Tiếng kêu thương của bé Nấm đến tai ai?

Ai là người đang giương mắt châu đầu rà soát từng chữ và giỏng tai lên nghe từng tiếng động vọng lại từ bốn phương trước lá thư kêu xin ngây thơ của bé Nấm? Có phải vợ chồng ông Tổng thống nước Mỹ hay là kẻ đang mong ngóng ông bà có mặt từng phút từng giờ? Nhưng mặt khác cũng chính cái kẻ nôn nóng vì nhiều lẽ ấy lại đang phải bưng mắt bịt tai vì dư biết tiếng nói của chỉ một đứa trẻ ngây thơ đủ là một bản án đanh thép đối với cái thể chế phi nhân của họ.

Bauxite Việt Nam

clip_image002

1. Con gái Mẹ Nấm viết thư cho Đệ nhất Phu nhân Mỹ ‘nhờ mang mẹ về’

VOA Tiếng Việt

clip_image004

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước khi bị bắt và hai con: Nguyễn Bảo Nguyên và Lê Doãn Nhật Minh.

Một bé gái Việt Nam hôm 26/10 đã viết thư gửi Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump, nhờ lên tiếng can thiệp để mẹ của em được chính quyền Việt Nam trả tự do.

Em Nguyễn Bảo Nguyên, còn gọi là Nấm, 11 tuổi, là con gái của Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, viết thư cho Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ nói rằng: “Xin Bà giúp mẹ con trở về với chúng con”.

Vào tháng 3 năm nay, bà Melania Trump đã vinh danh và trao giải thưởng ‘Phụ nữ Cam đảm Quốc tế’ cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một nhà tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền và môi trường đã bị chính quyền Việt Nam kết án 10 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Từ Nha Trang, Khánh Hòa, em Bảo Nguyên cùng với bà ngoại là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của Blogger Mẹ Nấm nói với VOA - Việt ngữ:

“Con tên là Nguyễn Bảo Nguyên, năm nay con 11 tuổi. Con đã gửi thư nhiều lần rồi. Lần này thì con chỉ muốn là Bà [Đệ nhất phu nhân] sẽ hiểu được và giúp để mẹ về với con”.

Bức thư viết tay, có đoạn: “Con có đọc trên mạng và biết gia đình Bà sẽ tới thăm Việt Nam dự Hội nghị APEC (Hợp tác Phát triển Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương). Chỉ còn vài ngày nữa là đã tới sinh nhật con và em con, mà không có mẹ bên cạnh”.

Bức thư viết tiếp: “Xin Bà hãy giúp gia đình con được đoàn tụ vì con biết mẹ con chẳng làm gì sai cả và chính Bà cũng đã trao giải thưởng Phụ nữ Can đảm cho mẹ con”.

clip_image005

Thư của Nguyễn Bảo Nguyên gửi Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump (Facebook Nguyễn Thị Tuyết Lan)

Con gái của nữ blogger đang bị giam cầm tại nhà tù Khánh Hòa nói đây là bức thư thứ tư em gửi cho Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ và em rất muốn gặp bà, dù biết rằng điều này khó có khả năng xảy ra:

“Con muốn được gặp bà Melania, nhưng chắc không được đâu, để con nói với Bà rằng con và em rất nhớ mẹ và cầu mong bà Melania có thể giúp mẹ về với con”.

Bà Tuyết Lan cho biết sau mỗi lần gửi thư cho bà Đệ nhất Phu nhân, bé Nấm cũng luôn tự hỏi rằng không biết những lá thư này có đến tay bà Trump hay không? Bà nói chỉ biết trả lời với Nấm là: “Chúng ta chỉ biết hy vọng và hãy luôn hy vọng!”

Bà Tuyết Lan cho biết hôm 23/10 bà được phép vào trại giam thăm con gái, nhưng chỉ được gặp con 15 phút, thay vì theo quy định là 60 phút.

Bà cho biết sức khỏe của Như Quỳnh không được tốt và cán bộ trại giam không cho phép nhận thuốc trị bệnh và chăn mền do bà mang đến vì trại giam chỉ tiếp nhận khi an ninh đồng ý và theo đúng ngày quy định.

Quỳnh ốm và rất xanh. Quỳnh nói với tôi là Quỳnh không ngủ được vì quá lạnh, nằm xuống là bị chuột rút. Tôi đang xin gửi mền và một [bộ] đồ dài, nhưng tôi muốn gửi thì phải qua sự đồng ý của trại giam và an ninh, và phải gửi đúng ngày quy định, chứ không thể gửi ngay”.

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào tháng 10 năm ngoái, với cáo buộc rằng nữ blogger này đã có nhiều bài viết, phỏng vấn với truyền thông quốc tế “xuyên tạc tình hình trong nước”.

Thông báo của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào tháng 3 nói bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được vinh danh giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì “sự can trường của bà trong cuộc đấu tranh cho các vấn đề xã hội dân sự, vì đã truyền cảm hứng cho những thay đổi ôn hòa, kêu gọi một hệ thống chính quyền minh bạch hơn, cổ vũ cho hoà bình, công lý và quyền con người, và là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận”.

Ngay sau đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là "không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước".

Vào cuối tháng 6, ngay sau khi chính quyền Việt Nam kết án Blogger Mẹ Nấm 10 năm tù, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng "vô cùng quan ngại". Người phát ngôn Heather Nauert nói: "Như Quỳnh đã bị tuyên án 10 năm với một bản án mơ hồ về tội chống phá nhà nước. Cách đây không lâu, bà đã được vinh danh Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm bởi Phu nhân Tổng thống Melania Trump".

Bà Nauert kêu gọi Việt Nam "trả tự do cho Blogger Mẹ Nấm và tất cả những tù nhân lương tâm khác ngay lập tức và cho phép các cá nhân Việt Nam quyền tự do biểu đạt và hội họp mà không sợ bị trả thù".

Tòa Bạch Ốc gần đây loan báo rằng Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân sẽ thăm chính thức Hà Nội vào 11/11 và trước đó dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng vào ngày 10/11.

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/be-gai-viet-11-tuoi-gui-thu-cho-de-nhat-phu-nhan-my-nho-mang-me-ve/4088907.html

2. Hoa Kỳ phản hồi lá thư của con gái Mẹ Nấm

clip_image007

Ảnh: Nguyen Tuyet Lan - Bà Nguyễn Tuyết Lan (trái) nói lần gần đây nhất gặp, blogger Mẹ Nấm "rất gầy yếu, xanh xao".

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phản hồi BBC hôm 27/10 về lá thư con gái lớn của blogger 'Mẹ Nấm' Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mong muốn gửi cho Đệ nhất Phu nhân Mỹ đề nghị can thiệp thả tự do cho nhà hoạt động này.

Hôm 26/10, bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của blogger 'Mẹ Nấm' Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đăng trên mạng xã hội hình ảnh một lá thư tay của bé Nguyễn Bảo Nguyên, 11 tuổi, con gái lớn của blogger.

Với nét chữ nắn nót, nội dung lá thư cầu xin Phu nhân Melania Trump giúp gia đình "được đoàn tụ" trước sinh nhật của bé và em trai.

"Chỉ còn vài ngày nữa là đã tới sinh nhật con và em con là Gấu, thế là một lần sinh nhật nữa mà không có mẹ bên cạnh chúng con, chúng con yêu mẹ nhiều lắm và chỉ mong muốn mẹ về với chúng con".

"Xin bà hãy giúp gia đình con được đoàn tụ vì con biết mẹ con chẳng làm gì sai cả và vì chính Bà cũng đã trao tặng giải thưởng 'Phụ nữ can đảm' cho mẹ con, con và gia đình con xin thay mẹ cảm ơn Bà lần nữa", lá thư viết.

clip_image009

Ảnh: Nguyen Tuyet Lan - Lá thư của con gái lớn của blogger Mẹ Nấm

Hồi tháng Ba, Đệ nhất Phu nhận Melania Trump thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao giải "Phụ nữ Quốc tế Can đảm" cho blogger Mẹ Nấm.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả Mẹ Nấm và tất cả các tù nhân lương tâm ngay lập tức và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do và ôn hòa mà không sợ bị trả thù - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ

Sau khi nhận được tin con gái của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mong muốn gửi lá thư này cho Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, Tùy viên báo chí Pope Thrower của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã trả lời BBC qua email:

"Như người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert, đã tuyên bố vào ngày 29 tháng 6, Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả Mẹ Nấm và tất cả các tù nhân lương tâm ngay lập tức và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do và ôn hòa mà không sợ bị trả thù.

clip_image010

Ảnh: JIM WATSON - Dù vắng mặt, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong số những người được Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tặng giải thưởng Nhân quyền nhân ngày Phụ nữ Can đảm Quốc tế hồi tháng Ba

"Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi các quan chức cao cấp của Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và thả tất cả các tù nhân lương tâm, trong thời gian trước chuyến thăm của Tổng thống (Hoa Kỳ) tới Việt Nam - bao gồm những ngày và tuần lễ gần đây.

"Chúng tôi đã nêu các vấn đề nhân quyền với Chính phủ các cấp của Việt Nam, trong đó bao gồm thời gian chuyến thăm Washington của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng Năm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tháng Bảy, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân vào tháng Chín, và Cuộc Đối Thoại Châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội vào tháng Mười.

Chúng tôi cũng nêu ra một loạt các chủ đề nhân quyền với các quan chức Việt Nam trong Cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm của Hoa Kỳ-Việt Nam".

'Niềm hy vọng cuối cùng'

Lá thư cũng đề cập rằng đây là lần thứ tư bé Bảo Nguyên viết thư gửi cho Phu nhân Hoa Kỳ.

"Nấm cứ hỏi là liệu thư gửi bà ấy có nhận được không, tôi cũng không biết, cũng chỉ biết hy vọng. Tôi nói, có thể bà ấy bận, trợ lý của bà ấy đọc. Tôi không muốn nói dối cháu, nhưng cũng muốn chuẩn bị cho cháu để cháu không bị thất vọng".

Bà Nguyễn Tuyết Lan nói về lá thư của cháu gái

"Nếu như cái thư này sẽ không được phản hồi thì cháu tôi sẽ thất vọng nhiều lắm. vì niềm tin sẽ bị đổ vỡ. Nó có hỏi tôi là 'những lần trước mình đã gửi thư mà mình đâu được trả lời. Mà khi ngoại chở con đi học công an vẫn theo dõi mình, họ đâu có ngưng đâu ngoại?'"

"Khi vào thăm mẹ, con thì được ôm mẹ mà mẹ lại không được ôm con, muốn ôm thì phải xin phép... Nên cái thư này là tất cả niềm hi vọng mong manh cuối cùng của cháu tôi. Nếu mà không được phản hồi thì cháu tôi sẽ không còn tin tưởng vào người khác nữa", bà Lan nói.

clip_image011

Ảnh: Jonas Gratzer - Tên tuổi của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có tiếng vang lớn với cộng đồng bảo vệ nhân quyền quốc tế

Bà Tuyết Lan cho BBC biết những lá thư trước có nhờ "người này người kia gửi qua email" nhưng không rõ liệu có đến tay Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ hay không. Về lá thư mới nhất, bà nói bà đăng trên mạng xã hội và nhờ người dịch sang tiếng Anh rồi tìm cách chuyển đến tay Phu nhân Trump.

Bà cho biết trước đây bà từng viết thư cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ yêu cầu nhờ can thiệp việc bà bị công an, chính quyền theo dõi, giám sát.

"Họ trả lời qua email với tôi là tôi và gia đình sẽ không bị làm phiền, nhưng tôi thấy cũng không được cải thiện. Công an họ không tuân thủ. Ngày ông John McCain qua Việt Nam, họ còn làm mạnh hơn nữa! Nên dần dần tôi cũng mỏi mệt, ít liên lạc," bà Lan nói.

Gia đình blogger Mẹ Nấm hiện chỉ còn thân mẫu là bà Nguyễn Tuyết Lan, làm nghề giữ xe đạp, kiếm thu nhập chăm sóc hai cháu ngoại 11 và 5 tuổi và người mẹ già, sức khỏe yếu.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước" hôm 29/6.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau đó kêu gọi Việt Nam "thả Mẹ Nấm và tất cả những tù nhân lương tâm khác ngay lập tức".

Theo thông báo của Nhà Trắng, bà Melania sẽ cùng chồng, Tổng thống Donald Trump, đến Việt Nam trong tháng 11 năm nay dự Hội nghị APEC ở Đà Nẵng và thăm Hà Nội.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41773556

3. Đọc lại thư của cháu Nấm

Nha Trang ngày 26 tháng 10 năm 2017

Kính thưa Bà Melania Trump

Con là Nm (con ca m Nguyn Ngc Như Qunh blogger M Nm), đây là bc thư th tư con viết đ xin Bà giúp gia đình con được đoàn t. Nhng ln thư trước, con luôn hi bà ngoi không biết Bà có nhn được thư ca con không, nhưng bà ngoi con ch tr li chúng ta ch biết hi vng thôi.

Con có đc trên mng và biết gia đình Bà s ti Vit Nam đ d đi hi APEC. Ch còn vài ngày na là đã ti sinh nht con và em con là Gu, thế là mt ln sinh nht na mà không có m bên cnh chúng con, chúng con yêu m lm và ch mong mun m v vi chúng con.

Xin Bà hãy giúp gia đình con được đoàn t vì con biết m con chng làm gì c và vì chính Bà cũng đã trao tng gii thưởng Ph n can đám cho m con, con và gia đình con xin thay m cm ơn Bà ln na.

Con rt tin tưởng vào Bà, xin Bà giúp m con tr v vi chúng con. Con xin chào Bà và chúc gia đình Bà hnh phúc.

Con

Nguyn Bo Nguyên

24 Đng Tt

Nha Trang, Vit Nam

clip_image012

oo0oo

Nha Trang, October 26, 2017

Dear Mrs. Melania Trump

My name is Nam, I am the daughter of Nguyen Ngoc Nhu Quynh (a Vietnamese blogger). This is my fourth letter I am sending you to ask for your help in getting my family reunion. I always ask my grandma if you have received my letters, but my grandma told us that we could only hope.

I have read the news online and know that you are coming to Vietnam for the APEC meeting. The birthdays of mine and my siblings are only a few days away, so there will be one more birthday without my mom. We love our mother so much and only want her to be here with us.

Please help us in getting our family reunited because we know our mom did nothing wrong since  you are the one who presented her with an International Women of Courage Award. My family and I are thankful for that.

I believe in you, please help bring my mom home. May the happiness always be with you and your family.

Signed,

Nguyen Bao Nguyen

24 Dang Tat,

Nha Trang Vietnam

clip_image014

oo0oo

Vietnam dissident's daughter calls on Melania Trump for help

October 27, 2017

(Reuters) - The 10-year-old daughter of a jailed Vietnamese blogger, “Mother Mushroom”, has appealed to U.S. First Lady Melania Trump to help win her mother’s release ahead of President Donald Trump’s visit to Vietnam next month.

The handwritten letter, posted on Facebook on Thursday, drew attention to Vietnam’s biggest crackdown on dissidents in years before the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) summit in November.

Nguyen Ngoc Nhu Quynh, 37, known as “Me Nam” (Mother Mushroom), is one of Vietnam’s most prominent activists. She was jailed for 10 years in June for publishing anti-state reports, including one about deaths in police custody.

Her daughter Nguyen Bao Nguyen, nicknamed “Mushroom”, referred to Trump’s upcoming visit to Vietnam and the “International Women of Courage Award” awarded by the First Lady to Quynh in March, which drew an angry response from Hanoi.

“Please help my family re-unite because I know my mother did nothing wrong,” Nguyen wrote in the letter, published on Quynh’s mother’s Facebook Page.

“We love our mother so much and just want her to come back to us,” said Nguyen, who turns 11 on Saturday.

Vietnam’s government did not immediately respond to a request to comment.

“The United States has advocated for Ms. Quynh’s release, and the release of all prisoners of conscience, multiple times with high-level Vietnamese officials in the run-up to the President’s visit to Vietnam – including in recent days and weeks,” U.S. Ambassador Ted Osius told Reuters.

Despite sweeping economic reform and increasing openness to social change, media censorship remains tight in Vietnam and criticism of the Communist state is not tolerated.

At least 17 dissidents have been arrested this year in a crackdown that followed changes within the ruling party hierarchy and a growing number of environmental protests. Vietnam has carried out a simultaneous crackdown on corruption.

Trump is set to attend the APEC forum in the seaside resort of Danang, besides making an official visit to Vietnam.

“International donors and trade partners need to step up pressure on the country’s leaders to improve its abysmal rights record, and the APEC summit is a good moment to start,” said Brad Adams, Asia director of Human Rights Watch.

Quynh’s mother, Nguyen Tuyet Lan, is now looking after Nguyen and her four-year-old brother “Bear”. She told Reuters: “My daughter did nothing wrong; just consider what she did as constructive criticism for society.”

clip_image016

oo0oo

"The only thing necessary for the triumph of evil is for good men to do nothing" Edmund Burke.

"When Journalists are silenced, people are silenced" Anonymous.

Bạn đọc Khai Nguyen gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn