối trật tự công cộng.

Và như nhân vật trong truyện Market, đại tá Thanh của chúng ta cũng ngày ngày mỏi mắt chờ…

H.V.T.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn