Làm thế nào Trung Hoa thắng cuộc chiến ở Biển Đông mà không bắn một phát súng

(How China wins the South China Sea war without firing a shot)

Bill Gertz

Bình Yên Đông lược dịch

Asia Times – 10 tháng 1 năm 2017

clip_image002

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung hoa ở Biển Đông [Ảnh: Reuters]

Trung Hoa đang tiến hành một chiến dịch chiến tranh thông tin rộng rãi như là một phần của một nỗ lực được che giấu để kiểm soát Biển Đông – trong ngôn từ của chiến lược gia Tôn Tử, không cần bắn một phát súng.

Những cuộc tấn công điện toán của Trung Hoa được thực hiện một cách bao quát vào các quốc gia trong khu vực cùng với những hoạt động để gây ảnh hưởng chánh trị được thiết trí nhằm thuyết phục sai lầm cộng đồng thế giới rằng vùng biển, từ xưa, là lãnh hải thuộc chủ quyền của Trung Hoa.

James Clapper, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, nói với Thượng viện hôm tuần qua rằng những cuộc tấn công điện toán gây hấn của Trung Hoa đang tiếp diễn. “Trung Hoa tiếp tục thành công trong việc điều khiển gián điệp điện toán đối với Chánh phủ Hoa Kỳ, với các đồng minh của chúng ta, và các công ty Hoa Kỳ”.

Ở Biển Đông, nỗ lực được che giấu duy trì ở mức độ thấp trong 10 năm qua khi Trung Hoa xây dựng các đảo nhân tạo rộng tổng cộng trên 3.000 acres và trong những tháng gần đây bắt đầu quân sự hóa các đảo này.

Mục tiêu khác của hoạt động thông tin là làm giảm bớt tầm quan trọng của các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông trong một cố gắng có tính toán để tránh khiêu khích Hoa Kỳ.

Chương trình chiến tranh thông tin Biển Đông được phác họa trong quyển sách của tôi, iWar: War and Peace in the Information Age (Chiến tranh Thông tin: Chiến tranh và Hòa bình trong Thời đại Thông tin), phát hành vào ngày 3 tháng 1.

James Fanell, Đại úy Hải quân Hoa Kỳ hồi hưu, nguyên Giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương chuyên trách về Trung Hoa sự vụ nói: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã nghiên cứu cách tiếp cận của Hoa Kỳ với chiến tranh thông tin từ thời Chiến tranh Lạnh và đã thành công trong việc đặt mình vào vị trí ‘đáng tôn trọng’ so với anh em của họ ở Nga và ‘Nga Ngày nay (Russia Today (RT))’ vụng về.”

Fanell xem chiến tranh thông tin của Trung Hoa nhắm vào Hoa Kỳ và việc thiếu khả năng để nhận thức sự nguy hiểm của con ếch sống đang bị luộc một cách chậm rãi. Ông nói: “Nhiệt độ trong hồ chỉ tăng mỗi lần 1 độ”.

Cho đến khi Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết chống lại những tuyên bố nới rộng chủ quyền của Trung Hoa ở Biển Đông, Trung Hoa dường như thành công trong việc lừa gạt thế giới tin vào lập luận Biển Đông là của họ từ ngàn xưa và những tuyên bố của các quốc gia khác xác nhận Biển Đông là hải phận quốc tế là sai.

Bắc Kinh cũng loan báo, đầy ý nghĩa, rằng bất cứ ý định nào chống lại các tuyên bố này sẽ tạo nên một sự đe dọa đối với quyền lợi quốc gia cốt lõi của Trung Hoa – ngôn từ được xem như là căn bản cho việc tiến hành chiến tranh để bảo vệ những quyền lợi đó.

Chiến dịch sử dụng một sự kết hợp phức tạp của chiến tranh thông tin và các thủ thuật gian dối của Trung Hoa đã làm cho Hoa Kỳ bỏ qua vấn đề lúc ban đầu, và sau đó với ý định miễn cưỡng, qua các tuyên bố công khai, để tránh thêm vào vũ khí và cơ sở quân sự.

Tuy nhiên, vào cuối năm rồi, mọi việc đã quá trễ. Trung Hoa đã hoàn tất việc xây dựng một loạt căn cứ quân sự ở Biển Đông, trước hết trên Đảo Woody thuộc Quần đảo Hoàng Sa, ở phía bắc, và rồi 3 tiền đồn trong Quần đảo Trường Sa ở phía nam.

Trong bóng tối, Trung Hoa đã phóng ra một cuộc hành quân thông tin và chiến tranh điện toán hung hăng chống lại các quốc gia trong khu vực bắt đầu khoảng 2010, sử dụng những đơn vị chiến tranh điện toán quân sự đặt căn cứ trong khu quân sự Chengdu dưới mã số Đơn vị 78020. Không có chánh phủ nào thoát khỏi những cuộc tấn công liên quan đến việc đánh phá điện toán đối với các hệ thống máy tính ở Cambodia, Indonesia, Malysia, Mayanmar, Nepal, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Một phúc trình của Công ty an ninh điện toán ThreatConnect cho biết: “Chúng tôi đánh giá tâm điểm của Đơn vị 78020 là Biển Đông giàu tài nguyên đang bị tranh chấp, nơi mà Trung Hoa ngày càng xác nhận một cách gây hấn chủ quyền lãnh thổ của họ đi cùng với việc thu thập nhanh tin tình báo. Những dính líu chiến lược với Hoa Kỳ không chỉ bao gồm liên minh quân sự và đối tác an ninh trong khu vực, mà còn tạo nguy cơ cho một trục lộ quan trọng của thương mại quốc tế, qua đó hàng ngàn tỉ đô la trong mậu dịch toàn cầu đi qua hàng năm”.

Biển Đông được sử dụng cho mậu dịch quốc tế với số tiền lên đến US$5.000 tỉ mỗi năm.

Mục tiêu của Trung Hoa trên biển là áp đặt ưu thế trong khu vực và đẩy lui Hải quân Hoa Kỳ, một lực lượng đã duy trì khu vực như là vùng tự do và rộng mở cho mậu dịch quốc tế trong nhiều thập niên.

Chiến dịch chiến tranh thông tin chú trọng vào tất cả các chánh phủ ở Đông Nam Á, kể cả bộ chỉ huy của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)) gồm 10 nước và các tổ chức năng lượng công và tư. Hoạt động gồm có đánh cắp dữ kiện, để có tin tức thương mại có giá trị và những bí mật của chánh phủ ngoại quốc có thể cung cấp cho các công ty của Trung Hoa hay dùng để thương lượng.

Về lâu dài, các tin tặc quân sự Trung Hoa đạt tới con đường chiến lược để nhắm vào các hệ thống máy tính của chánh phủ để có thế tấn công hay tắt máy trong một cuộc khủng hoảng hay xung đột, hay được dùng để phổ biến tin tức sai lạc trong nội bộ để gây bối rối và làm suy yếu kẻ thù của Trung Hoa.

Đối với chiến dịch Biển Đông, Trung Hoa sử dụng một hệ thống rộng rãi của hàng trăm địa chỉ Phương pháp gởi Dữ kiện (Internet Protocol (IP)) mà trong vài trường hợp chỉ được dùng 1 tiếng đồng hồ trước khi bị hủy – tất cả dưới sự kiểm soát của một phương pháp được thiết trí để tránh bị phát hiện bởi dịch vụ an ninh, cả chánh phủ lẫn tư nhân.

Qua những hoạt động chiến tranh thông tin này, Trung Hoa giành được quyền kiểm soát lớn dần ở Biển Đông và dùng nhiều thành phần của sức mạnh quốc gia với mục tiêu rộng lớn hơn để gây ảnh hưởng và cuối cùng áp đặt kiểm soát chánh trị trong toàn thể khu vực.

Cái bóng của chiến tranh thông tin tiêu biểu cho các hoạt động mà Trung Hoa can dự vào không chỉ ở Đông Nam và Đông Bắc Á mà còn trên toàn cầu như một phần của một nỗ lực cho sự công nhận và thống trị thế giới.

Ngày nay Trung Hoa dùng chiến tranh thông tin chiến lược để đánh bại đối thủ chánh của nó: Hoa Kỳ. Yêu sách của Trung Hoa trong việc kiểm soát truyền thông xã hội và Internet là một phần của chiến tranh thông tin chống lại Mỹ và phải được kháng cự lại nếu xã hội tự do và cởi mở và kỹ thuật thông tin mà họ sử dụng rộng rãi còn thịnh hành. Trung Hoa vẫn là mối đe dọa chiến lược nguy hiểm đối với Mỹ – cả về thông tin lẫn quân sự.

Sơ lược về tác giả

clip_image004

Bill Gertz là nhà báo và tác giả có nhiều thập niên theo dõi những hoạt động an ninh quốc gia và quốc phòng. Ông là tác giả 6 quyển sách về an ninh quốc gia, kể cả quyển iWar: War and Peace in the Information Age (Threshold Editions).

Nguồn bản gốc: http://www.atimes.com/china-wins-south-china-sea-war-without-firing-shot/

B.Y.Đ.

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.online

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn