Trả giá cho luật rừng

Giở trò hạ cấp với dân thì dân đành cắn răng chịu, vì đã trót tin vào miệng lưỡi ngon ngọt từ bao nhiêu năm nay rồi. Bây giờ con cháu mình không dưng bị bắt vào đồn rồi quàng cho sợi dây vào cổ, trả xác về nói là… “cháu nó thích tự tử” thì dù có uất ức thấu trời cũng biết kêu ai? Đành cứ phải chung sống với cõi “thiên đường” này như một thứ định mệnh và âm thầm chờ đợi mà thôi. Lại nghĩ, giá có cách nào đi thực tế khắp các nhà tù ở Việt Nam thì hẳn có thể viết được cả một bộ ký sự nhiều tập về nỗi oan chồng chất nỗi oan, trong đó như thông tin mà BVN được nhiều nguồn cung cấp, không hiếm những doanh nhân có tài mà chỉ vì tài, vì có khả năng làm cho đồng tiền sinh sôi nẩy nở nhưng không muốn đồng tiền mình làm ra phải mất oan vì những luật lệ cống nạp phi lý, mà mang lấy nghiệp… ngồi tù không biết khi nào được thả. Thôi thì cũng phải ngậm đắng nuốt cay mà ngẫm lời mẹ dặn chứ còn trách “trời gần trời xa” trong cái xứ đầy dẫy cả “cướp đêm và cướp ngày” này làm sao được

Vậy nhưng… nếu cứ quen thói rồi đâm ra càn rỡ, đem những trò trơ tráo với dân mà ra “chơi” với thế giới văn minh thì hãy coi chừng! Chỉ với một công dân mang quốc tịch Hà Lan gốc Việt như Trịnh Vĩnh Bình thôi đã tốn biết bao nhiêu tiền của lấy từ công khố, lại còn chịu nỗi nhục quốc thể không biết lấy vải gì mà che mặt. Thế mà không bỏ được cái tật (cái bản chất) đã ngấm vào trong máu, còn cả gan sang một nước đứng hàng đầu Liên minh EU như Cộng hòa liên bang Đức mà… thi thố tài năng. Có phải là gan cóc tía không?

Đành nhắc lại một câu nổi tiếng trên báo Nhân văn từ hồi 1956: “Bạn cố tình đến thế chúng tôi còn biết nói sao?

Trách nào những người tử tế gần đây đều bảo nhau nhanh chóng tìm đường “thoát cái đảng lú” của cụ Tổng. Xin thưa: với tương lai dân tộc thì đó cùng chỉ mới là một bước ban đầu.

Bauxite Việt Nam

Đức từ chối cấp Visa cho đoàn công tác nhà nước, tạm ngừng cấp Visa cho du học sinh Việt Nam? (1)

Trung Khoa

Giao thương hai nước bắt đầu gặp ảnh hưởng từ căng thẳng ngoại giao Đức – Việt, sinh viên học sinh và doanh nghiệp đang gánh chịu hậu quả. 

clip_image002

Sau khi phía Đức nhận được từ Việt Nam thư trả lời về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, nội các chính phủ nước này đã có cuộc họp và đi đến nhất trí đưa ra quyết định hôm 22.9 tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam, đồng thời trục xuất thêm 1 cán bộ ngoại giao tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin. Cùng ngày Đại sứ quán Đức ở Hà Nội đã lập tức phổ biến trên trang web và Faecebook của mình Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Đức về những quyết định kể trên.

Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bắt đầu đồng hành với nước Đức. Gần như đồng loạt, Đại sứ quán các nước EU như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Ý, Thụy Điển đã đăng trên Facebook của mình bản Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức để ủng hộ tuyên bố này của Chính phủ Đức.

clip_image004

Ảnh chụp Facebook Đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội

Người Việt trong và ngoài nước bàng hoàng vì quyết định cứng rắn này đã được Bộ Ngoại giao Đức đưa ra chỉ 2 ngày trước bầu cử, điều đó nói lên quyết tâm của nước này đã thực hiện đúng lời tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Gabriel đưa ra trước đó đối với Việt Nam: „Chúng tôi không thể dung thứ và sẽ không dung thứ“.

Biện pháp hạ mức quan hệ ngoại giao này lập tức đã có tác động ngay tới các giao thương giữa hai nước khi đoàn công tác tới gần 20 người với vị Chủ tịch một tỉnh lớn ở miền Bắc Việt Nam bị phía Đức từ chối cấp Visa sang công tác vào dịp cuối tháng 9, các kế hoạch gặp gỡ đối tác Đức của tỉnh này đã phải hủy gấp. Hội nghị giới thiệu, kêu gọi đầu tư để tạo việc làm cho nhân dân tỉnh nhà tại Việt Haus Berlin vào ngày 2.10 sắp tới cũng không thể tiến hành như dự định.

Giới sinh viên, học sinh đang du học và lao động Việt Nam đang làm việc tại Đức cũng đang xôn xao lo lắng, không biết tình trạng quan hệ giữa hai nước căng thẳng như trên có làm ảnh hưởng đến công việc cũng như tình trạng cư trú của họ hay không?

Bên cạnh đó, lịch đăng ký phỏng vấn xin Visa cho thời gian cư trú trên 90 ngày (du học, học nghề và làm việc) cũng bị đóng băng ít nhất tới hết tháng 01.2018 mà không có lời giải thích nào.

Có thể thấy, do cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài giữa 2 nước, nhiều sinh viên học sinh đang chuẩn bị xin thị thực đến Đức sẽ ít nhiều gặp trở ngại trong quá trình xin Visa. Đây là một thiệt thòi lớn cho thế hệ trẻ, sinh viên học sinh Việt Nam đang muốn đăng ký du học hoặc học nghề tại CHLB Đức.

Tại Berlin, nhiều doanh nghiệp kiều bào tỏ rõ lo lắng với các khoản mà họ đã đầu tư về Việt Nam và cho biết ´´Chúng tôi đang rút dần khỏi Việt Nam để đầu tư ngay tại châu Âu cho an toàn´´, các tín hiệu xấu ngày càng hiện rõ với nhiều khó khăn trong thời gian tới, việc bất ổn về ngoại giao do vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin đã dẫn đến khủng hoảng niềm tin đối với vài lãnh tụ cổ hủ, không còn thích hợp cho nền chính trị Việt Nam đang cần sự đổi mới toàn diện với một nhà nước pháp quyền để có thể giúp đất nước đủ năng lực hợp tác quốc tế và cạnh tranh với thế giới.

Trong một diễn biến khác, hôm 22.9 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hăng hái đi New York để ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, nhưng việc ´´quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức`` bị tạm đình chỉ thì ông lại im lặng, mặc dù chính ông là người viết và ký tên lá thư trả lời mà đã làm phía Đức nóng mặt với luận điệu Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú.

Có lẽ để cố chứng minh cho việc Chính phủ không liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, hôm 25.9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vội gửi lời chúc mừng Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đắc cử nhiệm kỳ mới, nhưng điều mà phía Đức cần là một lời xin lỗi thì vẫn không hề được đưa ra.

Những diễn biến đầy kịch tính trên cho thấy, phải chăng những UV BCT này đang bị tiếm quyền trong Bộ Chính trị ở Việt Nam.

Trung Khoa – Thoibao.de

(1) Trên Thoibao.de ngày 27-9-2017 đã có bài Thông tin về xin thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Đức tại Việt Nam đính chính việc Đại sứ quán Đức không cấp visa cho các đoàn công tác VN đi sang Đức cũng như  hoãn cấp visa cho du học sinh sang Đức học tập. Vậy BVN xin cáo lỗi cùng bạn đọc.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam.

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11421/vu-trinh-xuan-thanh%3A-duc-dinh-chi-doi-tac-chien-luoc-voi-viet-nam-va-truc-xuat-tiep-can-bo-ngoai-giao-viet-nam-trong-vong-4-tuan..htm

Bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố: „Chúng tôi không thể dung thứ và sẽ không dung thứ.“

http://thoibao.de/site/News/11318?title=bo-truong-ngoai-giao-duc-sigmar-gabriel-tuyen-bo%3A-%E2%80%9Echung-toi-khong-the-dung-thu-va-se-khong-dung-thu.%E2%80%9C

Việt Nam ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân:

http://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-ky-hiep-uoc-cam-vu-khi-hat-nhan-674553.vov

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh là tác giả lá thư trả lời Bộ Ngoại giao Đức về những yêu cầu đòi hỏi của Chính phủ Đức:

http://www.spiegel.de/politik/deutschland/deutschland-weiterer-vietnamesischer-diplomat-ausgewiesen-a-1169335.html

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng bà Angela Merkel:

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-gui-thu-chuc-mung-ba-angela-merkel-400819.html

Đại sứ quán Đức đăng trên Facebook Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức với chú thích sau:

https://www.facebook.com/GermanyinVietnam/posts/1861849157163495

„Đại sứ quán Đức muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng là Đức và các đối tác của Đức trong Liên minh Châu Âu trong cuộc chiến chống tham nhũng luôn sát cánh với các đối tác của mình, trong đó có Việt Nam. Cuộc đấu tranh này phải dựa trên luật pháp của nhà nước pháp quyền, luật pháp quốc tế và sự tôn trọng lẫn nhau“.

Các nước EU đã đồng hành với Đức đăng trên Facebook Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức.

+ Đại sứ quán Thụy Điển:

https://www.facebook.com/EmbassyOfSwedenInHanoi/posts/863205347180060

+ Đại sứ quán Pháp

https://www.facebook.com/AmbassadeFranceVietnam/posts/1991978204410928

+ Đại sứ quán Bỉ

https://www.facebook.com/belgiuminvietnam/posts/1385183281581004

+ Đại sứ quán Hà Lan

https://www.facebook.com/HollandinVietnam/

+ Đại sứ quán Ý

https://www.facebook.com/progettoyviet

clip_image005

Nguồn:  http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11428/duc-tu-choi-cap-visa-cho-doan-cong-tac-nha-nuoc%252c-tam-ngung-cap-visa-cho-du-hoc-sinh-viet-nam-.htm

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn