Công an Nghệ An triệu tập linh mục Nguyễn Đình Thục về vụ án Hoàng Bình

Huy Lam / SBTN
***
- Sáng 21/1, linh mục Nguyễn Đình Thục công bố bài trả lời phỏng vấn “Vụ án Hoàng Bình phơi bày một nhà nước làm gì cũng... bí mật”, trong đó, ông Thục vạch rõ các khuất tất của vụ Hoàng Bình-Nam Phong bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Bản chất của vụ việc là công an Nghệ An đàn áp người dân tuần hành ôn hoà đi kiện Formosa, và Hoàng Bình-Nam Phong buộc phải ngồi trong ô-tô, đóng chặt cửa xe để tự bảo vệ. Công an cho đó là hành vi “chống người thi hành công vụ” (!).
- Chiều 22/1, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An bèn gửi linh mục Nguyễn Đình Thục “giấy triệu tập lần 1”, đòi ông Thục ngay hôm sau phải đến làm việc với Cơ quan này “theo yêu cầu của Toà án Nhân dân huyện Diễn Châu”. Không thấy CSĐT nêu rõ là làm việc về vấn đề gì, nhưng vì Toà án Nhân dân huyện Diễn Châu là nơi sẽ xét xử Hoàng Bình và Nam Phong vào ngày 25/1 tới nên... chắc là công an muốn làm việc với linh mục Thục xoay quanh vụ án.
Hồ sơ vụ án thì đã chuyển cả về Viện Kiểm sát và Toà án, lại chỉ còn ba ngày là tới phiên xét xử, không hiểu Cơ quan CSĐT còn định làm việc gì mà gấp rút như vậy? Cái này gọi là “nước đến chân mới nhảy” đây các đồng chí và các bạn ạ. Hay là các đồng chí muốn đối phó lại với bài trả lời phỏng vấn của linh mục Nguyễn Đình Thục và các thông tin “bất lợi cho phiên toà”?
Trước đó, linh mục Thục đã có văn bản đề nghị được dự phiên toà với tư cách người làm chứng. Đơn của ông tất nhiên là không được cơ quan chính quyền nào hồi đáp - đúng như truyền thống im lặng, lì lợm cố hữu của các cơ quan hành pháp, tư pháp Việt Nam khi bị người dân dồn vào thế bí, không biết phải trả lời thế nào, hoặc đơn giản là khi người dân đòi hỏi quyền chính đáng của mình mà chính quyền thì không dám, không muốn chấp hành.
Việc mời linh mục Nguyễn Đình Thục và hàng trăm nhân chứng khác đến toà là thẩm quyền của toà, công an chẳng có tư cách gì để “làm việc” (thẩm vấn kết hợp đe doạ) với họ ngay sát phiên toà. Nói cách khác, tự nhiên phát giấy triệu tập nhân chứng đến “làm việc” kiểu này đúng là hành vi mà trẻ con miền Bắc hay gọi là “nhận vơ (lấy vợ thằng Nhân, lêu lêu)”.
Pham Doan Trang
https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10156333979493322


Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, đã từ chối buổi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An trong ngày 23 tháng 1, liên quan đến vụ án Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong.
Trang mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo trong cùng ngày đưa tin, hôm 19 tháng 1, tòa án huyện Diễn Châu gửi công văn đến cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An yêu cầu “lấy lời khai của ông Nguyễn Đình Thục theo quy định của pháp luật”.
Tuy nhiên, Linh mục Thục đã từ chối làm việc với cơ quan điều tra tỉnh Nghệ An với hai lý do. Thứ nhất, việc điều tra đã kết thúc, khi cơ quan điều tra đưa ra bản kết luận và đề nghị truy tố. Vụ án Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong đã được tòa án lên lịch xét xử vào ngày 25 tháng 1. Thứ hai, Linh mục Thục nhận được giấy mời của cơ quan điều tra vào lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Hai, yêu cầu ông có mặt vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Ba. Thời gian quá gấp, khiến ông không thể thu xếp công việc.
Trong thư hồi đáp, Linh mục Thục đề nghị tòa án gửi giấy “triệu tập” ông đến tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng theo đúng quy định của pháp luật. Linh mục cam kết sẽ “nói rõ sự thật” về vụ án này trước tòa. Linh mục Nguyễn Đình Thục có mặt trên xe hơi vào ngày nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị công an chặn xe bắt cóc giữa đường. Họ lôi ông Bình ra khỏi xe và đánh đập dã man rồi vu cho ông tội “chống người thi hành công vụ”.
Huy Lam / SBTN
http://www.sbtn.tv/cong-an-nghe-an-trieu-tap-linh-muc-nguyen-dinh-thuc-ve-vu-an-hoang-binh/

Sáng lập:

Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng

Điều hành:

Nguyễn Huệ Chi [trước] - Phạm Xuân Yêm [nay]

Liên lạc: bauxitevn@gmail.com

boxitvn.net

boxitvn.blogspot.com

FB Bauxite Việt Nam


Bài đã đăng

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn