Hoàng Sa và Trường Sa … trong sách Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Buồm

Lê Phú Khải

Đầu năm Tây, tôi ngồi soạn sách vở cho thằng cháu nội đang học lớp 1, cầm lên cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Buồm do nhà xuất bản Tri Thức ấn hành từ năm 2011, giở đến các trang cuối ở phần nguyên âm đôi iê (uô) và (ươ) … thì vô cùng cảm động và vui sướng khi thấy các bài đọc cho trẻ em có nói đến Điện Biên Phủ, đến đại tướng Võ Nguyên Giáp và đặc biệt nói về Hoàng Sa và Trường Sa… Lâu nay, có nhiều ý kiến cho rằng sách giáo khoa của ta lảng tránh về Hoàng Sa và Trường Sa, không nói Võ về Đại tướng … Thì đây, sách Tiếng Việt ngay từ lớp 1 đã viết cả. Viết thật dễ hiểu và nên thơ. Tôi xin chép nguyên văn bài “Lễ thả thuyền ra Hoàng Sa và Trường Sa” trong sách để các bạn đọc vĩ đại của tôi thưởng thức.

clip_image002

Bài học cuối năm

Em đọc bài viết

Đêm xuống. Nhân dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi tụ tập bên bến cảng. Hàng trăm năm nay, vào các ngày 18 – 19 - 20 tháng 4 Âm Lịch hằng năm, ở đây có tục thả thuyền ra Hoàng Sa và Trường Sa như thế.

Chuyện thế này: Ngày xưa, người Lý Sơn được tuyển mộ vào đội Hoàng Sa. Vào đội này để làm binh, làm phu khai thác và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Việc này gọi là “thế lính”. Trong hải đội Hoàng Sa, có biết bao người đã ra đi mà không trở về.

Lễ hội tổ chức công phu. Nhân dân thắp hương ở Âm Linh Tự. Bà con cũng đắp và dọn các ngôi mộ gió, trong mộ chẳng có xương cốt gì, chỉ để nhớ mãi các chiến sĩ hải đội Hoàng Sa xưa. Đặc biệt hơn cả là cảnh thả thuyền giấy ra biển. Mỗi chiếc thuyền chở một ngọn nến lung linh trong đêm.

Cuối bài còn có phần gợi ý của sách “Em đọc bài viết và nghĩ mình đang xông pha bên cạnh các chiến sĩ Hoàng Sa và Trường Sa. Em viết thư gửi các chiến sĩ đó.”

clip_image004

… Thằng cháu nội của tôi đang chơi đùa ngoài sân. Những giọt nắng xuân ấm áp đang nhảy múa cùng nó… Ôi thiêng liêng biết bao khi trong tâm khảm của nó, có Hoàng Sa và Trường Sa. Khi nó lớn lên, trong máu thịt của nó luôn nhức nhối một phần lãnh thổ của cha ông bị kẻ thù xâm lược và chiếm giữ là Hoàng Sa… Phải dành lại bằng mọi giá… Đó là mệnh lệnh của Tổ Quốc trao cho thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau phải làm bằng được để xứng đáng là con cháu của Vua Hùng.

clip_image006

Sài Gòn, tháng 01 năm 2014

L.P.K.

Tác giả trực tiếp gửi cho BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn