14/02/2017

Chưa có thông tin người tù mãn án Đoàn Huy Chương

CTV Danlambao - Khoảng 7 giờ 30 ngày 13/02/1017 khoảng 30 người gồm thân nhân và bạn bè của TNLT Đoàn Huy Chương đã đến trại giam Z30 A Xuân Lộc, Đồng Nai đón anh trở về sau 7 năm tù giam.

Khi đoàn đến nơi thì phía Trại giam cho biết ba ruột của anh Chương là ông Đoàn Văn Diên đã đến đón anh từ trước. Tuy nhiên cho đến khi chúng tôi viết bản tin này là 14 giờ ngày 13/2, vẫn chưa ai có tin tức gì về người tù vừa mãn án này. Theo FB của cựu TNLT Chu Mạnh Sơn thì hiện ông Diên cũng chưa đón được con mình.

clip_image002

clip_image004

Đoàn Huy Chương sinh năm 1985. Năm 2006, Đoàn Huy Chương cùng với bạn bè sáng lập Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam với mục đích bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công nhân. Tháng 11/2006 anh Chương bị bắt và bị kết án 18 tháng tù giam với cáo buộc "Tuyên truyền chống nhà nước XHCNVN" theo điều 88 BLHS.

Kết thúc những tháng năm tù đày, anh vẫn không từ bỏ lý tưởng của mình. Anh đã kết nối cùng Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng tiếp tục lên tiếng đấu tranh mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền lợi của công nhân Việt Nam. Chính sự đấu tranh mạnh mẽ và những đóng góp hiệu quả nên Đoàn Huy Chương đã bị bắt trở lại vào ngày 13/02/2010. TAND tỉnh Trà Vinh sau đó đã kết án Đoàn Huy Chương 7 năm tù giam, Đỗ Thị Minh Hạnh 7 năm tù giam và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng 9 năm tù giam với cáo buộc vi phạm điều 89 BLHS “phá rối an ninh”. 

Chia sẻ với CTV Dân Làm Báo, chị Đỗ Thị Minh Hạnh, thành viên phong trào Lao Động Việt cho biết:

“Việc trại giam đã không cho vợ con anh Chương đón anh trở về. Đây là hành động vô nhân tính. Vợ con anh Chương đã không ngủ suốt đêm qua để chờ giây phút gia đình đoàn viên. Chính điều này cũng đã khiến cho những người đi chung vô cùng bức xúc. Không thể chấp nhận được cách hành xử tệ bạc của công an đối với công dân Việt Nam. Riêng Minh Hạnh từng là cộng sự và là người từng cùng anh đấu tranh, cũng đã khao khát được đón gặp anh nơi đây. Tuy nhiên nỗi khao khát ấy không thể sánh bằng cũng không bằng nỗi đau hai đứa con anh đã xa vắng bố từ bấy lâu”.

Trong đoàn đi đón Chương ngày hôm nay còn có mặt ông Nguyễn Kim Hoàng, ba ruột của anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Ông Hoàng cho biết mặc dù sức khỏe không tốt nhưng ông vẫn cố gắng đi đón Chương để động viên tinh thần anh. Đồng thời như một thông điệp gửi đến con trai ông là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (đang còn trong tù) và hai người bạn rằng ông ủng hộ những gì họ làm. Ông Hoàng cũng cho biết thêm trong lần thăm gặp gần đây, sức khỏe con trai ông không được tốt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và gửi tới quý độc giả thông tin về TNLT Đoàn Huy Chương.

13/02/2016

Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/2017/02/chua-co-thong-tin-nguoi-tu-man-oan-huy.html

***

Ông Đoàn Huy Chương 'bặt vô âm tín' ngày ra tù

clip_image005

Những người đi đón ông Đoàn Huy Chương ra tù hôm 13/2 nhưng không được gặp. FACEBOOK TRAN BANG

Đoàn Huy Chương, nhà hoạt động công đoàn, đã được trả tự do hôm 13/2 sau bảy năm tù giam nhưng đang trong tình trạng 'mất tích', vợ ông và một cựu tù nhân lương tâm cho hay.

Tháng 10/2010, ông Đoàn Huy Chương, một trong ba thành viên sáng lập Phong trào Lao Động Việt, bị Tòa án tỉnh Trà Vinh tuyên án 7 năm tù giam vì tội Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân' theo Điều 89 Bộ Luật Hình sự.

Vào 14:30 hôm 13/2, trả lời BBC khi đang trên đường về tỉnh Trà Vinh, bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ ông Chương, nói: "Tôi đến trại tù Z30A Xuân Lộc ở Đồng Nai từ sáng sớm nhưng không được gặp chồng".

"Cán bộ trại giam nói anh Chương đã được bố ruột [Mục sư Đoàn Văn Diên, cựu tù nhân lương tâm] đón về".

"Nhưng do trong gia đình có bất hòa từ nhiều năm nay nên tôi không gọi được cho bố chồng để hỏi xem chồng tôi đang ở đâu."

"Đến giờ phút này, thật sự tôi không biết chồng mình đã được thả ra hay chưa và đang ở đâu".

'Chia rẽ'

Cùng ngày, nhà báo tự do Trương Minh Đức, người từng bị giam tù chung với Đoàn Huy Chương, nói: "Lẽ ra hôm nay 13/2, ông Chương hết án và được về với gia đình".

"Các thành viên Phong trào Lao Động Việt đã đến nhà tù đón nhưng lại được thông báo rằng ông Chương đã được thả về nhà trước đó".

"Hiện ông Chương bặt vô âm tín, không ai liên lạc được và cũng không có dấu hiệu ông đã được trả tự do".

"Trong vụ này, có lấn cấn là gia đình ông Chương bị chia rẽ".

"Hồi còn tôi còn bị giam chung với ông, ông có tâm sự rằng bố ruột chẳng những không hề đi thăm nuôi con trai mà còn bị phía an ninh tác động, thuyết phục ông nhận tội".

"Ông Chương đã khước từ việc này".

"Bi kịch của của gia đình ông là còn có sự khác biệt về việc nên nhận tội và hợp tác với phía an ninh hay không".

BBC không liên hệ được với Mục sư Đoàn Văn Diên về trường hợp này.

Trước đó, bà Tường Mạnh nói với BBC: "Bảy năm dài đằng đẵng vậy là cũng sắp trôi qua".

"Tôi luôn mong chờ ngày chồng ra tù để phụ nuôi hai đứa con hiện đang phải gửi nhờ ông bà ngoại ở quê".

Bà Mạnh cũng cho biết thêm: "Trong bảy năm chồng tôi đi tù, dù thu nhập của một công nhân may ở TP Hồ Chí Minh chỉ khoảng 4 triệu đồng, nhưng tôi vẫn đều đặn đi thăm nuôi chồng hàng tháng".

"Về con đường chồng tôi đã chọn thì tôi chỉ biết tôn trọng chứ không biết khuyên anh ấy thế nào".

Hôm 13/2, Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn dự kiến tổ chức lễ cầu nguyện cho hai nhà hoạt động vừa ra tù - ông Đoàn Huy Chương và bà Bùi Thị Minh Hằng, người được trả tự do hôm 11/2.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38955095