26/08/2016

Tỉnh giấc đi thôi, đến lúc làm người rồi(1)

Dưới đây là bài viết về nỗi oan của một Thượng sĩ CA nghe xúi giục làm việc phi pháp để kiếm lợi cùng đồng bọn hưởng chung, nhưng khi bị phát giác thì những kẻ xúi anh ta do quyền chức cao hơn nên hết thảy đều “chạy làng”, và chạy thoát, chỉ riêng mình anh chịu tội. Cũng giống câu chuyện trong bài Lại hoãn xử vụ công an dùng nhục hình, đây hình như là tình trạng bất thường của những mối quan hệ xã hội (bao gồm cả những tổ chức xã hội nghiêm cẩn nhất) đã ở vào thời “mạt pháp”. Trước khi đọc bài, xin mời bạn đọc tham khảo ý kiến một vị Luật sư nhận xét về tình trạng này ở Việt Nam.

Bauxite Việt Nam

Vụ 5 công an dùng nhục hình đánh chết người cũng vậy, chúng đổ vấy hết toàn bộ hành vi đánh đập nạn nhân cho một mình Thiếu uý trẻ tuổi nhất chịu tội.

Thế mới biết đời nó rất bạc, khi được lợi thì nó đòi chia, nhưng khi gặp nạn nó phủi bỏ không thương tiếc. Mà thường thì chết thằng bị sai khiến chứ không phải thằng chủ mưu, đầu vụ.

Tướng Phạm Quý Ngọ còn chết bất đắc kỳ tử nên tốt nhất là cứ làm đúng theo pháp luật, lẽ phải và tình người, nếu có ai bắt ép làm sai thì nên từ chối và có thể rời bỏ hội, đoàn đó. Đừng ngu dại để làm con tốt, ăn không được ăn, hoặc có thì quá ít, nếu có công trạng thì thằng cấp trên nó chiếm hết, còn nếu sảy chân chịu tội thì thằng cấp dưới gánh cả.

Thôi thì đã đến lúc sống làm người, chết cũng không hổ thẹn, đó mới là đạo lý sống và hành xử ở đời.

LS Lê Văn Luân

FB Luân Lê

Chiến sỹ công an kêu oan: Một mình sao làm được?

Trương Hữu Danh (2)

Bình Luận Án: Dưới đây là một bài viết đăng trên trang cá nhân của một nhà báo với tit "Nét chữ công an". Nhiều khả năng báo chính thống sẽ đưa tin về sự việc này. Chuyện tất cả cùng làm, nhưng chỉ cấp dưới phải chịu như một con tốt thí hoàn toàn không phải là điều mới mẻ trong xã hội "ưu việt" của chúng ta. Chính tôi, trong nghề nghiệp của mình, đã thấy nhiều trường hợp như vậy. Có vậy mới phần nào hiểu vì sao có những phát súng k59! Tôi có hỏi, thì được người viết cho biết thêm là "Cơ quan điều tra VKSNDTC vào rồi, nhưng không biết họ bới ra hay gói lại". Thấy thương và bức xúc cho anh công an gặp vận đen!

clip_image002

Lá đơn của người chiến sỹ công an (ảnh Hữu Danh)

Nét chữ công an

Lấy 8 chiếc xe tang vật trả lại cho dân buôn lậu, Thượng sỹ trẻ bị tước quân tịch. Anh ấy đã kêu oan nhiều nơi, vì tất cả đều theo chỉ đạo cấp trên. Trước khi bị tước quân tịch, anh ấy thu thập nhiều tài liệu về sai phạm nghiêm trọng của cấp trên. Thượng sĩ kêu oan, cấp trên bị chuyển hết đi nơi khác. Nét chữ của người này rất đáng tin. Anh ấy đã nắn nót viết lá đơn rất dài. Tiếp xúc, thái độ đàng hoàng, tử tế. Tài liệu cũng rất ổn.

Theo hồ sơ, tháng 2.2015, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an thị xã Tân Châu kiểm tra các phương tiện bị tạm giữ, tịch thu thì phát hiện bị mất một số xe gắn máy. Do số xe bị mất trộm khá nhiều nên ngày 26.2.2015, Thượng tá Lê Văn Ở - Trưởng Công an thị xã Tân Châu - ra quyết định số 52/QĐ-CATX thanh tra việc cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu sai phạm trong quản lý tang vật, phương tiện vi phạm trong lĩnh vực chống buôn lậu.

Kết luận thanh tra cho thấy: Nguyễn Phước Tiền đã lấy xe tang vật để bán 9 chiếc với giá 21.000.000 đồng; có 3 chiếc đem cho các ông Nguyễn Thành Sơn, Cao Văn Tuấn và Hứa Thanh Liêm; ngoài ra Tiền còn đưa ông Liêm “bán giùm” một chiếc với giá 1.000.000 đồng. Sau khi xe bán ra, có 3 chiếc bị bắt lại do các đối tượng dùng xe này để vận chuyển hàng lậu, 8 chiếc còn lại lần lượt bị thu hồi. Riêng 2 xe mà Tiền giao cho ông Hứa Thanh Liêm, ông này bán cho ai không rõ nên không thu hồi được.

Do những sai phạm này, Tiền bị tước quân tịch và khai trừ Đảng. Tuy nhiên, Tiền làm đơn khiếu nại với lý do số lượng tang vật lớn như vậy một mình Tiền thì không thể tự ý lấy ra. Theo đơn của Tiền, số tang vật này Tiền đem bán và đem cho đều theo chỉ đạo của cấp trên. Số tiền bán xe cũng được giao hết cho cấp trên chứ Tiền không giữ.

Trả lời khiếu nại của Tiền, Đại tá Phan Quang Điểm – Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang – khẳng định: Tiền vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý tang, tài vật và vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự. Nếu xử lý đúng, phải truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã cân nhắc, chiếu cố gia đình truyền thống nên chỉ quyết định kỷ luật với hình thức “Tước danh hiệu Công an nhân dân”. Đối với vụ việc ông Tiền cung cấp thông tin cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế - chức vụ, Công an thị xã Tân Châu có liên quan đến vụ việc, Ban giám đốc chỉ đạo Thanh tra Công an tỉnh làm rõ.

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, kho xe tang vật của Công an thị xã Tân Châu kín cổng cao tường, được bảo vệ 24/24h, an ninh nghiêm ngặt.

T.H.D.

Theo FB Trương Hữu Danh [*]

(1) BVN mượn đầu đề này từ FB LS Lê Văn Luân.

(2) Trương Hữu Danh là một nhà báo đang sống và làm việc tại Long An

Nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160823/chien-sy-cong-an-keu-oan-mot-minh-sao-lam-duoc Đã được đăng lại trên trang Đất Việt.