06/10/2015

Cựu Trung Tá Trần Anh Kim bị bắt lại

clip_image001

Ông Trần Anh Kim bị đưa ra xét xử tại tòa án tình Thái Bình (Ảnh chụp từ màn hình tại trụ sở tòa án tỉnh Thái Bình ngày 28 Tháng 12, 2009). Ông Kim từng bị tòa án Thái Bình kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế ngày 28/12/2009.

05.10.2015

9 tháng sau khi ra tù, nhà đấu tranh cho dân chủ Trần Anh Kim lại bị bắt và có thể bị truy tố theo điều 79 của Bộ Luật Hình sự.

AFP hôm nay (5/10) dẫn một nguồn tin thân cận với gia đình ông Kim xin được dấu tên vì sợ bị rắc rối với chính quyền, tường thuật rằng ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, bị bắt hôm 21/9.

Cảnh sát đã bắt ông Kim đồng thời tịch thu máy tính, điện thoại và một số tài liệu trong đó có những tuyên bố và bài viết ủng hộ dân chủ.

Nguồn tin cho biết là nhiều ngày sau, ông nhận được tin cho biết ông Kim có thể bị tống giam trong 4 tháng để điều tra theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bản tin của AFP cho biết điều 79 là môt điều luật mơ hồ bị các tổ chức bênh vực nhân quyền tố cáo là thường được chế độ cộng sản độc tài dùng để đàn áp giới bất đồng. Nếu bị kết tội là ‘có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, bị cáo có thể đối mặt với bản án tử hình.

Từng phục vụ trong quân đội nhân dân với cấp bậc Trung tá và nay là một nhà đấu tranh cho dân chủ, ông Trần Anh Kim trước đây đã bị bắt cùng với các nhà đấu tranh khác, là ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung.

Nói chuyện với AFP, Luật sư Lê Công Định xác nhận ông đã nhận thông tin về vụ bắt giữ ông Kim. Luật sư Lê Công Định nói ông Kim bị bắt vì đã gia nhập Đảng Dân Chủ. Luật sư Lê Công Định, một blogger ủng hộ nhân quyền, hiện đang bị quản chế tại gia.

Ông Trần Anh Kim đã phục vụ trong quân đội nhân dân trong hơn 30 năm. Lần trước ông bị bắt vào năm 2009 vì vai trò của ông trong hai tổ chức bị nhà cầm quyền Việt Nam mô tả là “phản động và bất hợp pháp” là Đảng Dân Chủ Việt Nam và Khối 8406. Ông Kim đã bị tòa án Thái Bình kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế vào ngày 28/12/2009.

Ông Kim được phóng thích vào tháng Giêng năm nay sau khi mãn hạn tù.

Các nguồn tin khác từ Việt Nam cũng xác nhận tin này. Trang mạng Dân Làm Báo thuật lời vợ ông Trần Anh Kim, bà Nguyễn Thị Thơm, cho biết chồng bà đang bị giam tại trại tạm giam công an ở tỉnh Thái Bình, và cho biết quyết định khởi tố ông cũng được thông báo bằng miệng tới gia đình hôm 1/10.

Bà Kim cho biết gia đình bà, kể cả cá nhân bà vẫn bị công an theo dõi sát từ khi ông Trần Anh Kim bị bắt.

Ông Trần Anh Kim đã được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009 dành cho các nhà văn trên khắp thế giới là nạn nhân của đàn áp chính trị hoặc lạm dụng về nhân quyền.

Theo AFP, DanLamBao

Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/cuu-trung-ta-tran-anh-kim-bi-bat-lai/2991896.html

---------------

Trung tá quân đội Trần Anh Kim bị khởi tố tội danh 'lật đổ chính quyền'

clip_image003

CTV Danlambao - Chế độ CSVN vừa ra quyết định khởi tố, tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Anh Kim, một trung tá quân đội bị CA bắt giam hôm 21/9/2015 tại nhà riêng ở Thái Bình.

Theo lời bà Nguyễn Thị Thơm – vợ ông Kim cho biết, hiện nay chồng bà đang bị giam tại trại tạm giam CA tỉnh Thái Bình. Quyết định khởi tố vụ án cũng vừa được thông báo ‘miệng’ đến gia đình vào hôm 1/10/2015 vừa qua.

Ông Trần Anh Kim bị cáo buộc tội danh ‘hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 bộ luật hình sự cộng sản. 

Trước đó, ông cũng từng bị chế độ CSVN mang ra kết án 5 năm 6 tháng tù giam cũng vì loại tội danh này. Ông mãn hạn tù vào tháng 1/2015 và phải chịu thêm án quản chế 3 năm tại địa phương.

Như vậy, chỉ 9 tháng sau khi ra tù, vị trung tá quân đội 66 tuổi đã bị bắt giam trở lại với cùng loại tội danh áp đặt.

Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ

Theo lời bà Nguyễn Thị Thơm, trong buổi làm việc hôm 1/10/2015, đại diện phía CA đã giơ ra trước mặt bà một tờ giấy thông báo quyết định khởi tố vụ án.

‘Bằng chứng phạm tội’ mà phía CA đưa ra là một bản tuyên ngôn dân chủ trong máy tính ông Kim, cùng với một số đoạn băng ghi âm trả lời phỏng vấn với đài báo nước ngoài.

Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến vụ đàn áp là do ông Kim đã công khai thành lập, đồng thời giữ cương vị chủ tịch ban chấp hành Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ.

Lực lượng này được công bố ra đời vào tối ngày 21/9/2015, tức chỉ vài tiếng sau khi ông Kim bị bắt.

Theo thông báo đã được phổ biến, thành phần ban chấp hành gồm nhiều sỹ quan quân đội, ở cả miền Bắc lẫn miền Nam. Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ đặt mục tiêu tranh đấu cho nền dân chủ pháp trị, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ tại Việt Nam.

‘Sẽ nuôi chồng cho đến ngày kiệt sức’

Trao đổi với Danlambao, bà Nguyễn Thị Thơm cho biết từ khi chồng bị bắt đến nay, gia đình bà vẫn tiếp tục bị CA theo dõi gắt gao.

Mỗi khi bà ra khỏi nhà một bước thì có đến 3-4 người đi theo, bám sát.

Mặc dù không biết nhiều về công việc chồng làm, nhưng bà Thơm khẳng định sẽ vẫn tiếp tục ở bên cạnh và thăm nuôi ông Kim như những năm tháng tù đày trước đây.

“Hiện nay tôi vẫn cố gắng đi làm hàng ngày và chắt góp từng đồng để tiếp tế cho anh Kim. Vì anh ấy chắc sẽ còn ở tù lâu”

“Đến khi nào tôi đổ bệnh, kiệt sức thì sẽ tính tiếp. Lúc ấy, tôi mong đồng bào giúp đỡ anh Kim”, bà Thơm chia sẻ.

Qua Danlambao, bà Nguyễn Thị Thơm cũng gửi lời cảm ơn bà con trong và ngoài nước đã có lời hỏi thăm đến gia đình trong lúc hoạn nạn.
5/10/2015

Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/2015/10/TrungTa-QuanDoi-TranAnhKim-latdochinhquyen.html