Yêu cầu chính quyền minh bạch thông tin về Formosa*

Green Trees

Đầu tháng 7, sau khi Formosa thừa nhận là thủ phạm gây ra thảm họa miền Trung, Tiến sĩ Vũ Đức Lợi - Phó chủ tịch Hội đồng khoa học quốc gia tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung cho biết, để xác định hàm lượng độc tố phenol hay xyanua còn tồn dư bao nhiêu, phân hủy ra sao và chuyển hóa thành chất gì, nhà nghiên cứu đã lặn xuống biển thực hiện khảo sát, lẫy mẫu trầm tích.

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện đo đạc 13 mặt cắt từ biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Thừa Thiên Huế ở các thời điểm khác nhau. Các dữ liệu đang được phân tích trong phòng thí nghiệm. "Khoảng cuối tháng 7, Hội đồng sẽ công bố kết quả và đây sẽ là cơ sở các nhà quản lý và khoa học trả lời khi nào biển an toàn và đưa ra các phương án khắc phục môi trường biển", ông Lợi thông tin.

Nhưng cho đến nay, sau gần 5 tháng, du lịch biển lẫn đời sống ngư dân chật vật khốn đốn, Hội đồng khoa học vẫn chưa thực hiện lời hứa của mình. Theo thông tin riêng, chúng tôi nhận được thông báo vào ngày 22/8 tức thứ 2 tuần sau, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới họp báo để công bố kết quả điều tra trên.

Về phía dân sự, chúng tôi cũng yêu cầu nhà chức trách và các tổ chức liên quan phải minh bạch công bố bản thỏa thuận giữa Bộ TN&MT và Formosa Hà Tĩnh trong vụ việc gây thiệt hại nghiêm trọng cho 4 tỉnh miền Trung. Trong đó, trình rõ văn bản có ký kết của các bên, thể hiện các nội dung sau:

1. 53 vi phạm mà Formosa Hà Tĩnh và nhà thầu vi phạm là gì?
2. Trên cơ sở nào, Bộ TN&MT đưa ra mức phạt 500 triệu USD khi chưa có kết quả đánh giá thiệt hại từ các tỉnh?
3. Nhà thầu phụ mà Formosa Hà Tĩnh và Bộ TN&MT đề cập đến cụ thể là công ty nào? Họ đã gây ra sự kiện này trong thời gian 5 ngày (1-5/4/2016), vậy thì trách nhiệm của họ ở đâu? 
4. Lộ trình giải quyết các vấn đề khắc phục vi phạm trên như thế nào?

clip_image002

Nguồn: https://www.facebook.com/greentreesVN/photos/a.140460889690478.1073741828.140411729695394/210349439368289/?type=3&theater

* Tên bài do BVN đặt

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn