01/02/2013

Nhật Bản có thể đóng cửa nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vì lý do an toàn

M.L.

Theo finmarket.ru

(VEN) - Theo báo cáo của Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản vừa được thành lập, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới – Kashiwazaki-Kariwa – thuộc sở hữu của Công ty năng lượng Tokyo, có thể bị đóng cửa trong trường hợp quy định về yêu cầu an ninh chặt chẽ hơn.

Hiện nay ở Nhật chỉ có 2 trong số 50 lò phản ứng hạt nhân hoạt động, số còn lại đang được kiểm tra độ an toàn.

Đại diện của cơ quan trên cho biết, những tiêu chuẩn mới sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới, và khi đó sẽ tiến hành đánh giá lại sự an toàn của từng nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản. Tuy nhiên, từ nay cho đến lúc đó, sẽ không có bất kỳ một quy định nào khác.

Cơ quan quản lý hạt nhân dự định mở rộng khái niệm đứt gãy trong lòng đất có thể gây nên các cuộc động đất có sức tàn phá: trong đó sẽ bao gồm những đứt gãy có dấu hiệu bất ổn trong suốt 400.000 năm qua, chứ không chỉ những đứt gãy trong vòng 120.000 - 130.000 năm như quy định hiện nay.

Ít nhất có 2 đứt gãy dưới nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa “có thể được đưa vào danh mục “những đứt gãy tích cực” và vì thế phải đóng cửa Kashiwazaki-Kariwa.

Năm 2007, Chính phủ Nhật Bản đã tạm ngừng hoạt động của nhà máy “Kashiwazaki-Kariwa” do dò rỉ phóng xạ nhỏ được phát hiện ngay sau trận động đất 6,8 độ richter, mà tâm điểm của nó nằm gần nhà máy điện này.

Hiện nay ở Nhật chỉ có 2 trong số 50 lò phản ứng hạt nhân hoạt động, số còn lại đang được kiểm tra độ an toàn.

Nguồn: ven.vn

* * *

Nhật Bản thay thế nhà máy điện hạt nhân bằng trang trại gió lớn nhất thế giới

NASATI (N.P.D - Theo Phys.org/, 1/2013)

clip_image001

Các quan chức Nhật Bản đã công bố kế hoạch xây dựng trang trại gió lớn nhất thế giới với công suất phát điện dự kiến 1 gigaW, cách bờ biển Fukushima 10 dặm, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân sau trận động đất và sóng thần đổ bộ vào quốc đảo này năm 2011.

Do hậu quả của trận động đất và sóng thần vào tháng 3/2011, chính phủ Nhật Bản đã quay lưng lại với điện hạt nhân và những mối nguy hiểm mà nó gây ra và hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo khác. Quốc gia này dự kiến sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân và thay thế bằng các nhà máy điện gió và điện mặt trời. Cuối cùng, kế hoạch xây dựng trang trại gió đang ở giai đoạn trung tâm mà tham vọng nhất là kế hoạch xây dựng trang trại gió này.

Hiện nay, trang trại gió lớn nhất thế giới nằm ngoài khơi bờ biển Suffolk ở Anh được gọi là Greater Gabbard, sản xuất 504 MW điện bằng 140 tua bin. Kế hoạch trang trại gió mới của Nhật Bản ​​sẽ tạo ra 1 gigaW điện chỉ bằng 143 tua bin.

Thay vì neo đậu mỗi tuabin trực tiếp xuống dưới đáy đại dương, Nhật Bản sẽ gắn chúng vào các khung thép nổi, được neo đậu vào thềm lục địa phía dưới. Để giữ cho chúng đứng thẳng, đồ dằn (ballast) sẽ được sử dụng bên dưới. Các kế hoạch dự kiến sử dụng các tua bin 2 MW, mỗi tua bin cao 200 m. Địa điểm đã được lựa chọn xây dựng trang trại gió là do cơ sở hạ tầng hiện có đã được sử dụng để vận chuyển điện từ nhà máy Daiichi trước khi nó bị phá hủy. Quận Fukushima đã tuyên bố mục tiêu tự cung tự cấp hiệu quả 100% năng lượng vào năm 2040.

Trang trại gió khổng lồ dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Nguồn: vista.vn