10/02/2015

Việt Nam: Trang web báo chống tham nhũng Người Cao Tuổi bị đóng cửa, khởi tố

Thụy My

clip_image002

Trang web báo Người Cao Tuổi. DR

Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam hôm nay 09/02/2015 ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến báo Người Cao Tuổi theo điều 258 Luật hình sự. Trước đó chính quyền thông báo rút giấy phép trang web của tờ báo nổi tiếng chống tham nhũng này, còn Tổng biên tập Kim Quốc Hoa bị cách chức và thu lại thẻ nhà báo.

AFP ghi nhận, đến chiều nay theo giờ Việt Nam, trang web nguoicaotuoi.org.vn không còn truy cập được nữa, tuy báo giấy vẫn được phát hành. Hãng tin Pháp cho rằng lại có thêm một động thái vi phạm tự do báo chí ở Việt Nam. Báo chí trong nước thì dẫn kết luận thanh tra đột xuất tòa soạn báo Người Cao Tuổi, cáo buộc tờ báo này đăng «các đơn khiếu nại sai sự thật», «một số bài viết xuyên tạc, vu khống tổ chức và công dân», «có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước».

Trả lời RFI Việt ngữ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng nhận định :

«Đây là một vụ bất thường. Bất thường vì nếu so sánh với vụ PMU18 năm 2006 bắt phóng viên báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, thì lần này có sự hiệp đồng tác chiến rất nhịp nhàng giữa Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an. Sáng, Bộ Thông tin công bố kết luận, và đến chiều thì Bộ Công an cũng đăng đàn diễn thuyết. Và có thể nói đây là một vụ về mặt công luận đã đánh thẳng vào quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của các nhà báo nhà nước ở Việt Nam.

Trong bảy năm qua, báo Người Cao Tuổi đã đưa ra ánh sáng tới 2.500 vụ tiêu cực từ cấp làng xã tới trung ương. Và đặc biệt trong thời gian gần đây đã đưa liên tục hàng loạt vụ về tài sản của các quan chức cấp cao, nhất là vụ ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Cuối cùng như chúng ta đã thấy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã phải vào cuộc, và ông Truyền đã phải nhận hình thức cảnh cáo về Đảng và trả lại một số tài sản.

Có thể nói đây là sự ghi nhận về công lao của báo Người Cao Tuổi – một tờ báo được coi là nhỏ trong làng báo hơn 800 tờ báo nhà nước – nhưng có thành tích lớn nếu so với những tờ khác có bề dày như Vietnamnet, Thanh Niên, Tuổi Trẻ… Trong khi những tờ đó cho tới nay gần như lắng tiếng về việc phanh phui các tiêu cực và phục vụ sự nghiệp chống tham nhũng của Đảng.

Đây là vấn đề mà tôi cho là đặc biệt nhạy cảm. Đó là một khía cạnh. Một khía cạnh khác: chúng tôi nhận thấy việc khởi tố báo Người Cao Tuổi, mới được thông tin chiều nay, ngày 9 tháng Hai, có nét gì đó gần giống với việc khởi tố và bắt giam ngay lập tức hai blogger Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập vào cuối năm 2014.

Ngoài ra cũng cần ghi nhận thêm một điều về sự việc báo Người Cao Tuổi: lâu lắm rồi mới có một tờ báo nhà nước bị khởi tố một cách công khai và kiên quyết đến như vậy! Đặc biệt lần này là cơ quan An ninh Điều tra, chứ không phải là cơ quan Cảnh sát Điều tra làm, và lại liên quan đến điều luật mà giới blogger, hoạt động dân chủ, đấu tranh nhân quyền rất chú ý, thường đưa ra trước quốc tế: đó là điều 258 của bộ Luật Hình sự, liên quan tới việc «lợi dụng quyền tự do dân chủ». Và kỳ này không loại trừ là Nhà nước có thể áp dụng điều 258 đối với chính ông Kim Quốc Hoa là nguyên Tổng biên tập báo Người Cao Tuổi».

EM/embed

Nhà báo Phạm Chí Dũng - Saigon

09/02/2015 - Thụy My

T.M.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/201502096-vn-bao-chi//

*********

Công an điều tra báo Người cao tuổi

clip_image004

Trang mạng của Người Cao Tuổi bị đóng cửa

Công an Việt Nam khởi tố vụ án liên quan báo Người cao tuổi theo điều 258 Bộ Luật Hình sự về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.

Tờ báo này, vốn do Hội Người cao tuổi chủ quản, trong thời gian qua đã đăng nhiều bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức.

Một luật sư từ trong nước nói với BBC rằng việc công an truy tố tờ báo này là ‘hoàn toàn đúng đắn’ và ‘không phải nhằm để trấn áp tờ báo dám lên tiếng về tham nhũng’.

‘Có dấu hiệu tội phạm’

Thông báo của Bộ Công an cho biết căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu báo Người cao tuổi theo đề nghị của Bộ Thông tin-Truyền thông, họ xác định ‘có dấu hiệu của tội phạm’.

Theo hai tác giả ký tên Minh Chi - Việt Hải trên trang ANTV thì:

"Báo Người cao tuổi cũng đăng một số bài viết khác có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của các tổ chức công dân đã được Bộ TT-TT thông báo tại Kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi số 17/TB-BTTTT, ngày 09/02, như bài viết: "Chống tham nhũng khi trao "vũ khí" cho bọn biến chất " đăng ngày 03/5/2013; "Bàn về "Thị trường sao và vạch" đăng ngày 01/4/2013; "Sự thật về "Công tử" Hà Thành ra Trường Sa" đăng ngày 09/7/2014."

Bài "Bàn về "Thị trường sao và vạch" chủ yếu nhắm vào điều báo Người Cao Tuổi cho là 'nạn chạy quân hàm' trong công an và quân đội ở Việt Nam hiện nay.

Các trang vào những bài nói trên đều đã bị chặn ở Việt Nam.

Còn Bộ Thông tin-Truyền thông trong buổi họp báo vào sáng thứ Hai ngày 9/2 cũng thông báo họ thu hồi tên miền của trang mạng tờ báo này và thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, tổng biên tập báo.

Ngoài ra, họ cũng kiến nghị Hội Người cao tuổi cách chức tổng biên tập của ông Hoa.

Khi có thông tin về việc nào đó hay người nào đó đã công khai hay đang làm thì Người Cao Tuổi nhảy vào chia tách ra thậm chí đăng đi đăng lại những chuyện không liên quan đến vụ án, xâm phạm quyền nhân thân của người đó kể cả họ hàng của họ.

Luật sư Trần Đình Triển

Theo kết quả thanh tra của Bộ này được công bố thì tờ Người Cao Tuổi đã ‘cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, và danh dự, nhân phẩm của cá nhân’, ‘đưa thông tin suy diễn, sai sự thật, ‘có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước’.

Báo Người cao tuổi là một tờ báo nhỏ tại Việt Nam, tuy vậy, mấy năm gần đây, tờ báo gây chú ý vì nhiều bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức.

Cuối năm 2013, báo Người cao tuổi là tờ đầu tiên cáo buộc về tài sản ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam, đã nghỉ hưu từ 2011.

Cuối năm 2014, Đảng Cộng sản thông báo ông Truyền đã vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất và đề ra phương án thu hồi nhà, đất của ông.

‘Truy tố là đúng’

Có ý kiến như của luật sư Trần Đình Triển từ Hà Nội cho rằng việc xử lý Người cao tuổi là ‘hết sức đúng pháp luật’.

Theo ông Triển thì những thông tin trên tờ Người cao tuổi mà ‘người đọc có cảm nhận là có vẻ đấu tranh chống tham nhũng’ là ‘từ một chuyện nhỏ họ có thể suy đoán ra, viết mang tính chất thương mại hóa và đưa ra những thông tin không có căn cứ’.

clip_image006

Người Cao Tuổi đã đăng bài về biệt thự của ông Trần Văn Truyền

“Họ đưa tin không chuẩn xác, xúc phạm đến danh dự của tổ chức, cá nhân thì cơ quan pháp luật phải xử lý,” ông Triển nói.

Cũng theo luật sư Triển thì ‘không phải tờ Người cao tuổi chống tham nhũng mà bị điều tra’.

“Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích mọi công dân chống tham nhũng,” ông nói, “Trong Luật Chống tham nhũng còn có cơ chế bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng.”

Theo ông Triển thì vụ việc tham nhũng của ông Trần Văn Truyền thì ‘thông tin không phải xuất phát từ báo Người cao tuổi mà địa phương họ đã nêu lên và xem xét việc đó rồi’.

“Khi có thông tin về việc nào đó hay người nào đó đã công khai hay đang làm thì Người cao tuổi nhảy vào chia tách ra thậm chí đăng đi đăng lại những chuyện không liên quan đến vụ án, xâm phạm quyền nhân thân của người đó kể cả họ hàng của họ,” ông nói và chỉ trích tờ báo này là ‘giật gân, thương mại hóa’.

Trong khi đó, viết trên Facebook cá nhân, một luật sư khác, Trần Vũ Hải, lại cho rằng: "Mặc dù từng đối đầu và không đồng ý nhiều việc với ông TBT báo Người cao tuổi, nhưng tôi vẫn cho rằng sau thanh tra nhanh chóng đề nghị cách chức ông và chuyển sang cơ quan an ninh điều tra là có vấn đề và không công bằng".

"Những vụ ông khui ra đều làm rất chậm chạm và xử lý nhẹ nhàng, dù dưới con mắt của dân chúng khá nghiêm trọng", ông Hải viết.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/02/150209_nguoicaotuoi_dieu_tra

******

Tại sao truy tố Tổng biên tập Kim Quốc Hoa?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok

clip_image008

Tên miền nguoicaotuoi.org.vn cũng đã bị gỡ xuống

Sáng hôm nay, ngày 9 tháng 2 năm 2015 ông Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Bộ này đã chính thức có những biện pháp chế tài mạnh mẽ kể cả gửi hồ sơ cho cơ quan an ninh điều tra xem xét và xử lý ông Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập báo Người Cao Tuổi, là tờ báo có những bài viết chống tham nhũng mạnh mẽ nhất nước hiện nay. Mặc Lâm có thêm chi tiết.

Tờ báo dám phanh phui các cán bộ tham nhũng

Trong vài năm gần đây tờ báo Người Cao Tuổi đã nổi lên trong giới báo chí vì dám công khai khui ra những vụ sai phạm mà hầu như các tờ báo báo khác trong nam ngoài bắc đều e dè không dám đụng đến.

Vụ gần đây nhất mà tờ báo làm đã gây tiếng vang rất lớn là phanh phui tham nhũng của một cán bộ chống tham nhũng đứng đầu chính phủ, đó là Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Các căn nhà bề thế tại nhiều địa phương của ông đã được mang lên mặt báo để từ đó người dân thấy được mặt thật của một quan thanh tra đại điện cho chế độ.

Ông Trần Văn Truyền tuy có bị kiểm điểm nhưng cho tới nay người dân vẫn chưa thấy một hành động tích cực nào đối với tài sản mà ông Truyền đã chiếm dụng bất hợp pháp, cho tới sáng ngáy 9 tháng 2 khi Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn họp báo cho biết các biện pháp mà bộ này áp dụng đối với tờ Người Cao Tuổi, nơi phanh phui vụ án, cũng như với Tổng biên tập tờ báo là ông Kim Quốc Hoa thì độc giả cũng như những người quen biết với cá nhân ông nổi lên một câu hỏi: Phải chăng đây là hành vi trả thù của nhà nước mà Bộ thông tin và Truyền thông chỉ là người thi hành?  Chúng tôi đã liên lạc với nhà báo Kim Quốc Hoa và được biết ông đang rất bận rộn có lẽ đang làm việc với cơ quan chức năng, ông chỉ kịp nói:

-Tôi đang rất là bận để lúc khác đi anh nhé.

Và vì trung thực thẳng thắn cho nên có những cái mà ngày đó ngay như khi Tổng cục hậu cần muốn che dấu những điều không được công khai hoặc muốn tránh đi thì ảnh cũng nêu tin bài lên

Đại tá Bùi Văn Bồng

Trong khi chờ đợi tiếp xúc lại với ông chúng tôi hỏi chuyện đại tá Bùi Văn Bồng, một nhà báo quân đội lâu năm trong nghề, nguyên trưởng đại diện báo QĐND khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo nhà báo Bùi Văn Bồng chia sẻ thì dưới mắt ông, Tổng biên tập Kim Quốc Hoa là một người xứng đáng với vai trò nhà báo. Ông Hoa còn là một sĩ quan cao cấp, cựu chiến binh can trường và không ai nghi ngờ tính chính trực của ông khi điều hành tờ Người Cao Tuổi. Đại tá Bùi Văn Bồng cho biết:

- Anh Kim Quốc Hoa tôi biết từ khi tôi còn làm biên tập viên ở báo Quân Đội Nhân Dân ở Hà Nội trước khi tôi vào TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Khi đó anh Hoa là trưởng ban biên tập của tờ Tin Tổng cục Hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam. Theo tôi thì anh Kim Quốc Hoa là người hiền nhưng cương trực, thẳng thắn, cởi mở chân thành với anh em bạn bè.

Và vì trung thực thẳng thắn cho nên có những cái mà ngày đó ngay như khi Tổng cục hậu cần muốn che dấu những điều không được công khai hoặc muốn tránh đi thì ảnh cũng nêu tin bài lên. Có cái Quân đội đăng cũng có cái không đăng nhưng ảnh phản ánh đúng sự thật và trung thực. Tôi đánh giá anh là người nhiệt tình năng nổ và có năng lực làm báo.

Hai nữa anh trung thực thẳng thắn và không sợ cường quyền. Khi cần nói thẳng điều gì đó thì cấp nào, chức nào nếu thấy đúng anh ấy vẫn cứ nói. Những vấn đề cần nói, cần đấu tranh đi tới sự công bằng đi tới chân lý thì chính anh Kim Quốc Hoa là người mà tôi thấy anh ấy rất cứng và sẵn sàng đưa lên những vấn đề không có lợi cho xã hội, không có lợi cho một tập thể và một cộng đồng thậm chí không có lợi cho một cá nhân nào đó mà không đúng với bản chất sống của con người trong cộng đồng với nhau thì ảnh cũng sẵn sàng đấu tranh bảo vệ.

Từ khi Kim Quốc Hoa làm báo Người Cao Tuổi thì tinh thần chống tham nhũng tiêu cực, chống tham ô cửa quyền, hà lạm của chính quyền thì hiện nay tờ báo ấy là số một đấy.

Nhà báo Phạm Thành

Trong một lần trả lời phỏng vấn mới nhất vào ngày 29 tháng 12, Tổng biên tập Kim Quốc Hoa cho báo chí biết tờ Người Cao Tuổi của ông trong hơn 7 năm qua đã phanh phui, điều tra xác minh làm rõ khoảng 2.500 vụ việc từ cấp xã, phường đến Trung ương. Ông cũng nói rằng hầu như năm nào cũng xuất hiện 1-2 vụ điển hình gây được tiếng vang lớn, tạo dư chấn trong đời sống xã hội.

Ngoài ra ông Hoa cho biết một số cán bộ cấp cao có những việc làm sai trái bị Người Cao Tuổi phanh phui như  Nguyễn Trường Tô, Trần Văn Truyền, Ngô Văn Khánh, Hà Văn Toại, Huỳnh Đức Hòa, Trần Văn Vệ, Lê Sĩ Bảy, Nguyễn Yên Sơn…

Phản ứng của chính quyền

Việc điều tra một tờ báo có thành tích chống tham nhũng và công bố biện pháp đối phó với nó ngay sau khi vụ án Trần Văn Truyền khép lại là một hành động khó đồng tình cho dù báo Người Cao Tuổi có những vi phạm hành chánh đi chăng nữa. Nhận xét vấn để này nhà báo Bùi Văn Bồng chia sẻ:

- Cái chỗ mà báo Người Cao Tuổi nêu có ảnh, có hình có chứng liệu, cứ liệu rõ ràng như thế thì tôi cho là một sự phản ánh rất là trung thực. Không riêng trường hợp ông Truyền mà nhiều trường hợp khác báo Người Cao Tuổi nêu thì tôi cho là đã thể hiện tính chiến đấu cao của một tờ báo mà đồng thời thể hiện sự trung thực thẳng thắn, dùng phương tiện thông tin đến với công chúng. Đó là điều trong bối cảnh thông tin đang cần đối với người dân là công khai hóa minh bạch hóa nhiều vấn đề trong cuộc sống thì báo Người Cao Tuổi là một trong những tờ báo mà tôi cho rất là dũng cảm và đi đầu phản ảnh trung thực những mặt tồn tại yếu kém của xã hội.

Trong các biện pháp trừng phạt, Bộ Thông tin truyền thông quyết định rút giấy phép của Người Cao Tuổi, liệu biện pháp này có phù hợp hay không? Nhà báo Phạm Thành làm việc cho Đài Tiếng nói Việt Nam trong hàng chục năm cho biết:

- Mọi thông tin của Người Cao Tuổi thì họ công khai, nếu người nào làm sai, phóng viên làm sai thì  xử lý phóng viên ấy chứ tại sao lại đình bản cả một tờ báo lá thế nào?

Từ khi Kim Quốc Hoa làm báo Người Cao Tuổi thì tinh thần chống tham nhũng tiêu cực, chống tham ô cửa quyền, hà lạm của chính quyền thì hiện nay tờ báo ấy là số một đấy. Trước đây thì Tuổi Trẻ, Thanh Niên rồi Tiền Phong nhưng mấy năm gần đây thì các báo đó không làm những việc này nữa rồi anh Người Cao Tuổi nổi lên ở vị trí số một cho nên lúc gần đây rất được bạn đọc yêu mến thế nhưng mà bộ 4 T làm việc đấy thì tôi nghĩ rằng một là nó trái luật, không đúng luật bởi vì tất cả những thông tin  Kim Quốc Hoa đều công khai trên mặt báo và thực hiện việc ấy theo đúng luật báo chí của Việt Nam chứ còn ông Bộ Thông tin và truyền thông làm cái việc đấy thì tôi nghĩ ông ấy cậy quyền cậy chức ổng làm thế thôi chứ làm sao ổng dám làm cái việc ấy?

Bộ Thông tin và Truyền thông cáo buộc báo Người Cao Tuổi đã đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm Khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, tuy nhiên giới luật sự từng cho rằng việc này thuộc phạm vi một tòa án công khai giữa tờ báo và người bị hại, Bộ Thông tin-Truyền thông đã vượt cả hiến pháp để một mình tự tiện kiêm nhiệm vai trò của tư pháp.

Bộ này cũng cáo buộc Người Cao Tuổi đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân. Nếu việc này là đúng thì người bị xúc phạm toàn quyền khởi kiện để chứng tỏ tờ báo đã xúc phạm danh dự và uy tín của mình. Mọi kỹ cương luật pháp đều nằm tại đây, nơi tòa án chứ không phải nơi Bộ Thông tin và Truyền thông.  Khi đọc những cáo buộc này người ta không khỏi nhớ đến cáo buộc tương tự đối với các blogger như Basam Nguyễn Hữu Vinh, Nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng như nhiều người khác.

Đề nghị cách chức và chuyển hồ sơ của Kim Quốc Hoa sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, để điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm đã cho thấy việc lạm quyền của Bộ thông tin và Truyền thông.

Đề nghị này khiến người dân nghĩ ngay tới điều 258, một điều luật rất nhiều tranh cãi nhưng luôn được mang ra trù dập người cầm bút khi họ chống cái sai, cái bóng tối mà cán bộ cao cấp núp vào đó thâm lạm ngân sách, hà hiếp người dân hay làm những hành vi bất chính khác.

Cá nhân của nhà báo Kim Quốc Hoa có thể đã biết trước hậu quả của việc mình làm nhưng khi chấp nhận dấn thân chắc ông đã chấp nhận hình thức có thể xem là trả thù này.

Đối với người dân không ai chia sẻ và thấu hiểu được tại sao nhà nước lại làm như vậy. Trong khi cấp cao nhất khi nói chuyện với nhân dân luôn mang vấn nạn tham nhũng ra để nói rằng cả hệ thống rất lo lắng, nhưng sau đó thì chính hệ thống ấy lại đàn áp người chống tham nhũng hiệu quả nhất thử hỏi người dân phải tin ai.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/y-treat-anti-corrup-edi-in-chf-02092015052749.html