Công an Huế vi phạm nhân quyền khi sách nhiễu sinh viên và xúc phạm Công giáo

Hàn Giang

Một nhà nước “tự do đến thế này là cùng” (Nguyễn Phú Trọng) trách nào chẳng muốn một nước Mỹ cứ theo đuổi chính sách “bồ câu” như nước Mỹ thời Obama.

Nhưng ông Trump thì chắc sẽ khác đấy. Là một doanh nhân biết tính toán những cái giá thiệt hơn cho cá nhân và gia đình, thậm chí rất giỏi đánh lừa đối phương,Trump chưa biết có đưa lại lợi ích gì tốt đẹp cho nền dân chủ của nước Mỹ như thời Obama hay không – điều đó chưa ai có thể nói chắc được – tuy vậy, điều có thể đoan chắc là không còn cái thời các nước cộng sản đang trong thời kỳ tàn tạ có thể “nương hơi dựa bóng” (Phan Châu Trinh), tìm cách bịt mắt các chính khách Mỹ rằng mình luôn tôn trọng nhân quyền, tôn trọng công pháp quốc tế, và cũng chống bành trướng Tàu dăm câu ba điều lấy lệ, rồi tha hồ rước về cho mình những khoản tiền vay béo bở cũng như những thành viên Hiệp ước thương mại này kia rất có lợi, nhằm... hà hơi thổi ngạt cho đảng của mình.

Ít ra thì cũng nên bảo nhỏ đám âm binh công an đang lộng hành từ phường xã lên đến tận trung ương là: Hết thời rồi nhớ.

Bauxite Việt Nam

"Họ nói tôi từ nay đừng vào thăm cha Lý nữa nếu tiếp tục thì tôi chắc có lẽ khó cầm được bằng tốt nghiệp ra trường".

Một nữ sinh viên hiện đang học đại học ở Huế bày tỏ lo ngại bản thân sẽ bị ảnh hưởng việc học khi mấy ngày qua đã phải tiếp xúc lẫn làm việc đột xuất đến 2 lần với công an Huế nói chung, với lý do duy nhất là hỏi rõ việc đi thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý, tức là Cha Lý người cùng đạo Công giáo với nữ sinh viên này và cũng là một Cựu tù nhân lương tâm vừa mãn hạn tù trong năm 2016…

clip_image002

Sinh viên Nguyễn Thị Hương là nhân vật trong bài viết (ảnh: Facebook Quỳnh Hương)

Lo ngại bị ảnh hưởng đến việc học…

Nữ sinh viên mà Việt Nam thời báo nói đến có tên là Nguyễn Thị Hương (SN 1993, chỗ ở hiện nay số 39/69/131 Trần Phú, TP. Huế). Theo chia sẻ của chị Hương, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 15/12/2016, chị Hương đang ở trong phòng trọ thì có tiếng gọi ở ngoài phòng. Chị Hương mở cửa ra thì thấy có một người mặc thường phục tự xưng là công an, viên công an này nói lời mời chị Hương lên đồn công an phường Phước Vĩnh, TP.Huế để làm việc với lý do là để hỏi vấn đề an ninh phòng trọ. Chị Hương có yêu cầu phía viên công an là mời chị lên đồn làm việc thì phải có giấy mời. Viên công an quay về phường làm giấy mời và sau đó quay trở lại vừa trao cho chị Hương tờ giấy mời vừa mời chị Hương lên đồn công an làm việc ngay lúc đó. Chị Hương có nói, đã là giấy mời thì có quyền từ chối nhưng viên công an thuyết phục chị Hương lên đồn công an nói chuyện khoảng 15 phút. Chị Hương đồng ý theo viên công an lên đồn công an phường Phước Vĩnh để làm việc.

clip_image004

Giấy mời làm việc của công an phường Phước Vĩnh- Huế (ảnh: Facebook Quỳnh Hương)

Tại đồn công an phường Phước Vĩnh, chị Hương nói ban đầu phía công an cũng nói nhẹ nhàng, hỏi han việc học hành, quê quán và chị Hương trả lời hết. Sau đó có những người khác vào phòng và theo chị Hương là tổng cộng có 7, 8 người ở đồn công an tiếp xúc lẫn làm việc với chị Hương. Sau phần hỏi han trên, phía công an đã đi vào vấn đề hỏi việc chị Hương đã đi gặp Linh mục Nguyễn Văn Lý, đại khái là hỏi mấy lần. Chị Hương nói không nhớ cũng như nhiều câu hỏi, lời lẽ qua lại khác mà Việt Nam thời báo không đề cập. Ngoài câu trả lời Linh mục Lý là người đồng đạo, lại là Cha trong Đức tin tín ngưỡng nên vào gặp để học giáo lý là chuyện hết sức bình thường thì đa phần còn lại chị Hương chọn phương án việc gì mình không biết thì nói không biết, hoặc thực hiện quyền im lặng. Chị Hương chia sẻ với Việt Nam thời báo:

"Họ nói xấu cha Lý, tôi ngồi im lặng không nói gì cả bởi vì tôi biết những điều họ nói là không phải nên chọn ngồi im lặng".

Chị Hương còn cho biết, trong buổi làm việc phía công an còn nói những lời không đúng về mối quan hệ giữa chị Hương với Linh mục Lý.

"Họ hỏi tôi là vào có nhận tiền của cha Lý không ? Một lần vào như vậy cha Lý cho mấy tiền? Họ còn nói cha Lý có con rơi con rớt nhiều lắm. Hỏi tôi vào cặp kè với cha Lý có phải không?"

Đáp lại, chị Hương có nói với phía công an một câu rằng; nếu có bằng chứng gì chứng minh chị phạm tội thì cứ đưa ra. Bên cạnh đó, phía công an còn yêu cầu chị Hương đưa điện thoại để kiểm tra nhưng chị Hương đã bác yêu cầu. 

"Họ có nói tôi đưa điện thoại để họ tải phần mềm để kiểm tra nhưng tôi không đồng ý vì điện thoại của tôi là tài sản của tôi thuộc quyền của tôi nên không ai được động vào cả" - Lời của chị Hương.  

Cả buổi làm việc, chị Hương ngồi im lặng mãi cho đến 17 giờ cùng ngày thì phía công an đã cho chị Hương ra về nhưng nói sang ngày hôm sau, tức là ngày 16/12 mời chị Hương lên đồn làm việc tiếp. Trước khi để chị Hương ra về, phía công an còn buông lời cảnh báo. Chị Hương thuật lại:  

"Họ nói tôi từ nay đừng vào thăm cha Lý nữa nếu tiếp tục thì tôi chắc có lẽ khó cầm được bằng tốt nghiệp ra trường".

Ngày 16/12, chị Hương không lên đồn công an nhưng đến ngày 19/12 thì chị Hương lại nhận đươc thông báo của trường với nội dung là mời chị Hương vào lúc 8 giờ sáng ngày 21/12 lên phòng Hiệu trưởng gặp thầy Hiệu trưởng để làm việc.

Ngày 21/12 trúng vào ngày thứ Tư trong tuần, đúng 8 giờ chị Hương có mặt tại trường, khi bước vào phòng Hiệu trưởng thì không thấy thầy Hiệu trưởng mà thấy 3 người (2 nam, 1 nữ), theo như lời giới thiệu thì chị Hương được biết họ là những công an tỉnh, lần gặp mặt này họ muốn nói chuyện bình thường với chị Hương.

"Họ nói họ là công an tỉnh, tôi nói luôn là bảo tôi lên làm việc với thầy Hiệu trưởng sao giờ lại là công an? Họ nói đây không phải là buổi làm việc, chỉ cuộc nói chuyện bình thường, nhẹ nhàng nếu làm việc thì đã mời tôi về đồn công an".

Chị Hương bất đắc dĩ phải ngồi tiếp xúc với phía công an tại trường học. Quá trình trao đổi, phía công an cũng lặp lại nội dung y chang buổi làm việc hôm 15/12 tại đồn công an phường Phước Vĩnh là hỏi chuyện chị Hương đi gặp Linh mục Lý. Phía công an có yêu cầu chị Hương đặt điện thoại lên bàn nhưng chị Hương bác yêu cầu này. Chị Hương nói:

"Họ yêu cầu tôi bỏ điện thoại lên bàn, tôi nói đây là điện thoại của tôi, để ở đâu là quyền của tôi, không ai có quyền yêu cầu tôi để ở đâu cả".

Không thể khiến chị Hương đáp ứng yêu cầu, phía công an đã xuống phòng gọi cô Chủ nhiệm vào khuyên chị Hương đặt điện thoại lên bàn. Nhưng cũng như phía công an, chị Hương cũng nói lời tỏ ý bác yêu cầu của cô Chủ nhiệm.

"Thấy tôi như vậy nên họ nói vì tôi không hợp tác nên hôm nay họ sẽ không thể tiếp tục làm việc với tôi".

Hiện tại chị Hương hết sức lo ngại bởi phía công an Huế nói sẽ có giấy mời chị Hương lên đồn công an làm việc kể cả ngày chị Hương thi cử. Cộng đồng sinh hoạt mạng cũng như bạn bè, người thân hết sức quan tâm, lo lắng cho tình hình của chị Hương ở hiện tại.

Nguồn: https://mail.google.com/mail/u/1/#inbox/159385f463169aaa

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn