Đừng giấu dịch như mèo giấu ...

Chi Mai

Hãy làm ơn thành thật với dân - minh bạch, đừng giấu dịch như “mèo giấu cứt” trước khi quá muộn!

Hồng Kông nghi ngờ virus lây lan qua hệ thống ống thông gió

Tính tới sáng ngày hôm nay, tại Hồng Kông đã xác nhận có 49 ca xác nhận nhiễm virus Corona và vẫn còn 142 ca đang được tiến hành xét nghiệm.

Cũng sáng sớm hôm nay, 135 người dân trong 35 căn hộ ở Hồng Kông đã được sơ tán sau khi có 2 người trong toà chung cư nhiễm virus.

Bệnh nhân thứ 42 là một phụ nữ 62 tuổi sống ngay bên dưới căn hộ của bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 12 ở Hồng Kông.

Giáo sư vi sinh Yuen Kwok-Yung cho rằng vi rút có thể đã phát tán thông qua ống thông hơi. Khi ống thông hơi không được niêm kín thì có thể sẽ phát tán virút vào các nhà vệ sinh khác theo đường quạt hút.

Ông cho biết nếu như bật quạt thông gió bên trong nhà vệ sinh thì không khí bên trong hệ thống thoát nước có thể đi vào qua ống thông gió.

Vì vậy tất cả những căn hộ nằm ngay bên dưới căn hộ của hai người bị nhiễm virus sẽ được di tản để cơ quan chức năng điều tra hệ thống ống thông gió.

Trước đó, ngày 9/2/2020, một gia đình 9 người Hồng Kong đã cùng nhiễm bệnh sau khi cả gia đình tụ tập ăn lẩu và đồ nướng hôm 26/1/2020. Chín người này có độ tuổi từ 22-68.

Anh

Hai nhân viên y tế tại Anh đã bị lây nhiễm bệnh. Cơ quan chức năng Anh hiện đang yêu cầu những người đã tiếp xúc gần và lâu với những người đã được xác nhận nhiễm bệnh để được tư vấn cũng như hạn chế lây lan.

Cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra xem có bệnh nhân và nhân viên y tế nào sẽ có nguy cơ bị phơi nhiễm do tiếp xúc gần với hai nhân viên y tế này.

Dù con số lây nhiễm có thể rất nhỏ nhưng cơ quan chức năng vẫn yêu cầu những người dân thực hiện các bước cần thiết để giảm thiểu rủi ro cho cộng đồng.

Một doanh nhân Anh bay đến Singapore trong ngày 20-22/1/2020 để tham gia một sự kiện tại khách sạn Grand Hyatt Singapore, sau đó đã có 3 người nhiễm bệnh sau khi tham gia hội nghị ở đây.

Ông doanh nhân Anh này sau đó đã lây nhiễm cho 5 người trong gia đình ở khu trượt tuyết ở Pháp trên dãy Alps sau khi ông ta trở về sau chuyến công tác ở châu Á.

Cơ quan chức năng Anh từ chối tiết lộ thông tin của người được gọi là “siêu truyền nhiễm” nhưng họ đã liên lạc với tất cả các hành khách ngồi gần vị khách đặc biệt trên chuyến bay từ Geneva đến sân bay Gatwick – Luân Đôn hôm 28/1/2020.

Nhật Bản với ổ dịch corona di động

Tại cảng Yokohama (Nhật Bản), 3.700 du khách và nhân viên trên du thuyền Diamond Princess tiếp tục bị cùng cách ly từ một tuần nay. Sau khi ngày 10/02 đã có thêm 45 người bị lây virus corona, nâng tổng số bệnh nhân lên 130 trên du thuyền này.

Du thuyền Diamond Princess, đã quá cảnh thăm viếng một số nơi ở Đài Bắc.

Thứ Sáu tuần trước (07/02/2020), người dân Đài Loan nhận được thông cáo báo động trên điện thoại kèm theo bản đồ và danh sách các địa điểm mà du khách trên tàu Diamond Princess ghé qua. Có khoảng tất cả 30 điểm mà du khách trên du thuyền đã đặt chân đến.

Hiện Đài Loan đã có tất cả 18 ca nhiễm bệnh. Không biết liệu số bệnh nhân sẽ có tăng hay không do bị lây nhiễm từ du khách trên du thuyền Diamond Princess?.

Trước đó, du thuyền đã dừng và cho khách tham quan tại cảng Chân Mây (Huế) ngày 27-1 và cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 28-1. Thế nhưng có vẻ như người Việt thật gan dạ và kiên cường trong cuộc chiến chống siêu vi (!?)

Siêu cường còn thua, huống gì siêu vi

Có tất cả 21 hướng dẫn viên đã tiếp xúc với các du khách trên du thuyền Diamond Princess. Tuy nhiên không một ai có tự cách ly sau khi tiếp xúc với đoàn du khách này có lẽ cho rằng dịch từ Vũ Hán – Trung Quốc lục địa chứ dịch không đến từ du thuyền.

Điều đáng nói, có những hướng dẫn viên vẫn đi làm, tiếp xúc bình thường với người thân. Và họ cho rằng đã gần 2 tuần trôi qua mà vẫn không có biểu hiện của dịch bệnh nên chắc có lẽ sẽ không sao?!

Tỉnh Vĩnh Phúc đã có 5 người nhiễm bệnh, trong đó có người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, có người chỉ tiếp xúc có 1 giờ đồng hồ chúc Tết cũng đã lây nhiễm.

300 du học sinh Việt Nam trở về từ Vũ Hán đã biệt tích không biết đi đâu. Những du học sinh này chắc chắn là phần lớn là những người đi du học bằng ngân sách nhà nước và có thể nói đó là thành phần trí thức. Thế nhưng liệu tự họ có ý thức phòng chống lây nhiễm cho cộng đồng khi tự cách ly với gia đình và người thân cũng như những người xung quanh?

Các quốc gia cách biệt hoàn toàn với Trung Quốc nhưng con số ca nhiễm bệnh đã qua mặt Việt Nam. Singapore 45 ca, Thái lan 32 ca, Hàn quốc và Đài Loan cũng 18 ca.

Trong khi đó Việt Nam sông liền sông, núi liền núi với đàn anh thì hiện theo báo cáo chỉ mới có 14 trường hợp nhiễm bệnh . Báo chí nhà nước đã loan tin là Việt Nam đã chữa khỏi được cho người bị bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Những tin tức mị dân kiểu này đã làm cho người dân mất cảnh giác mà lơ là hoặc coi nhẹ việc phải phòng ngừa.

Con số người chết đã lên hơn 1.018 người, số người lây nhiễm theo số liệu chính thức là 43.098. Các chuyên gia Hồng Kong dự đoán số người mắc bệnh ở Vũ Hán là 75.815 người.

Hãy làm ơn thành thật với dân - minh bạch, đừng giấu dịch như “mèo giấu cứt” trước khi quá muộn!

C.M.

VNTB gửi BVN

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn