Lễ tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ trận hải chiến Hoàng Sa

Phóng sự ảnh

Ngô Thị Hồng Lâm

Trận chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Hải quân Việt Nam Cộng hòa diễn ra ngày 19 tháng 01 năm 1974 của thế kỷ XX đã ghi một nét son vào vào lịch sử chống ngoại xâm dân tộc. Lợi dụng thời điểm Hoa Kỳ rút khỏi miền Nam Việt Nam, quân đội VNCH còn bận đối phó với những binh đoàn chủ lực Bắc Việt tiến công từ nhiều hướng, với mục đích công phá Sài Gòn, “giải phóng” miền Nam, nhà cầm quyền Trung Quốc tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa, Trương Sa thuộc lãnh thổ của họ, đồng thời đưa nhiều tàu chiến ngụy trang tàu đánh cá đổ quân lên các đảo lân cận khơi mào cho cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974.

Trong trận chiến này, lực lượng hải quân VNCH đã điều động 4 tàu tham chiến dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá hải quân Hà Văn Ngạc, Tư lệnh chiến dịch Hoàng Sa, gồm: Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt HQ16, hạm trưởng là Trung tá hải quân Lê Văn Thự; Khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ4, do hạm trưởng Trung tá hải quân Vũ Hữu San chỉ huy; Tuần dương hạm Trần Bình Trọng HQ5, Hạm trưởng là hải quân trung tá Phạm Trọng Quỳnh, và Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 do hải quân Thiếu tá Ngụy Văn Thà chỉ huy.

Trong cuộc đối đầu không cân sức với kẻ thù truyền kiếp, đầy dã tâm luôn nuôi mộng thôn tính Biển Đông , các sĩ quan và chiến sĩ Hải quân VNCH, với tinh thần quả cảm đã chiến đấu kiên cường, bắn chìm Trục lôi hạm T-389 của HQTC, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch. Tuy chiến bại, nhưng những người lính Hải quân VN đã ngẩng cao đầu dạy cho bọn xâm lược bài học nhớ đời: Đô đốc Phương Quang Kính, Tư lệnh phó Hạm đội Nam Hải, Hạm trưởng Quang Đức, cùng toàn bộ Bộ tham mưu của soái hạm địch, trong đó có 2 đề đốc, 4 đại tá, 6 trung tá, 2 thiếu tá và 7 sĩ quan cấp úy tử trận.

Kết thúc trận chiến đẫm mau, phía VNCH, hy sinh 74 sĩ quan và chiến sĩ, trong đó, Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10, tử thương 42 người. Riêng hải quân Thiếu tá hạm trưởng, đến phút cuối vẫn không rời trận địa. Ông đã tử thủ cùng con tàu thân yêu và hòa mình vào sóng biển quê hương như một người lính Hải quân Việt Nam chân chính.

Người Việt Nam không bao giờ quên nghĩa cử cao đẹp của những người lính Hải quân VNCH trong cuộc chiến bảo vệ biển đảo Tổ Quốc. Hồn thiêng các anh đã nhập vào gió ngàn mây núi, che chở cho các thế hệ con cháu tránh được những kiếp nạn. Các anh mãi mãi được tôn vinh là những anh hùng dân tộc.

Nguồn: Tác giả gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn