15/01/2013

Chiếu phim "Hoàng Sa Việt Nam – Nỗi đau mất mát" tại Erfurt (CHLB Đức)

Chánh Tâm

Ảnh: Chánh Tâm, TMT

(NguoiViet.de) Những ngày cuối năm, khi các thành phố tại châu Âu đã khoác lên mình những chiếc áo lộng lẫy chào đón lễ Giáng Sinh, tôi tranh thủ gọi điện chúc Tết bạn bè gần xa. Khi nói chuyện với André Menras (Hồ Cương Quyết), sau vài ba câu xã giao đã cảm được trong anh đang có nhiều suy tư. Không đề cập về Nöel bên Pháp ra sao, anh nói về Tết Nguyên Đán ở quê nhà đang đến gần… Hồ Cương Quyết cho biết, hạ tuần tháng Giêng anh sẽ về Việt Nam, rồi sẽ ra đảo Lý Sơn đón Tết cùng ngư dân. Anh cũng không quên nhắc lại ngày 17.01 năm nay, 39 năm trôi qua của trận hải chiến Hoàng Sa, cái ngày lịch sử khi Trung Quốc xua quân chiếm hoàn toàn quần đảo này. Đó là những gì mở đầu cho sự trở lại "chớp nhoáng" của bộ phim: Hoàng Sa Việt Nam - nỗi đau mất mát.

clip_image001

Đạo diễn Hồ Cương Quyết chụp ảnh chung với BTC và bà con Thành phố Erfurt

Thành phố Erfurt (bang Thüringen – CHLB Đức) là điểm chiếu phim cuối cùng trong chuyến đi này của Hồ Cương Quyết. Kể từ khi đặt chân đến Đức vào trưa ngày 09.01.2013, anh chưa có một giấc ngủ nào trọn vẹn. Anh di chuyển từ Đức sang CH Séc và ngược lại như con thoi. Mong mỏi của bà con cộng đồng muốn trực tiếp nghe anh kể về cuộc sống ngư dân trên đảo Lý Sơn, muốn hiểu rõ hơn về nỗi vất vả của những gia đình có thân nhân mất tích ở vùng biển Hoàng Sa. Bà con cũng muốn trực tiếp nhờ anh chuyển những món quà tình nghĩa tới đảo xa…

Đoàn chiếu phim của chúng tôi tới Erfurt khi hội trường đã chuẩn bị xong xuôi. Trong bữa cơm chiều ấm cúng, chúng tôi cùng các anh trong Ban tổ chức, tranh thủ bàn thêm chút công việc.

clip_image003

20 giờ ngày 12.01.2013. Một số người đã có mặt tại hội trường. Theo các anh trong Ban tổ chức, để có mặt đúng giờ chiếu (20 giờ 30), chắc có nhiều bà con không kịp ăn tối. Họ đến thẳng từ nơi làm việc! Chút áy náy, nhưng quả thực tình cảm của bà con cộng đồng mình thật đáng trân trọng. Trong suốt hành trình mấy ngày qua, chúng tôi luôn đùa: Hồ Cương Quyết, anh là người gốc đảo Lý Sơn, nếu anh thành lập hội đồng hương thì hội của anh sẽ đông và mạnh nhất châu Âu đấy!

Trước giờ chiếu phim có đôi lời giới thiệu của Ban tổ chức. Thầm cám ơn sự chu đáo vì đã có phần giới thiệu với khán giả về tác giả, đạo diễn: André Menras (Hồ Cương Quyết).

clip_image005

Anh Bùi Hữu Trung thay mặt BTC giới thiệu đôi nét về về tác giả, đạo diễn: André Menras (Hồ Cương Quyết)

Trong suốt gần 60 phút của bộ phim, trong ánh chớp của đèn chiếu, đôi khi tôi bắt gặp những cử chỉ vội vàng gạt đi giọt nước mắt chưa kịp lăn. Phải rồi, tác giả đã chọn cái tên: Hoàng Sa Việt Nam - nỗi đau mất mát! Chỉ có nước mắt mới làm vơi được nỗi đau. Có xem phim mới thấu hiểu nỗi đau của những góa phụ ngồi bên ngôi Mộ gió…

Sau khi phim kết thúc, Hồ Cương Quyết đã dành tình cảm của mình giao lưu cùng bà con cộng đồng. Có những ký ức trên đảo Lý Sơn, chỉ có thể bằng lời nói, cử chỉ và cảm xúc trên nét mặt mới làm cho mọi người thấu hiểu. Anh kể về những ngư dân, trong những chuyến ra khơi, bị phía Trung Quốc bắt, tịch thu hết ngư cụ và tàu, bị đánh đập đến thương tật. Với hai bàn tay trắng, họ lại gượng dậy để trở về với biển Hoàng Sa. Đối với dân đảo Lý Sơn, điều đơn giản, trở lại Hoàng Sa là tìm về vùng đất hương hỏa của tổ tiên.

clip_image007

Hồ Cương Quyết (đứng) cùng ba Ủy viên BCH Liên hiệp người Việt toàn LB Đức (từ trái sang: Nguyễn Duy Thuyên, Trần Thanh Phong, Bùi Hữu Trung) giao lưu với bà con cộng đồng

Có thời gian dài trải nghiệm cuộc sống cực khổ của ngư dân trên đảo Lý Sơn, do vậy các câu hỏi của khán giả được anh Hồ Cương Quyết trả lời thật rõ ràng, tỷ mỉ. Rồi không ai bảo ai, mọi người nhờ anh, trong chuyến trở lại đảo Lý Sơn lần này, cho bà con cộng đồng mỗi người đóng góp một phần quà nhỏ bé. Theo Ban tổ chức cho biết, tổng số tiền đã thu được là 1.200 € (Một nghìn hai trăm Euro).

Cũng trong đêm giao lưu, Phủ Đồng Tâm – Hội Văn hóa Phật giáo Việt Nam thành phố Erfurt trao tay trực tiếp cho anh Hồ Cương Quyết 300 €.

Cảm động trước sự đồng cảm của cộng đồng Việt Nam tại thành phố Erfurt dành cho ngư dân Lý Sơn. Anh Hồ Cương Quyết tâm sự, Tết Nguyên Đán đã gõ cửa từng nhà tại Việt Nam. Trở lại đảo lần này, hành trang của anh là tất cả tình cảm của bà con từ thành phố Erfurt, Nürnberg, Erlangen (CHLB Đức); Cheb, Folmava (CH Séc)…

clip_image009

Anh Bùi Hữu Trung thay mặt BTC trao tiền quyên góp cho ông Hồ Cương Quyết để ủng hộ ngư dân đảo Lý Sơn

Cái giá lạnh của mùa Đông muộn hòa quyện cùng màn đêm không làm tắt được ngọn lửa yêu thương của những người con Việt xa xứ. Tạm biệt Erfurt. Hẹn một ngày mai trở lại.

Erfurt 23 giờ 50 phút ngày 12.01.2013

clip_image010

Trước giờ chiếu phim, Hồ Cương Quyết (giữa)...

clip_image011

... tranh thủ đi thăm...

clip_image012

... và giao lưu...

clip_image013

... với bà con cộng đồng

clip_image014

clip_image015

Hồ Cương Quyết đến thăm... 

clip_image016

... và giao lưu với CLB 100.

clip_image017

clip_image018

clip_image019

clip_image020

clip_image021

clip_image022

clip_image023

clip_image024

clip_image025

clip_image026

clip_image027

clip_image028

clip_image029

clip_image030

clip_image031

clip_image032

clip_image033

clip_image034

clip_image035

Xin mời xem thêm:

>> Chiếu phim "Hoàng Sa VN – Nỗi đau mất mát" tại Erfurt - Ảnh Chánh Tâm, TMT (2)

>> Chiếu phim "Hoàng Sa VN – Nỗi đau mất mát" tại Erfurt - Ảnh Chánh Tâm, TMT (1)

C.T. – T.M.T.

Nguồn: http://nguoiviet.de/nv/modules.php?name=News&op=viewst&sid=25330